Friday, March 31, 2023
Xem thêm
  HomeBa Thông TháiChạy xe đứng tên người khác và nỗi lo sợ bị phạt

  Chạy xe đứng tên người khác và nỗi lo sợ bị phạt

  Khi điều khiển xe đứng tên người khác, các bố và anh em nếu trình được đầy đủ giấy tờ theo quy định, thì sẽ không bị xử phạt. Nhưng 2 trường hợp dưới đây có thể bị xử phạt như thông qua công tác điều tra, giải quyết va chạm giao thông và qua công tác đăng ký xe có thể bị xử phạt.

  Trong nhiều tình huống, các bố phải điều khiển xe đứng tên người khác nhưng lo sợ bị phạt lỗi không chính chủ như là mua xe cũ, mượn xe… thì dưới đây là những điều cần lưu ý.

  Theo quy định thì “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số”.

  chay-xe-dung-ten-nguoi-khac-va-noi-lo-so-bi-phat-1

  Nên xem

  Các bước sang tên xe cũ khi không tìm được chủ
  Một số trường hợp khi mua xe cũ hay được nhượng lại nhưng không tìm được chủ cũ, vẫn có cách để làm thủ tục đăng ký sang tên xe, anh em có thể thực hiện theo từng bước dưới đây nhé!

  Nếu quá 30 ngày mà không làm thủ tục đăng ký sang tên xe chuyển tên của chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình thì:

  • Đối với xe máy phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức, quy định tại điểm a, khoản 4, điều 30, nghị định 100/2019/NĐ-CP.
  • Đối với ôtô phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng với tổ chức.

  Nên xem

  Thủ tục sang tên xe máy cũ cho người mới chơi xe
  Thủ tục sang tên xe máy cũ là điều mà anh em cần phải biết và đặc biệt quan tâm khi tính tới chuyện mua xe cũ. Để tránh mua phải xe gian xe lậu, sau khi kiểm tra rõ ràng xe sạch, sang tên được thì đây là bước để anh em làm giấy tờ.

  Tuy nhiên, theo Khoản 10, Điều 80, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe chỉ bị xử phạt nếu bị phát hiện trong 02 trường hợp:

  • Thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;
  • Qua công tác đăng ký xe.
  • Như vậy, thông thường thì người điều khiển sử dụng xe máy đứng tên người khác mà xuất trình được đầy đủ các giấy tờ theo quy định gồm: Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, thì sẽ không bị xử phạt.
  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI