Saturday, September 23, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoPhong cách sốngTrung Quốc trồng lúa trên sa mạc: Chuyện không tưởng cũng làm...

  Trung Quốc trồng lúa trên sa mạc: Chuyện không tưởng cũng làm được, đáng nể

  Sau khi nghiên cứu được loại lúa mới, Trung Quốc trồng lúa trên sa mạc. Điều này quả thật đáng khâm phục các mẹ ạ.

  Tại sa mạc Bayan Nur, Nội Mông, người dân tiến hành trồng thử nghiệm loại lúa khô được Trung Quốc nghiên cứu. Loại lúa này có khả năng chịu hạn và chịu nhiệt tốt. Các loại lúa nước thông thường cần 75 m3 nước cho một ha, trong khi loại lúa khô này chỉ cần 17,5 m3 nước, giúp tiết kiệm nguồn nước ở những vùng khó tiếp cận. Bộ rễ cây lúa khô dài 50 cm, giúp bám chắc trong đất. Khu vực này dự kiến trồng 325 ha thử nghiệm.

  Ảnh: scmp, chinanews

  Đây không phải lần đầu Trung Quốc trồng lúa trên sa mạc. Hồi 2018, một nhóm nhà khoa học đến từ Trung Quốc còn mang công nghệ trồng lúa trên nước mặn đến Trung Đông sau khi thử nghiệm thành công ở nước của mình.

  Vào tháng 1 năm đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã trồng lúa ở sa mạc thuộc ngoại ô Dubai. Thú vị ở chỗ họ dùng nước biển loãng để tưới. Thật bất ngờ, vài tháng sau khi thu hoạch thành phẩm thu được khiến cho họ bất ngờ vì quá hiệu quả.

  Kết quả thu hoạch đạt được 7,5 tấn thóc mỗi ha đất. Kế hoạch của các nhà khoa học nghiên cứu trồng lúa trên sa mạc là thành lập một nông trại diện tích 100 ha vào cuối năm 2018.

  Dự án có mục đích vô cùng to lớn, đó là làm cho 10% diện tích UAE thành các đồng lúa. Đây là kết quả hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu lúa trồng trên nước mặn của Trung Quốc với một tỷ phú ở Dubai. Họ muốn quảng cáo về loại gạo đặc biệt này tại khu vực Ả Rập để giảm đi rủi ro thiếu thốn thức ăn trong tương lai.

  Được biết, các chuyên gia Trung Quốc đã dày công nghiên cứu loại lúa chịu nước mặn suốt vài chục năm qua, trong khi các nhà khoa học ở nước khác phát triển công nghệ khử mặn để tận dụng nước biển trồng lúa.

  Tổng hợp

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI