Friday, June 9, 2023
Xem thêm
  HomeXeKhám PháKỹ thuật chạy xe tay ga trên đường đèo tránh để mất...

  Kỹ thuật chạy xe tay ga trên đường đèo tránh để mất phanh

  Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ xe tay ga mất phanh khi đổ đèo khiến người ngồi trên xe bị thương, nguyên nhân một phần là ở kỹ năng của người điều khiển chưa được tốt.

  Thực tế, với xe máy hay ô tô thì đều có thể xảy ra tình trạng mất phanh bất ngờ khi làm việc quá mức, đặc biệt là lúc chạy xuống đèo.

  ky thuat chay xe tay ga tren duong deo tranh de mat phanh 4

  Bởi, khi phanh làm việc liên tục ở cường độ cao thì nó sẽ nóng lên, đến mức nhiệt quá cao thì bố thắng sẽ chai (cháy) và mất độ ma sát dẫn đến bị trượt.

  Ngoài ra, với phanh đĩa thì dầu phanh khi nóng quá mức và sôi lên sẽ xuất hiện bọt khí, điều này làm khả năng nén của dầu bị giảm và lực phanh cũng vì thế mà giảm hoặc mất đi.

  Chính vì vậy, việc có những kỹ năng điều khiển xe khi xuống đèo dốc là cực kỳ cần thiết, nhất là với những dòng xe tay ga bởi nó không có hộp số.

  ky thuat chay xe tay ga tren duong deo tranh de mat phanh 5

  Hiện tại, đa số người dùng xe tay ga đều phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống phanh để hãm tốc độ của xe lại khi chạy xuống đèo dốc, đó là lý do mà gần đây nhiều vụ mất phanh xe đã xảy ra.

  Nguyên nhân là do người lái không hề biết cách sử dụng lực hãm từ động cơ để kiểm soát tốc độ của xe khi xuống dốc, vì xe tay ga thì không có số nên người lái cứ thế thả trôi xe và hãm phanh.

  ky thuat chay xe tay ga tren duong deo tranh de mat phanh 3

  Thực ra, xe tay ga hoàn toàn có thể tự hãm tốc độ bằng động cơ mà không cần đến hệ thống phanh. Anh em chỉ cần thực hiện theo chỉ dẫn bên dưới.

  Đơn giản là khi vừa xuống dốc anh em hãy giảm ga dần dần chứ tuyệt đối không buông tay ga ra, lúc đó anh em sẽ cảm nhận được xe sẽ được ghìm tốc độ lại mà không cần dùng đến phanh. Vì đơn giản là lúc này bộ nồi vẫn đang bắt vào nên lực hãm từ động cơ sẽ tự giúp xe chạy chậm lại.

  Nhưng đến một lúc khi chạy quá chậm thì bộ nồi sẽ nhả ra, lúc này anh em chỉ cần tăng ga nhẹ đến khi nào cảm nhận được động cơ bắt đầu kéo xe thì lại tiếp tục giảm ga từ từ, động cơ sẽ tiếp tục tự ghìm tốc độ của xe lại.

  ky thuat chay xe tay ga tren duong deo tranh de mat phanh 2

  Cứ thế anh em sẽ có thể hãm tốc độ của một chiếc xe tay ga khi xuống đèo dốc mà ít cần dùng đến phanh.

  Tất nhiên, với những con dốc cao và chỉ mình động cơ là không đủ để hãm lại tốc độ của xe thì anh em vẫn phải dùng phanh để hỗ trợ, lúc này phanh làm việc ít nên sẽ khó xảy ra chuyện mất phanh được.

  Trường hợp với những đường đèo dốc dài, muốn an toàn tuyệt đối thì anh em cứ chủ động dừng xe lại nghỉ ngơi khi cảm giác phanh đã quá nóng, đợi phanh hạ nhiệt rồi tiếp tục đi. Nhưng nhớ là phải chọn một điểm dừng an toàn.

  Mong rằng những kinh nghiệm phía trên sẽ giúp anh chị em đi xe tay ga được an toàn lúc xuống đèo dốc.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI