Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoPhong cách sốngPhục ông Tây qua Việt Nam học chăn trâu bò, giúp người...

  Phục ông Tây qua Việt Nam học chăn trâu bò, giúp người nông dân: Được kết nạp vào hội phụ nữ

  Ở Việt Nam không thiếu những câu chuyện lạ đời, nhưng nhìn cảnh tượng một ông Tây đi chăn trâu bò, tập quen với mùi rơm rạ, bùn đất… thì hẳn là ai cũng thấy hài hước kèm theo nững xúc động khó nói thành lời.

  Ông là Roy Mike Boehm, một cựu binh Mỹ, đến Quảng Ngãi để hàn gắn vết thương chiến tranh. Điều đặc biệt, ông Mike rất nghèo, không vợ con, không có tài sản gì, chỉ 1 căn nhà rất nhỏ, nhưng ông dành phần đời còn lại để gắn bó với bà con nông dân.

  Ông Mike và những hình ảnh bình dị thường ngày (Ảnh: Zing.vn)

  Khi qua dải đất hình chữ S, ông Mike thành lập Quỹ Madison, đó cũng là tên thành phố mà ông đang sinh sống. Tiếp đến, ông kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức và cá nhân ở nước Mỹ. Số tiền ban đầu quyên góp được thật khiêm tốn, chỉ 3.000 USD.

  Nhưng rồi suốt những năm sau đó, ông tiếp tục vận động quyên góp và có được nguồn quỹ khá hơn, giúp cho hàng trăm phụ nữ, nông dân nghèo ở Quảng Ngãi với số tiền gần 9 tỉ đồng.

  Bên cạnh đó, ông Tây đi chăn trâu bò còn tích cực đi xây dựng hơn 100 ngôi nhà tình thương cho chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông còn giúp người dân vay tiền lãi suất thấp để tiếp tục phát triển đàn bò với phương châm cho “cần câu để bà con tự câu cá”.

  (Ảnh: Thanh Niên)

  Sau 25 năm đi khắp các làng quê, đến nhiều đồng cỏ, trang trại giúp nông dân, bây giờ Mike đã là ông già ở tuổi 70. Vừa làm từ thiện vừa học cách trở thành nhà nông chính hiệu, ông già Mỹ gần như phải dùng hết sức mình. Bởi quê hương nơi ông từng sống, nhiệt độ thường dao động từ 12 – 14 độ, còn tại Quảng Ngãi, những ngày nắng nóng đến 38 – 39 độ.

  Trên đường đi kiểm tra các hộ chăn nuôi bò, thỉnh thoảng Mike lại lấy khăn lau mồ hôi, bước chân lảo đảo, người ủ rũ như sắp lên cơn sốt. Nhiều lúc ông chui vào bụi cây, cúi gập người xuống, hai vai rung lên bần bật như đang lên cơn co giật.

  Ông Đỗ, người quá thấu hiểu Mike, trấn an mọi người: “Mike sốc rồi, chịu không nổi, sức yếu, trời thì nắng quá. Sốc chút rồi lại tỉnh, không biết ông già này còn tới Quảng Ngãi thăm bà con nông dân và kiểm tra trâu bò được mấy lần nữa”.

  Sức ông Tây qua Việt Nam chăn trâu bò thì ngày càng cạn, trong khi quy mô dự án ngày càng lớn, sơ đồ phát triển đàn trâu bò thì ngày càng rộng, quãng đường đi kiểm tra dự án ngày càng xa hơn. Nhiều lần Mike choáng váng ngất xỉu trên cánh đồng.

  (Ảnh: Zing.vn)

  Lúc đó, ông Đỗ lại thốt lên: “Thôi mua vé máy bay sớm, nếu không thì Mike chết ở đây không ai đưa về quê”. Nhưng rồi Mike lại tiếp tục bước đi, mắt sáng lên niềm vui khi nhìn thấy đàn trâu bò phát triển béo tốt.

  Cảm động trước nghĩa cử tốt đẹp, tình cảm chân thành của ông, nhiều chị em nghèo Quảng Ngãi trìu mến hay gọi cựu binh Mỹ này là “Ông Mai phụ nữ”. Thậm chí, hội phụ nữ cũng đã kết nạp ông Mike là hội viên danh dự Hội phụ nữ tỉnh.

  “Tôi đã đồng hành, giúp đỡ phụ nữ nghèo Quảng Ngãi suốt 25 năm qua. Tôi hy vọng mình còn khỏe, cố gắng giúp đỡ họ thêm 25 năm nữa đến lúc nhắm mắt, xuôi tay mới thôi”, ông Tây chăn trâu bò ở Quãng Ngãi thổ lộ.

  Thật sự quá đỗi xúc động trước tấm chân tình của ông Mike dành cho bà con Việt Nam. Cũng là tới bù đắp chiến tranh, nhưng ông âm thầm lặng lẽ, không hô hào khẩu hiệu, cứ thế 25 năm dần trở thành người nông dân chân lấm tay bùn.

  Nhìn cảnh ông xỉu lên xỉu xuống khi đi chăn bò, thăm trâu, và chạy qua hỏi han từng hộ gia đình mà thương quá đỗi. Ông như người anh, người cha gắn bó với Việt Nam từ rất lâu rồi, chứ chẳng còn là người ngoại quốc xa lạ.

  (Ảnh: Zing.vn)

  Nhiều người đùa vui, gọi ông là ‘ông Mai phụ nữ’. Ừ thì hài hước ghê quá chứ, nhưng ngẫm sâu hơn lại thấy cay khóe mắt bởi một người xa lạ, không cùng dòng máu mà còn biết thương người nghèo, trân trọng nữ giới.

  Trong khi cánh mày râu Việt (một số bộ phận thôi, không dám vơ đũa cả nắm) thì lại làm khổ vợ con, mẹ cha, nhậu bê tha từ ngày này qua tháng nọ, chẳng lo tu chí làm ăn. Đến khi bạn đời nhắc nhở lại cười khẩy ‘ Đàn bà biết gì mà nói’.

  Thế nên, trân trọng lắm cái tình, cái nghĩa và sự cống hiến của ông Mike cho Việt Nam nói chung và chị em phụ nữ nói riêng. Cầu chúc ông nhiều sức khỏe và niềm vui, dù ông độc thân nhưng sẽ không bao giờ cô đơn, lẻ bóng giữa mảnh đất giàu tình người này.

  Nguồn tham khảo: Thanh Niên

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI