Saturday, June 10, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoNóngSức khỏe của phi công người Anh có cải thiện, thêm hi...

  Sức khỏe của phi công người Anh có cải thiện, thêm hi vọng sống mà không cần ghép phổi

  Tin quá vui luôn các mẹ ạ. Theo như các bác sĩ cho biết thông khí phổi của BN91 đã tăng lên 40%, đang từng bước cai EMCO. Hy vọng rằng bệnh nhân sẽ sớm hồi phục hoàn toàn.

   

  Ảnh: Internet

  Vào trưa nay 29/5, hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế tiếp tục hội chẩn 3 miền cuộc thứ 3 về ca bệnh phi công người Anh. Tin rất vui được thông báo: phổi bệnh nhân hồi phục thêm, có thể hi vọng sống mà không cần ghép phổi.

  Cuộc hội chẩn có mặt thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và các chuyên gia đầu ngành hồi sức, hô hấp, truyền nhiễm… Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho bệnh nhân, bệnh nhân 91 tiếp tục có dấu hiệu khá hơn.

  Sau khi ngưng thuốc an thần, dãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được ngón tay, cơ hoành và cơ khác còn liệt.

  Các chuyên gia đầu ngành tại các điểm câu tham dự hội chẩn – Ảnh: TTO

  Phổi bệnh nhân cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40% (trước đó chỉ 10%). Bệnh nhân tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số), nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

  Tại buổi hội chẩn, hội đồng chuyên môn đánh giá việc chuyển bệnh nhân từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy là chính xác, đây là ca bệnh rất khó, chiến lược tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước “cai” ECMO.

  GS-TS Ngô Quý Châu – chuyên gia về hô hấp, quyền chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai – đề nghị bệnh viện xem xét sử dụng thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời đề nghị thay đổi bằng thuốc dùng đường tiêm cho người bệnh, bên cạnh quan tâm đến dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành.

  Bệnh nhân 91 đang có những dấu hiệu hồi phục tích cực – Ảnh: Internet

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng thống nhất với đề nghị này và cho hay cần quan tâm đến chức năng gan, thận của bệnh nhân.

  Theo đó, bệnh nhân đã ngưng lọc thận nhưng vẫn được sử dụng thuốc lợi tiểu do thận chưa hồi phục hẳn. Về phổi, nếu thông khí phổi phục hồi được 50% trở lên, bệnh nhân có cơ hội sống mà không cần phải ghép phổi.

  Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, việc điều trị bệnh nhân 91 còn nhiều thách thức vì vẫn còn tình trạng nhiễm trùng phổi, song quan điểm của Bộ Y tế là hết lòng điều trị, phục vụ cho người bệnh, không phân biệt trong hay ngoài nước, giàu hay nghèo.

  “Hiện nay chúng ta chưa có ca tử vong. Bí quyết nằm ở sự đoàn kết và thiết lập một ‘team work’ làm việc hiệu quả”, GS Bình nhấn mạnh.

  Ảnh chụp màn hình TTO

  Nhiều tờ báo quốc tế cũng khen ngợi nỗ lực phi thường của Việt Nam tìm cách cứu phi công Anh và đến nay chưa có bệnh nhân Covid-19 nào tử vong.

  Đến nay, Việt Nam ghi nhận 327 ca mắc Covid-19, có đến 187 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Đã có 278 (85%) bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi. Việt Nam là một trong số ít quốc gia có hơn 300 ca mắc nhưng không ghi nhận trường hợp tử vong.

  —–

  Tổng hợp: TTO, ZING

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI