Saturday, April 1, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoLàm mẹPhát hiện một số bé sơ sinh ở Quảng Đông xuất huyết...

  Phát hiện một số bé sơ sinh ở Quảng Đông xuất huyết não do chế độ ăn kiêng bà đẻ truyền thống

  Gần đây, một số bé sơ sinh ở Quảng Đông được chẩn đoán xuất huyết não, nguyên nhân là do chế độ ăn uống kiêng khem của bà mẹ sau sinh.

  Bệnh xuất huyết não ở bé sơ sinh là một căn bệnh nguy hiểm. Theo chuyên gia, chế độ ăn kiêng truyền thống của bà đẻ, chỉ ăn thịt, hạn chế rau xanh chính là nguyên nhân gây nên bệnh này ở trẻ.

  Trong thời gian ở cữ, do quan niệm rau xanh có tính hàn, mẹ ăn nhiều dễ làm trẻ lạnh bụng, đi tiêu chảy khi bú mẹ nên sản phụ sau sinh thường được khuyên không nên ăn rau xanh.

  Bé thiếu vitamin K, xuất huyết não tử vong, mẹ gục ngã: “Mẹ hại con rồi”.

  Vậy tại sao có mối quan hệ giữa “rau xanh” và căn bệnh xuất huyết não ở trẻ sơ sinh?

  Xuất huyết não là hiện tượng máu thoát khỏi lòng mạch và chảy vào trong hộp sọ, chèn ép nhu mô não, gây hoại tử, dẫn đến khiếm khuyết chức năng các cơ quan hay thậm chí là tử vong.

  Bác sĩ giải thích bệnh xuất huyết não ở bé sơ sinh thường gặp ở trẻ từ 2 tuần đến 6 tháng nhưng thường nhất là từ 2 tuần đến 2 tháng. Nguyên nhân là do thiếu vitamin K. Khi sinh ra, em bé có rất ít vitamin K được lưu trữ sẵn trong cơ thể vì gần cuối thai kỳ, chỉ một lượng nhỏ vitamin K có thể truyền đến bào thai qua đường nhau thai từ mẹ.

  Nguồn ảnh: Parent

  Có 2 loại vitamin K dạng tự nhiên là vitamin K1 (phylloquinone) được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên và vitamin K2 (menaquinone) được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột. Tuy nhiên, các vi khuẩn cộng sinh có khả năng sản xuất vitamin K vẫn chưa hiện diện trong ruột của trẻ sơ sinh. Vậy nên, trẻ bú mẹ chủ yếu nhận vitamin K từ sữa mẹ.

  Theo khuyến nghị, các bà mẹ cho con bú nên đảm bảo tiêu thụ đủ khoảng 80-85 microgam vitamin K mỗi ngày. Và trong 100g rau lá xanh thường chứa hàng chục đến hàng trăm microgam vitamin K1 như cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, măng tây, xà lách, cà rốt…

  Tiếc là trong thời gian ở cữ, chế độ ăn của mẹ thường khô khan, ít rau xanh do lo sợ em bé lạnh bụng trong khi rau xanh là nguồn cung cấp vitamin K1 dồi dào cho mẹ, giúp tăng hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ.

  Trên thực tế, không phải cứ mẹ kiêng ăn rau xanh là bé xuất huyết não. Những trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K khi chào đời sẽ ngừa được nguy cơ này. Theo báo cáo, trẻ sơ sinh không được tiêm vitamin K sau sinh có nguy cơ xuất huyết não cao gấp 81 lần so với trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K. Vì vậy, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên tiêm vitamin K cho bé ngay sau chào đời hay không nhé.

  Mặt khác, nếu thấy trẻ có các dấu hiệu sau, mẹ cần cho con đi khám ngay để dự phòng khả năng con bị xuất huyết não vì thiếu vitamin K:

  – Màu da con nhợt nhạt hơn trước.

  – Xuất hiện các vết bầm tím, đặc biệt là xung quanh đầu và trên mặt.

  – Trẻ bị chảy máu mũi, chảy máu dây rốn

  – Trẻ ói ra máu, đi phân có màu đen hoặc đỏ, dây dính máu hay có mùi tanh hôi.

  – Trẻ bứt rứt, co giật, lừ đừ…

  Để hạn chế tình trạng xuất huyết não ở bé sơ sinh, các mẹ nhớ tăng cường rau xanh vào bữa ăn nhé bởi nếu chỉ ăn chủ yếu thịt, cá kho tiêu thì khả năng trẻ bú mẹ bị thiếu vitamin K rất cao.

  Nguồn tham khảo: new.qq

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI