Monday, March 27, 2023
Xem thêm
  HomeXeLái XePhá hoại ô tô của người khác đậu trước cửa nhà mình,...

  Phá hoại ô tô của người khác đậu trước cửa nhà mình, anh em có thể ‘bóc lịch’

  Hình ảnh những chiếc ô tô bị đập phá do đậu phía trước nhà người khác gần đây xuất hiện khá nhiều, tưởng chừng có lý hóa ra đó lại là một hành động vi phạm pháp luật.

  Theo quy định của pháp luật thì ô tô là một loại tài sản, mà việc phá hoại tài sản của người khác được xác định là xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của chủ xe. Chính vì vậy, hành vi đập phá ô tô đậu trước cửa nhà để trả đũa là một hành động vi phạm pháp luật.

  pha hoai o to cua nguoi khac dau truoc cua nha minh anh em co the boc lich 3

  Tại Nghị định 144/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội có quy định: với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của của cá nhân, tổ chức nào đó thì anh em sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Ngoài ra anh em còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của tài sản.

  Còn tại Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017: Người hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác có giá trị từ dưới 50 triệu đồng có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt ‘bóc lịch’ từ 6 tháng đến 3 năm.

  Thậm chí, hành vi đập phá xe còn có thể bị áp dụng mức phạt lên đến 20 năm ‘bóc lịch’ nếu như có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo Điều 178 Bộ luật hình sự.

  pha hoai o to cua nguoi khac dau truoc cua nha minh anh em co the boc lich 2

  Như vậy đã rõ, hành vi tự ý phá hoại ô tô đậu trước cửa là một hành động sai và vi phạm pháp luật, thế nên anh em tuyệt đối hãy giữ bình tĩnh.

  Theo mình, nếu bắt gặp ô tô đậu trước cửa nhà và chắn lối đi thì anh em nên tìm cách liên hệ với chủ xe để họ chạy xe đi chỗ khác. Trường hợp không tìm được chủ xe hoặc quá ức chế với hành động đỗ xe mà không xin phép, anh em có thể liên hệ đến lực lượng chức năng địa phương để giải quyết theo quy định.

  Dù người đỗ ô tô đã sai thì anh em hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh, đừng quá nóng để rồi phạm phải những điều sai lầm dù cho nó có đúng về lý.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI