Thursday, March 23, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoSức khoẻViêm não NB vào mùa: Cảnh báo mẹ 'lơ ngơ' đưa con...

  Viêm não NB vào mùa: Cảnh báo mẹ ‘lơ ngơ’ đưa con đi viện muộn dẫn tới liệt cơ, bại não không cứu được

  Đợt này đang vào mùa viêm não Nhật Bản nên em lo lắm các chị ạ. Nhà em có 2 đứa nhỏ được tiêm phòng đúng theo lịch rồi đấy nhưng em vẫn chưa thể yên tâm được.

  Sự lo lắng này của em bắt nguồn từ hồi có đứa bé hàng xóm cách đây hơn 2 năm tự nhiên bị sốt mãi không khỏi, đến khi bé bị co giật cha mẹ mới đi ra viện cấp cứu, bác sĩ nói bị viêm não Nhật Bản. Cũng may còn cứu được tính mạng, nhưng di chứng để lại là cháu này bị ảnh hưởng não nên không còn thông minh hoạt bát như trước kia nữa các mẹ ạ.

  Mấy hôm trước em vào mạng tìm hiểu được những triệu chứng của viêm não Nhật Bản, em chia sẻ lại để các chị đề phòng nhé!

  Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

  Dấu hiệu nhận biết sớm viêm não Nhật Bản

  Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm lây qua đường muỗi đốt, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với bệnh, nhưng chủ yếu gặp ở trẻ dưới 15 tuổi. Đặc biệt, nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ 1-5 tuổi, chiếm khoảng 75% tổng số trẻ mắc hằng năm.

  Theo TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) thì việc chẩn đoán bệnh viêm não Nhật Bản không khó, triệu chứng của bệnh rất ít khi nhầm sang bệnh khác. Lý do bởi viêm não Nhật Bản thường diễn biến cấp tính, ngày thứ nhất, thứ hai triệu chứng đã rõ rệt.

  Các biểu hiện của viêm não Nhật Bản như sau:

  Sốt cao: Khi trẻ bị viêm não Nhật Bản thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng như sốt cao 39-40 độ C.

  Đau đầu, buồn nôn và nôn: Kèm theo triệu chứng sốt là đau đầu nhiều, thường buồn nôn, nôn vọt không liên quan đến bữa ăn.

  Rối loạn ý thức: Trẻ bị viêm não Nhật bản thường bị rối loạn ý thức tùy mức độ nặng hay nhẹ của bệnh như: ngủ gà, li bì, lơ mơ, thậm chí hôn mê.

  Các cơn co giật: Ngoài sốt cao và đau đầu, buồn nôn… trẻ bị viêm não Nhật Bản có thể bị co giật, co cứng, lú lẫn. Với những trẻ bị co giật, liệt khu trú do viêm não Nhật Bản thì thường để lại di chứng nặng nề.

  Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

  Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm não Nhật Bản

  Nói về những biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm não Nhật Bản gây ra, Bác sĩ Đào Hữu Nam – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Trung tâm Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới trẻ em cảnh báo:

  Viêm não Nhật Bản là bệnh có nguy cơ t.ử v.o.n.g cao, nguy cơ này thường xảy ra trong 7 ngày đầu khi trẻ bị có hôn mê sâu, co giật và những triệu chứng tổn thương não.

  Với những trẻ mắc bệnh viêm não Nhật Bản may mắn qua khỏi, không ảnh hưởng tính mạng thì vẫn có thể để lại di chứng nặng nề như: liệt vận động, chậm phát triển trí tuệ (bại não).

  Cụ thể: Nhẹ thị bị di chứng như động kinh, điếc, hoặc giao tiếp kém.

  Nặng thì bị liệt nửa người, mất chức năng vận động nên không thể tự phục vụ bản thân, phải có người chăm sóc suốt đời.

  Nếu trẻ có thể phục hồi sau viêm não Nhật Bản thì cũng chỉ đạt được mức độ trẻ tự phục vụ sinh hoạt cá nhân.

  Nguồn: Tổng hợp

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI