Friday, January 27, 2023
Xem thêm
  HomeXeLái XeCác kỹ năng cơ bản mà một người dùng ô tô nên...

  Các kỹ năng cơ bản mà một người dùng ô tô nên biết

  Việc phải đối diện với các sự cố khi đi trên đường là không thể tránh khỏi, chính vì thế anh em sử dụng ô tô cần có được những kỹ năng xử lý cơ bản bên dưới, để chuyến đi được thuận lợi hơn.

  Đầu tiên chính là phải biết đặt cảnh báo khi ô tô gặp sự cố ngay trên đường mà không thể di chuyển đến những nơi an toàn.

  cac ky nang co ban ma mot nguoi dung o to nen biet 2

  Việc đặt cảnh báo sẽ giúp các phương tiện giao thông khác đi trên đường nhận ra có xe gặp sự cố và chủ động giảm tốc, né tránh để không dẫn đến va chạm.

  Một số xe sẽ có trang bị sẵn các bộ cảnh báo hình tam giác và có phản quang, nhưng đa phần các xe tại Việt Nam thì đều không có thể nên anh em phải tự mua.

  Nếu như không có các bộ cảnh báo chuyên dụng anh em cũng có thể dùng các cành cây bên đường để dựng lên làm cảnh báo (cách mà trước giờ ông bà ta vẫn dùng), chú ý là phải dọn sạch sau khi đã đưa xe đi.

  Vị trí đặt sẽ là cách xa nơi xe đang dừng tầm 20-30 mét, nếu là trên đường cao tốc thì gấp đôi con số trên. Tất nhiên nên đặt cả ở phía trước và sau xe. Nhớ bật cả đèn cảnh báo hazard.

  cac ky nang co ban ma mot nguoi dung o to nen biet 3

  Kỹ năng tiếp theo cần biết đó chính là thay lốp dự phòng. Mình tin rằng rất nhiều người đang sử dụng ô tô nhưng chưa hề biết đến điều này.

  Chuyện thủng lốp khi đi trên đường là rất bình thường và đa số các xe ô tô đều có lốp dự phòng để thay thế (trừ những chiếc xe xịn chạy lốp runflat vẫn có thể chạy được khi bị thủng).

  Thông thường lốp dự phòng và bộ đồ nghề sẽ được để sẵn ở cốp sau hoặc dưới gầm xe (mỗi xe mỗi khác), anh em cần tìm hiểu cách lấy lốp dự phòng ra để thay thế.

  cac ky nang co ban ma mot nguoi dung o to nen biet 4

  Chỉ cần lấy lốp dự phòng và đồ nghề ra, dùng con đội đặt dưới gầm (nhớ đặt đúng vị trí), sau đó nới lỏng các con ốc ở bánh xe, bắt đầu đội nâng bánh xe lên khỏi mặt đường rồi tháo bánh ra, lắp lốp dự phòng vào siết vừa phải các con ốc rồi hạ con đội sau đó siết chặt lại các con ốc là xong. Cất đồ nghề và bánh thủng vào xe sau đó tiếp tục hành trình được rồi.

  Kỹ năng cơ bản cuối cùng cần biết là kích bình ắc quy. Xe để lâu ngày hay vô tình để máy lạnh hoặc hệ thống đèn khiến bình ắc quy hết điện là rất hay gặp.

  cac ky nang co ban ma mot nguoi dung o to nen biet 5

  Lúc này anh em cần biết cách câu bình điện từ xe khác qua để có thể khởi động lại xe. Rất đơn giản chỉ cần chuẩn bị 2 sợi dây câu bình và chịu mở miệng cầu cứu là được.

  Nhờ một chiếc ô tô khác để câu điện kích bình, dùng 2 sợi dây điện đã chuẩn bị nối cực dương(+) của bình điện ở 2 xe lại với nhau và bên cực âm (-) cũng nối lại, lưu ý là không để cực âm và cực dương chạm với nhau.

  cac ky nang co ban ma mot nguoi dung o to nen biet 6

  Tắt hết các thiết bị chạy điện trên 2 xe sau đó cho xe hỗ trợ nổ máy, đợi một tý là đã có thể đề nổ được xe hết bình ắc quy rồi. Nếu chưa được thì cứ để xe hỗ trợ nổ máy để sạc ắc quy rồi thử đề lại.

  Khi xe đã nổ máy anh em có thể tháo dây điện nối bình ắc quy ra (nhớ là tháo dây âm trước), cứ để xe nổ máy trong tầm 15-20 phút là ắc quy sẽ có điện lại, nếu muốn chắc hơn thì chạy luôn đến trung tâm để kiểm tra lại.

  Anh em sử dụng ô tô thì hãy nhớ lấy 3 kỹ năng trên, cần thiết lắm đấy!

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI