Sunday, June 11, 2023
Xem thêm
  HomeXeLái XeKỹ năng đổ đèo dốc an toàn với xe tay ga

  Kỹ năng đổ đèo dốc an toàn với xe tay ga

  Khi chạy xe tay ga xuống đèo dốc, ngoài sử dụng 2 phanh để giảm tốc độ xe lại anh em vẫn có thể sử dụng lực hãm của động cơ để giảm tốc độ của một chiếc xe tay ga.

  Thông thường với xe số và xe côn tay anh em có thể dùng các cấp số nhỏ để hãm tốc độ của xe lại, hay còn được gọi là phanh động cơ.

  ky nang do deo doc an toan voi xe tay ga 2

  Còn đối với xe tay ga sử dụng hộp số vô cấp với dây đai truyền động nên thường sẽ không ghìm được xe lại khi xuống dốc, xe cứ thế mà trôi đi.

  Cũng vì anh em chỉ biết sử dụng phanh để hãm tốc độ của xe tay ga khi đổ đèo mà nguy hiểm lại xuất hiện.

  Khi làm việc quá nhiều hệ thống phanh có thể bị quá nhiệt các bố phanh có thể bị chai cháy làm mất đi lực phanh.

  ky nang do deo doc an toan voi xe tay ga 3

  Hơn nữa, khi không có phanh động cơ xe dễ lao theo quán tính, làm người lái dễ mất kiểm soát. Chuyện gì đến tiếp theo thì anh em cũng đoán được rồi.

  Ấy thế, một số người thậm chí còn tắt động cơ để khi chạy xe xuống dốc vì nghĩ rằng sẽ tiết kiệm được xăng… Quá khó hiểu?

  ky nang do deo doc an toan voi xe tay ga 4

  Thực tế, nếu biết cách chạy xe tay ga vẫn có thể hãm phanh bằng động cơ được, giúp chiếc xe giữ được một tốc độ đủ an toàn khi đổ đèo, xuống dốc.

  Qua việc tìm hiểu và đã chạy xe tay ga đổ đèo xuống dốc cũng nhiều mình có vài kinh nghiệm chia sẻ lại cho anh em như sau.

  Cách thực hiện cũng rất đơn giản chỉ cần anh em nhớ cho mình 2 điều. 1 là chớ dại mà tắt máy xe, 2 là đừng để xe chạy quá chậm dưới 15km/h.

  ky nang do deo doc an toan voi xe tay ga 5

  Khi xe đổ dốc và đang bị trôi đi anh em hãy hãm phanh để duy trì tốc độ của xe ở khoảng 15 – 20km/h sau đó vặn nhẹ tay ga.

  Mục đích vặn nhẹ tay ga là để bộ ly hợp (bộ nồi) của xe bắt vào lại bánh sau, vì khi không đủ tốc độ hay chạy quá chậm thì ly hợp trên xe tay ga sẽ tự động ngắt.

  Khi vặn nhẹ ga và cảm giác thấy động cơ đã bắt đầu đẩy xe đi thì hãy nhả ga hoàn toàn. Lúc này anh em sẽ thấy động cơ phát ra tiếng gằn và xe được ghìm lại mà không cần dùng phanh. Xin chúc mừng anh em đã thành công rồi đấy!

  ky nang do deo doc an toan voi xe tay ga 6

  Cứ thế chiếc xe tay ga của anh em sẽ tự động hãm tốc độ lại nhờ vào chính động cơ, xe không bị trôi đi theo quán tính và phanh cũng không làm việc quá nhiều. Vậy là an toàn.

  Nếu cần chạy chậm hơn nữa dưới 15km/h thì anh em cứ phanh, ly hợp nhả ra cũng không sao. Khi cảm thấy an toàn rồi thì lại cho xe chạy ở khoảng 20km/h vặn nhẹ tay ga để bộ ly hợp bắt vào và nhả ga lại để động cơ tự hãm tốc độ của xe.

  ky nang do deo doc an toan voi xe tay ga 7

  Anh em đang sử dụng xe tay ga và có dự định chạy đường đèo thì phải học được cách sử dụng phanh động cơ trên nếu muốn an toàn.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI