Monday, March 27, 2023
Xem thêm
  HomeXeLái XeDừng đèn đỏ dưới 20 giây, chớ dại tắt máy xe dù...

  Dừng đèn đỏ dưới 20 giây, chớ dại tắt máy xe dù nó tiết kiệm nhiên liệu

  Có một sự thật rằng, không phải lúc nào dừng đèn đỏ và tắt máy xe cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu.

  Các chuyên gia tại phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne do Đại học Chicago vận hành đã tìm ra câu trả lời câu hỏi ‘tắt máy khi dừng đèn đỏ có giúp xe tiết kiệm nhiên liệu?’

  dung den do duoi 20 giay cho dai tat may xe du no tiet kiem nhien lieu 2

  Bà Linda Gaines, nhà phân tích giao thông ở Argonne đã cho biết, nếu là những mẫu xe đời mới sử dụng phun xăng điện tử thì việc tắt máy khi dừng đèn đỏ trên 10 giây sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường.

  Tuy nhiên, với những dòng xe đời cũ thì việc tắt máy không chắc giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu, bởi chúng trang bị bộ chế hòa khí và khi khởi động lại có thể còn tốn nhiên liệu hơn là để nổ. Chưa kể, một số xe đời cũ lại khó đề nổ máy.

  dung den do duoi 20 giay cho dai tat may xe du no tiet kiem nhien lieu 3

  Dù việc tắt máy khi dừng đèn đỏ từ 10 giây trở lên sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu, nhưng thường các chuyên gia lại chỉ khuyên nên tắt máy xe nếu dừng đèn đỏ trên 20 giây.

  Nguyên nhân là nếu dừng đèn đỏ không quá lâu thì việc tắt máy cũng chẳng mang lại nhiều lợi ích, trong khi đó thời điểm đèn gần chuyển xanh cũng là lúc nhiều xe khác bắt đầu rục rịch tiến, xe anh em cũng nên sẵn sàng trong trạng thái có thể di chuyển lập tức để kịp phản ứng khi có các tình huống bất ngờ xảy ra.

  dung den do duoi 20 giay cho dai tat may xe du no tiet kiem nhien lieu 4

  Một vấn đề liên quan và hay được hỏi đến là ‘khi tắt và khởi động máy lại quá nhiều lần lúc sử dụng thì bộ đề có bị ảnh hưởng?’, các chuyên gia cũng trả lời ngay trong nghiên cứu này là nếu bộ đề hoạt động từ 10 lần trở xuống trong mỗi ngày thì sẽ chẳng có ảnh hưởng gì trong suốt vòng đời của xe.

  Tất nhiên, nếu phải khởi động máy quá nhiều thì bộ đề sẽ giảm độ bền và nhanh hư hỏng hơn. Ngày nay những xe đời mới được trang bị bộ đề thông minh hoặc không chổi than, giúp độ bền được tăng cao nên anh em cũng đừng quá lo lắng.

  Như vậy, việc tắt máy khi dừng đèn đỏ trên 10 giây hoàn toàn có thể giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu, nhưng tốt nhất thì khi đèn đỏ trên 20 giây anh em mới nên tắt máy chờ.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI