Tuesday, September 26, 2023
Xem thêm
  HomeXeLái Xe5 kỹ năng cần luyện tập để lái xe phòng thủ thành...

  5 kỹ năng cần luyện tập để lái xe phòng thủ thành thạo

  Kỹ năng lái xe phòng thủ là cả quá trình dài học hỏi và đúc kết kinh nghiệm để lái xe càng an toàn càng tốt vì vậy 5 kỹ năng sau đây cần được anh em luyện tập thường xuyên.

  Nhìn xa

  Lái mới hay một số anh em có thói quen chỉ quan sát phía trước đầu xe mà không nhìn xa hơn trên đường như đoạn cua sắp tới, các xe ngược chiều từ xa sắp chạm mặt hay một chiếc xe từ đường nhỏ sắp ra đường anh em đang chạy.

  5 ky nang can luyen tap de lai xe phong thu

  Lái mới hay thói quen của nhiều tay lái là chỉ nhìn gần trước đầu xe (khu vực trong đường kẻ màu xanh) mà ít chủ động nhìn xa (ô vuông màu vàng) để phát hiện sớm các mối nguy hiểm (xe vượt ẩu, lấn làn,…)

  Luyện tập kỹ năng nhìn xa giúp anh em rèn luyện kỹ năng lái xe phòng thủ, đặc biệt khi chạy đường trường ở chỗ phát hiện sớm mối nguy hiểm và có sự chuẩn bị từ trước để không bị động hay bất ngờ khi tình huống ập đến.

  Nên xem

  Bị xe ngược chiều vượt ẩu, lấn đường xử lý thế nào? – Lái xe phòng thủ #4
  Tình huống này đang ngày càng nhiều bởi những tay lái thiếu ý thức, bất chấp luật lệ. Nếu rơi vào trường hợp gặp phải các xe ngược chiều vượt ẩu, lấn đường, đối đầu thì anh em nên chọn giải pháp lái xe phòng thủ.

  Trông rộng

  Là nhìn bao quát hai bên đầu xe và cả 2 bên đường thay vì nhìn chầm chầm khu vực trước đầu xe.

  Đi phố rất cần nhìn rộng sang 2 bên (ô màu vàng) của thân xe để phát hiện những tình huống bất ngờ của xe máy

  Kỷ năng trông rộng đặc biệt cần thiết khi anh em chạy trong phố, đặc biệt khi qua ngã 3, ngã 4. Với lái xe đường trường, nhìn rộng cũng quan trọng không kém khi qua khu đông dân cư hay có nhiều đường nhánh, đường nhiều làn xe.

  Nên xem

  Mối nguy hiểm khi đi trong phố và cách xử lý - Lái xe phòng thủ #2
  Đường hẹp, xe đông, giao thông phức tạp khiến việc chạy xe trong phố buộc anh em cầm lái phải tập trung lái xe phòng thủ cao độ. Những tình huống nguy điểm và cách xử lý sao đây giúp anh em lái xe an toàn hơn.

  Kiểm soát tốc độ

  Đây là kỹ năng rò ràng không phải bàn cãi nhiều. Tốc độ là điều cực kỳ quan trọng khi lái xe, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các va chạm hay tình huống nguy hiểm.

  Luyện tập kỹ năng này giúp anh em biết ở đâu cần chạy nhanh, ở đâu cần chạy chậm. Trong clip trên chỉ cần xe quay clip chạy nhanh một chút và không đạp thắng nhanh là tai nạn đã xảy ra.

  Cảm giác không gian

  Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng đơn giản là anh em ước lượng được kích thước của xe mình với các xe xung quanh hay các khoảng trống phía trước. Anh em lái xe hay còn gọi là kỹ năng “canh xe”.

  Kỹ năng này nghe có vẻ thừa với anh em đã biết lái xe nhưng không phải ai cũng có cảm giác không gian tốt, một số xe được thiết kế để cho cảm giác xe tốt còn một số xe lại hạn chế.

  lai-xe-phong-thu

  Cảm giác không gian tốt sẽ giúp anh em “canh xe” chuẩn hơn, hạn chế va quẹt

  Luyện tập cảm giác không gian tốt sẽ giúp anh em có thể đưa ra nhiều phương án và tự tin trong giây phút quyết định để xử lý tình huống nguy hiểm, đặc biệt trong các pha đánh lái gấp.

  Dự đoán và lên kế hoạch cho tình huống xấu

  Mỗi cảnh vật sắp xuất hiện trước và đang lướt qua chiếc xe của anh em đều phải được đưa ra phân tích và dự đoán trước. Ví dụ ngay bên dưới:

  Trong tình huống này, các mối nguy hiểm (ô vuông màu vàng) như xe sang đường, xe máy bên phải đầu xe hay cả xe khách phía trước đều phải nằm trong dự tính nếu có hành vi bất ngờ.

  Luyện tập kỹ năng này để anh em chuẩn bị sẵn cho những tính huống bất ngờ, không bị động khi tình huống đó ập tới.

  Chúc anh em luyện tập tốt 5 kỹ năng này để lái xe phòng thủ thành thạo!

  Nên xem

  Lái xe phòng thủ #1 - Bí quyết lái xe an toàn người cầm lái phải biết
  Dù mới lái hay lái xe lâu năm, không ít anh em vẫn mơ hồ khi nghe nhắc tới lái xe phòng thủ dù có thể anh em đã và đang tiếp xúc thường xuyên với cách lái xe an toàn này.
  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI