Sunday, February 5, 2023
Xem thêm
  HomeXeKhám PháLý do mà đĩa phanh xe đua MotoGP lại có ốp để...

  Lý do mà đĩa phanh xe đua MotoGP lại có ốp để giữ nhiệt

  Thông thường các nhà sản xuất đều sợ hệ thống phanh của xe bị quá nhiệt dẫn đến mất phanh khi xe hoạt động, nên sẽ có các biện pháp làm mát đĩa phanh. Nhưng với MotoGP thì khác.

  Nếu để ý anh em sẽ thấy, đôi lúc đĩa phanh của xe đua MotoGP lại có được phần ốp (Brake disc cover) bao quanh hơi khó hiểu vì chi tiết này có thể làm tăng trọng lượng xe.

  ly do ma dia phanh xe dua motogp lai co op de giu nhiet 2

  Thực ra đó là Brake disc cover một bộ phận để giữ nhiệt cho đĩa phanh. Nói đến đây có thể một số anh em sẽ cảm thấy khó hiểu ‘chẳng lẽ họ không sợ phanh bị quá nhiệt?’.

  Tất nhiên việc hệ thống phanh bị quá nhiệt thì nhà sản xuất nào cũng sợ, nhưng với phanh của xe đua MotoGP thì rất khó.

  Thực tế, đĩa phanh của xe đua MotoGP được làm bằng carbon với ưu điểm cho lực phanh cực lớn và có thể hoạt động ở nhiệt độ lên đến 1.500 độ C.

  ly do ma dia phanh xe dua motogp lai co op de giu nhiet 3

  Mức nhiệt độ để phanh carbon của xe đua MotoGP hoạt động ổn định là từ 200 – 900 độ C, chính vì thế các nhà sản xuất mới tìm cách giữ cho phanh ở trong khoảng nhiệt độ này khi đua.

  Trong khi đó, MotoGP được tổ chức ở rất nhiều các đường đua trên toàn Thế Giới, mỗi nơi sẽ có một khí hậu khác nhau nên các đội đua buộc phải thay đổi làm sao cho chiếc xe đua được phù hợp nhất trong từng chặng.

  Thế nên ở những đường đua có thời tiết hơi lạnh, các đội đua buộc phải sử dụng đến ốp để giữ nhiệt cho đĩa phanh carbon ở một mức ổn định để nó hoạt động hiệu quả nhất.

  ly do ma dia phanh xe dua motogp lai co op de giu nhiet 4

  Những chiếc xe đua MotoGP sẽ chạy ở tốc độ và cường độ rất cao, chính vì thế mọi chi tiết đều phải đảm bảo hoạt động tốt nhất để giúp tay đua mang về chiến thắng.

  Phanh của xe đua chỉ cần gặp trục trặc hoặc không đáp ứng được hiệu quả khi phanh thì tay đua hoàn toàn có thể gặp nguy hiểm. Bởi tốc độ khi vào cua có thể lên đến trên 150 km/h.

  Vậy hết thắc mắc tại sao đĩa phanh của xe đua MotoGP lại có ốp rồi nhé.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI