Tuesday, September 26, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoPhong cách sốngNgười đàn ông giấu bằng Đại học, vừa chặt thịt vừa khóc:...

  Người đàn ông giấu bằng Đại học, vừa chặt thịt vừa khóc: Giả dốt bán thịt lợn thành tỷ phú

  Người đàn ông giấu bằng đại học, đi bán thịt lợn và trở thành tỷ phú đang là câu chuyện khiến nhiều người thán phục.

  Lục Bộ Hiên vốn là người đàn ông giấu bằng đại học, đi bán thịt lợn và trở thành tỷ phú. Xuất hiện trong đoạn clip 18 giây ngắn ngủi nhưng ông đã khiến nhiều người chú ý với lời giới thiệu: “Tôi là Lục Bộ Hiên, giáo viên của Trường học bán thịt tại Quảng Châu. Tôi là người bán thịt lợn và từng tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh”.

  Hiện tại, ông đang là tỷ phú sở hữu khối tài sản đáng mơ ước nhưng vài năm trước, ông Lục bị nhiều người chế giễu, cười cợt khi công khai bản thân đi bán thịt lợn qua một bài báo. Lý do ông bị mỉa mai bởi đã từng tốt nghiệp đại học danh tiếng tại Trung Quốc, đáng ra phải làm ông này bà nọ quyền thế đẳng cấp thay vì trở thành gã đồ tể. Thậm chí có người còn xem ông là vết nhơ muôn đời của Đại học Bắc Kinh.

  (Ảnh: VNE)

  Người đàn ông 53 tuổi này thi đậu vào khoa Trung văn, Đại học Bắc Kinh vào năm 1985. Thời đó, ngôi trường này được đánh giá rất cao, giống như cánh cửa mở ra tương lai sáng lạn và những sinh viên tốt nghiệp tại đây thường sẽ trở thành những nhân vật cộm cán, có địa vị trong xã hội. Nói thế để thấy, công việc bán thịt lợn của Lục Bộ Hiên hiện tại là hoàn toàn đi ngược với suy nghĩ của mọi người. Thời mới tốt nghiệp, ông từng vào làm tại một nhà máy cơ khí nhưng đã nghỉ việc sau 3 năm không thấy cơ hội phát triển bản thân.

  Đó là giai đoạn khó khăn với ông và người đàn ông tốt nghiệp đại học danh tiếng từng phải chấp nhận đi đào vàng để có tiền trang trải cuộc sống. Trước khi trở thành tỷ phú như hiện nay, ông phải bươn chải qua nhiều nghề khác nhau và nếm trải những thất bại, có khi ê chề vì người vợ nhất quyết đòi ly hôn do làm ăn thua lỗ.

  Cơ duyên khiến Lục Bộ Hiên đến với nghề bán thịt lợn là nhờ lời khuyên từ người vợ thứ hai. Ông chấp nhận cất bằng đại học danh giá, giấu che thân phận để đứng lẫn vào những người ở chợ, chăm chỉ bán thịt lợn với mong muốn thay đổi cuộc sống. Đứng giữa biết bao tiểu thương, đặc biệt là những người bán thịt lợn khác, Lục Bộ Hiên không khác là bao. Tuy nhiên, ở ông vẫn có điều đặc biệt, đó là cặp kính cận. Trông bộ dạng học thức nên ông phải nói dối mọi người rằng bản thân bị cận bẩm sinh và giấu tiệt quá khứ tốt nghiệp đại học danh tiếng của mình.

  Thậm chí, Lục Bộ Hiên còn tự nhận bản thân mù chữ để “hợp vai” một gã bán thịt lợn ngoài chợ. Sự thật, trong nhà ông cất giữ 8 thùng sách có từ thời đại học nhưng không một lần mang ra đọc vì sợ bị phát hiện.

  “Lúc đó tôi rất xấu hổ vì nghĩ mình là vết nhơ của trường cũ. Nói ra chỉ mất mặt vì có gì đáng tự hào đâu, nên giấu được thì cứ giấu”, Lục Bộ Hiên cho biết. Cũng chính vì suy nghĩ này, ông chưa một lần quay về thăm trường cũ sau 15 năm tốt nghiệp bởi muốn cắt đứt mọi quan hệ và sống dưới bộ dạng một gã bán thịt lợn để trang trải cuộc sống cho gia đình.

  (Ảnh: VNE)

  Vì đời sống đưa đẩy, ông phải chọn con đường bán buôn thay vì khoác áo trở thành ông này bà nọ. Lắm lúc đang chặt thịt, tay ông run lên, nước mắt tuôn xối xả vì tủi thân. Khi cha nghe tin Lục Bộ Hiên đi bán thịt đã bắt xe từ quê lên và chỉ biết ngồi thụp xuống đất, ứa nước mắt khi thấy đứa con từng là niềm tự hào nay phải bươn chải.

  Lục Bộ Hiên chia sẻ: “Tôi từng nói với bố rằng, con làm ăn lương thiện không gây hại đến ai nhưng ông không nghe. Ông bảo tôi bôi tro trát trấu vào gia đình”. Sau này, người cha cũng không bao giờ nhắc tới Lục với bà con lối xóm

  Đầu năm 2009, Trần Sinh mời Lục Bộ Hiên đến Quảng Châu cùng mình gây dựng “trường học bán thịt” với mục đích chuyên giảng dạy về thịt lợn. Cả 2 cùng phối hợp ăn ý, người bỏ tiền của xây dựng, người biên soạn giáo án và giảng dạy và gầy dựng thành ngôi trường độc nhất vô nhị vì chuyên dạy những vấn đề chăn nuôi và buôn bán thịt lợn tại Trung Quốc.

  Nhờ biết tính toán khôn khéo, đi con đường chưa ai từng đặt chân lên nên Lục Bộ Hiên nhanh chóng thành công, thu nhập trong năm 2018 đã đạt 1,8 tỷ tệ và hệ thống trường được xây dựng khắp cả nước.

  Khi đã thành công, ông đã quay về trường đại học năm xưa từng theo học và ủng hộ 900 triệu tệ nhằm giúp những sinh viên được định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như ngày xưa, ông từng xấu hổ đến mức 15 năm không dám quay về thăm trường thì đến khi công thành danh toại đã quay lại ủng hộ, trở thành mạnh thường quân hào phóng cho trường. Đó vừa là lòng tự trọng, vừa là lòng biết ơn của một người có hiểu biết và được giáo dục tử tế.

  Lục Bộ Hiên và người bạn Trần Sinh. (Ảnh: VNE)

  Năm 2013, ông và người bạn Trần Sinh nhận lời mời nói chuyện với sinh viên trong trường về thành công của mình. Chia sẻ về bản thân mình, Lục Bộ Hiên thẳng thắn thừa nhận bản thân ông từng rất xấu hổ khi phải bán thịt lợn: “Giờ tôi đã nghĩ khác, làm việc gì cũng được, miễn là có đam mê. Tôi từng bị chế giễu, khinh miệt và bị gọi là đồ tể của Đại học Bắc Kinh. Nhưng tôi vẫn vui vì có thể mình là người đàn ông bán thịt lợn nhiều chữ nhất Trung Quốc”.

  Sau khi thành công và nhìn lại những gì đã qua, Lục Bộ Hiên cũng công nhân một điều: “Nhiều người hỏi tôi tấm bằng đại học có lợi ích gì cho việc giết mổ lợn, tôi từng không biết trả lời thế nào. Nhưng sau nhiều năm làm đồ tể, tôi có thể khẳng định với các bạn rằng: Đi học chưa chắc đã thay đổi được số mệnh, nhưng chắc chắn nó sẽ thay đổi được tư duy”.

  Nguồn tham khảo: VNE

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI