Thursday, March 23, 2023
Xem thêm
  HomeXeLái XeĐường Hà Nội ngập nặng, kinh nghiệm rút ra cho anh em...

  Đường Hà Nội ngập nặng, kinh nghiệm rút ra cho anh em đi xe máy

  Mưa lớn liên tục khiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội vào chiều 29/5 bị ngập nặng, không ít ô tô xe máy đã phải nằm lại giữa đường do hỏng động cơ.

  Việc nhiều phương tiện gặp sự cố động cơ phần lớn là do người lái quá cố chấp điều khiển xe qua chỗ ngập sâu, phần còn lại là bởi thiếu kinh nghiệm.

  duong ha noi ngap nang kinh nghiem rut ra cho anh em di xe may 2

  Để tránh rủi ro khiến động bị thủy kích khi chạy xe qua đoạn đường ngập nước thì trước tiên anh em phải biết đánh giá mực nước ngập.

  Nếu thấy những chiếc ô tô hoặc xe máy tương tự phương tiện anh em đang sử dụng đã bị tắt máy và nằm trước thì chớ dại tiếp tục chạy, lúc này quay đầu đi đường khác hoặc cứ đứng im chờ cứu hộ.

  Bởi khả năng cao khi chạy lên gặp mực nước sâu xe sẽ hỏng động cơ, lúc đó chi phí sửa chữa sẽ rất cao.

  duong ha noi ngap nang kinh nghiem rut ra cho anh em di xe may 4

  Trường hợp cảm thấy mực nước không cao qua ống xả hoặc quá nửa bánh xe và có xe đã chạy qua được thì mới nên tiếp tục chạy.

  Thường nguyên nhân khiến xe ngừng động cơ khi đi vào đường ngập nước có thể là do nước vào làm bugi không thể đánh lửa, nước đi vào xi-lanh làm hòa khí không thể cháy, cuối cùng là nước làm ngập ống xả khiến động cơ bị ngợp.

  Tùy vào nguyên nhân và mức độ hư hỏng và chi phí anh em phải chi trả cho việc sửa chữa sẽ khác nhau. Chi phí sẽ từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

  duong ha noi ngap nang kinh nghiem rut ra cho anh em di xe may 5

  Có một lưu ý cực kỳ quan trọng là sau 1-2 lần bấm đề mà động cơ xe không nổ lại thì tuyệt đối không cố gắng khởi động xe nữa, bởi nó có thể gây ra những hư hỏng nặng cho động cơ như là gãy xupap, cong thanh truyền hoặc bể cả piston… lúc đó anh em sẽ phải tốn tiền triệu để sửa chữa.

  Trường hợp nếu anh em biết chút kỹ thuật thì hãy tháo bugi của xe ra với những đồ nghề được hãng trang bị sẵn trong cốp xe, sau đó lau khô bugi và lắp lại xem động cơ có nổ máy được không.

  Đối với xe sử dụng bộ chế hòa khí anh em cần khóa đường xăng và xả toàn bộ số xăng còn lại trong bộ chế hòa khí để chắc chắn nó không còn nước bên trong, sau đó mở lại đường xăng và đề máy thử.

  duong ha noi ngap nang kinh nghiem rut ra cho anh em di xe may 3

  Nếu làm xong 2 cách trên mà xe vẫn không khởi động lại được thì chỉ còn cách đưa đến tiệm để thợ tháo ra kiểm tra và sửa chữa.

  Kinh nghiệm rút ra cuối cùng vẫn là đừng chạy vào đường ngập nước, để tránh những rủi ro không đáng có cho cả xe và người. Chọn tuyến đường khác hoặc đợi nước rút bớt rồi đi vẫn là giải pháp tốt nhất.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI