Wednesday, March 29, 2023
Xem thêm
  HomeXeKhám PháEnergy Observer, con tàu chạy vòng quanh trái đất mà không cần...

  Energy Observer, con tàu chạy vòng quanh trái đất mà không cần nhiên liệu

  Con tàu siêu đặc biệt này hiện đang ghé thăm Việt Nam và neo đậu tại TP.HCM từ ngày 18-29/6.

  Được chế tạo tại Pháp, Energy Observer là con tàu hydrogen tự hành và không phát thải, hiện nó đang thực hiện sứ mệnh đi vòng quanh Trái Đất trong vòng 5 năm mà không cần tiếp nhiên liệu.

  energy observer con tau chay vong quanh trai dat ma khong can nhien lieu 2

  Thực tế, con tàu đặc biệt này có thể sử dụng đến 3 nguồn cung cấp năng lượng là mặt trời, nước biển và gió. Giúp nó có thể hoạt động liên tục mà chẳng cần tiếp một giọt nhiên liệu nào trong rất nhiều năm.

  Energy Observer có chiều dài 30m và rộng 12m, nó có thiết kế 2 thân để giảm lực cản từ nước và con tàu có vận tốc tối đa lên đến 14 hải lý mỗi giờ.

  energy observer con tau chay vong quanh trai dat ma khong can nhien lieu 3

  Nói về việc tự cung cấp năng lượng thì phải kể đến hơn 200 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên thân tàu, giúp chuyển hóa ánh sáng thành điện năng.

  Hệ thống pin nhiên liệu của tàu Energy Observer có khả năng cung cấp năng lượng ổn định cho nó hoạt động ở cường độ cao xuyên suốt hành trình.

  Ngoài ra tàu còn có hệ thống chuyển đổi nước biển thành khí hydro để cung cấp năng lượng.

  Energy Observer còn có cả 2 cánh buồm giúp tàu có thể di chuyển khi căng lên, đây là giải pháp khi nguồn năng lượng pin không đủ.

  energy observer con tau chay vong quanh trai dat ma khong can nhien lieu 4

  Trên tàu được lắp đặt các thiết bị cần thiết như hệ thống đèn định vị, radar, camera… và nhiều hệ thống hiện đại khác để nhằm mục đích nghiên cứu khoa học.

  Sứ mệnh của tàu Energy Observer là triển khai các thử nghiệm, sau đó tối ưu hóa các tấm pin năng lượng nhằm biến năng lượng sạch, thân thiện với môi trường trở thành giải pháp giúp con người trong tương lai.

  Chính vì vậy, phần lớn không gian bên trong tàu đều để phục vụ cho mục đích nghiên cứu vận hành và tất nhiên là không thể thiếu những khu vực sinh hoạt của thuyền viên.

  energy observer con tau chay vong quanh trai dat ma khong can nhien lieu 5

  Hệ thống vận hành của con tàu còn có thể tự phát hiện các hư hỏng và thông báo đến người điều khiển thông qua màn hình quản lý hệ thống.

  Energy Observer khởi hành vào năm 2017 cảng Saint-Malo (Pháp), đến nay con tàu đã đi hơn 50.000 hải lý, thực hiện 72 lần dừng chân tại hơn 40 quốc gia.

  Trong chuyến hành trình vòng quanh Trái đất này nhóm thuyền viên còn ghi lại các vấn đề liên quan ô nhiễm và tái chế nhựa, tuabin gió gần bờ, khu dự trữ sinh quyển của UNESCO, độ mặn của sông Mekong…

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI