Sunday, September 24, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoKinh nghiệm hayNgược đời mùa dịch: Thiếu tiền, người đàn ông khai gian để...

  Ngược đời mùa dịch: Thiếu tiền, người đàn ông khai gian để được cách ly miễn phí ăn ở 14 ngày

  Nay mình đọc vụ này mà thấy tức cười quá các mẹ, mình đây sợ bị bệnh phải cách ly, xa nhà, xa người thân, còn cái ông này ngược lại.

  Theo tin mình đọc ở trang VnExpress, hơn 1 tháng trước, ông Lý Quất Hùng, 35 tuổi, quê ở Đắk Nông, qua Campuchia làm thuê, rồi đến ngày 19-3-2020, ông về nước qua cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Sau khi khai báo y tế thì ông bị đưa về trụ sở Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cũ tại huyện Lộc Ninh cách ly 14 ngày.

  Đến ngày 3/4, sau khi hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày, ông được Ban Quản lý khu cách ly đưa về Bến xe Miền Đông ở TP.HCM cùng với nhiều người khác để đón xe về nhà. Về đến thị xã Bình Long, ông xin xuống xe để về nhà bạn.

  Ảnh minh họa. Nguồn: VOV và Hà Nội Mới

  4 ngày sau đó, ông lại đến Công an phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài khai báo vừa từ Campuchia về, nhưng không qua cửa khẩu mà đi đường vòng. Khi bị đưa vào khu tập trung 3 ngày, ông bị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phát hiện vừa hoàn thành cách ly ở Lộc Ninh.

  Làm việc với cơ quan chức năng, ông cho biết do không có tiền đón xe về quê, nên đã khai báo gian dối để tiếp tục được đưa vào khu cách ly, ăn ở miễn phí.

  Phát hiện được sự việc, bác sĩ Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước cho biết đã ra Quyết định hoàn thành cách ly với ông Hùng ở Trường Quân sự tỉnh dù ông mới vào đây 4 ngày. Đồng thời, bàn giao sự việc cho công an xử lý.

  Được biết, theo Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29-3-2020 về chế độ đặc thù trong phòng chống Covid19 thì chế độ hỗ trợ tiền ăn cho mỗi người trong thời gian bị cách ly y tế là 80 ngàn đồng/ngày, chưa kể còn được hỗ trợ các khoản như nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế với tổng chi phí là 40 ngàn đồng/ngày.

  Niềm vui của y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong giây phút gỡ bỏ phong tỏa vào 0h sáng 12/4. Ảnh: Zing

  Câu hỏi mà nhiều người đặt ra, liệu ông Hùng sẽ bị Công an xử lý như thế nào?

  Trong trường hợp này, ông Hùng có thể chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về y tế. Cụ thể, căn cứ Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng nếu có hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực, kịp thời diễn biến bệnh truyền nhiễm của bản thân với thầy thuốc, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ.

  Xét hoàn cảnh khó khăn về kinh tế của ông Hùng, trong trường hợp này, cơ quan chức năng có thể áp dụng hình thức phạt cảnh cáo thay vì phạt tiền, bởi vì mục đích chính của các biện pháp xử phạt dù là hành chính hay hình sự vẫn là răn đe, giáo dục ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

  Tổng hợp

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI