Tuesday, March 21, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoLàm mẹNgười mẹ 33 tuổi không thể nhớ được mình đã có con...

  Người mẹ 33 tuổi không thể nhớ được mình đã có con cho đến lúc mất, từng lo sợ con bệnh giống mình

  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu 1 người dần dần lãng quên mọi thứ, kể cả những đứa con của mình?

  Thông thường khi ở trong trạng thái đau khổ hoặc tuyệt vọng, người ta thường ước ao có một bát canh Mạnh Bà để mọi chuyện đau khổ sẽ trôi theo dòng nước Vong Xuyên mà chìm vào quên lãng. Nhưng có 1 căn bệnh cũng khiến người ta nhớ trước quên sau, và với 1 người mẹ thì quên lãng con mình là điều khủng khiếp nhất. Đó cũng là nỗi sợ hãi của người mẹ 33 tuổi không thể nhớ được mình đã có con cho đến lúc mất.

  Charlotte Smith, 33 tuổi, đến từ Bugbrooke, Northamptonshire, nước Anh, được chẩn đoán mắc bệnh di truyền Huntington vào tháng 8 năm 2018. Người mẹ lo sợ rằng cô chỉ còn 5 năm để sống đã kể về việc cô không nhớ mình đã sinh con như thế nào – và sợ rằng các con cũng sẽ mắc bệnh như mình.

  Cô đã phải chịu đựng các triệu chứng – bao gồm mất trí nhớ, khó tập trung, thay đổi tâm trạng, cử động giật và khó nuốt – trong 25 năm trời. Người mẹ sợ rằng mình sẽ không sống đến 40 tuổi và hiện đang lên kế hoạch để tạo ra nhiều kỷ niệm với gia đình nhất có thể.

  Huntington là bệnh thoái hóa tiến triển mà nguyên nhân là do tế bào thần kinh trong não mất đi. Kết quả là, có thể trải nghiệm chuyển động không kiểm soát được, rối loạn cảm xúc và suy sụp tinh thần. Đây là căn bệnh chưa có thuốc chữa, các phương pháp trị liệu chỉ giúp tình trạng đỡ hơn mà thôi.

  Đối với 1 người mẹ, không gì có thể đau xót hơn là quên con mình. Tình trạng của Chartlotte sẽ ngày càng tệ hơn khi người mẹ 33 tuổi không thể nhớ được mình đã có con cho đến lúc mất. Charlotte cho biết cô luôn hay quên và không nhớ gì nhiều trong 25 năm qua – bao gồm cả việc sinh con.

  “Có những lúc tôi cảm thấy có lỗi khi bọn trẻ đề cập đến điều gì đó từ quá khứ và tôi không thể tham gia vào cuộc trò chuyện hoặc chia sẻ cảm giác về khoảnh khắc đó là gì”, cô thừa nhận.

  Với một người mẹ, điều khủng khiếp nhất chính là quên đi con mình

  Cha của Charlotte từng mắc căn bệnh Huntington nhưng bị chẩn đoán nhầm với bệnh Alzheimer. Khi mắc bệnh Huntington, quên lãng chưa phải là thứ đáng sợ nhất mà là những triệu chứng xung quanh nó: không kiểm soát được chuyển động tay chân, giảm khả năng nhận thức, khó nuốt, cứng cơ, động kinh… Điều đó đồng nghĩa với việc Charlotte phải từ bỏ công việc, không dám lái xe.. Khi bệnh càng nặng thì bà mẹ 3 con phải ở nhà, để đảm bảo an toàn cho bản thân. May mắn thay cô đã nhận được sự đồng cảm tuyệt vời từ người bạn đời. Những đứa trẻ cũng chỉ loáng thoáng nhận ra rằng mẹ bị bệnh bởi vì mẹ luôn uống thuốc và nhiều lúc phải cần đến người giúp đỡ. Những khi Charlotte quên mất việc mình có con, những đứa trẻ sẽ nhắc nhở rằng cô đã là 1 bà mẹ 3 con: 2 con trai và 1 con gái. Lũ trẻ tin rằng khi được nhắc nhở thường xuyên thì bệnh của mẹ sẽ thuyên giảm, dù điều này là bất khả kháng.

  Điều mà người mẹ 33 tuổi không thể nhớ được mình đã có con lo lắng nhiều nhất chính là 3 đứa con cũng sẽ mắc bệnh giống như mình, mỗi đứa trẻ đều có 50% khả năng sẽ mắc bệnh.

  Đôi khi lãng quên là 1 liều thuốc quý, nhưng với những người thương yêu của mình, lãng quên chính là căn bệnh khủng khiếp nhất.

  Bài và ảnh tổng hợp từ DJM

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI