Saturday, September 23, 2023
Xem thêm
  HomeXeKhám PháTầm quan trọng của dây an toàn ở ghế sau

  Tầm quan trọng của dây an toàn ở ghế sau

  Thực tế cho thấy người dùng ô tô tại Việt Nam rất ít thắt dây an toàn khi ngồi ở ghế sau, bởi anh em cho rằng nó không cần thiết.

  Thậm chí, nếu CSGT không xử phạt mạnh tay thì ngay cả khi đang ngồi ở ghế trước nhiều người cũng sẽ không chịu thắt dây an toàn. Nói cách khác, anh em xem việc thắt dây an toàn khi ngồi lên ô tô chẳng khác nào một biện pháp đối phó với CSGT.

  tam quan trong cua day an toan o ghe sau 2

  Ngoài những người lái xe đã nhiều thì còn lại hành khách hay những người mới lái xe đều thưởng cảm thấy bức bối, khó chịu khi có sợi dây an toàn bó vào người. Đây cũng là lý do chính mà sợi dây an toàn thường bị ngó lơ.

  Đã có nhiều vụ đụng xe ô tô xảy ra, người ngồi trước xe thì không sao nhưng người ngồi sau lại gặp những chấn thương nặng, thậm chí là bay ra khỏi xe và ‘về với ông bà’.

  Bởi khi xe gặp va chạm đặc biệt là còn chạy nhanh thì lực quán tính là rất lớn, người không thắt dây an toàn sẽ cứ thế bị văng đi và chịu những va đập rất mạnh.

  Có thể anh em chưa biết, hệ thống dây đai an toàn trên ô tô còn quan trọng hơn cả túi khí, nó giúp cứu lấy mạng sống cho người ngồi trên xe khi có va chạm xảy ra.

  tam quan trong cua day an toan o ghe sau 3

  Nếu không thắt dây an toàn thì hiệu quả bảo vệ của túi khí gần như bằng 0, do lúc đó cơ thể không được cố định và túi khí bung ra cũng không giúp tránh được những va đập. Một số xe còn không bung túi khí ra nếu như người ngồi không thắt dây an toàn.

  Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) thống kê lại số liệu và nhận ra, dây đai an toàn giúp giảm thương vong khoảng 50% trong trường hợp xảy ra đụng xe nghiêm trọng. Trong khi túi khí được xem như thiết bị an toàn thứ cấp và giúp bảo vệ tốt hơn cho người trưởng thành.

  Được sáng chế vào cuối những năm 1800, dây đai an toàn hiện đã trở thành trang bị tiêu chuẩn trên ô tô, yêu cầu người ngồi lên xe phải sử dụng.

  tam quan trong cua day an toan o ghe sau 4

  Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cả người điều khiển xe ô tô và người ngồi trên xe (tại vị trí có trang bị dây an toàn) mà không thắt dây an toàn thì sẽ bị phạt:

  Phạt tiền từ 800.000 – 1 triệu đồng: Tài xế không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (Tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

  Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng: Người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (Tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

  Như vậy, ngoài phạt tài xế, người ngồi trên xe nếu không thắt dây an toàn thì cũng sẽ bị phạt.

  Thực ra, việc thắt dây an toàn chính là tự bảo vệ bản thân khi ngồi trên ô tô, khi đi trên đường thì chẳng ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra, thời buổi nào rồi đừng xem nó như là biện pháp đối phó với CSGT nữa anh em à.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI