Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoPhong cách sốngNể cô gái bảo vệ luận án thạc sĩ ngay trên giường...

  Nể cô gái bảo vệ luận án thạc sĩ ngay trên giường bệnh: Các giáo sư chủ động tới tận nơi

  Chỉ còn một tháng nữa thôi, cô gái Cheng Yanfang sẽ hoàn thành chương trình học thạc sĩ. Vậy mà biến cố ập tới làm cơ thể gần như bất động. Những tưởng Cheng Yanfang sẽ đầu hàng số phận. Nhưng không, cô đã bảo vệ luận án ngay trên giường bệnh của chính mình.

  Cheng Yanfang, vốn là nữ học viên cao học tại Đại học Chính trị và Luật phía Đông Trung Quốc. Cô gặp tai nạn xe hơi khá nghiêm trọng nhưng may được cứu sống. Dẫu vậy, phần cổ và ngực phải đã mất cảm giac hoàn toàn. Cô chỉ có thể nhấc cánh tay lên một chút và di chuyển ba ngón tay.

  Ngược lại với tâm lý thất vọng, chán chường như nhiều người bình thường khác, Cheng Yanfang vẫn nuôi ước mơ “hoàn thành luận án, lấy bằng thạc sĩ và trở thành giáo viên”. Cô tích cực luyện tập phục hồi chức năng, đọc các bài báo trong thời gian rảnh rỗi.

  Cheng Yanfang đã bảo vệ thành công luận án, trước sự chứng kiến của rất nhiều người (Ảnh: chinadaily.com)

  Như hiểu được nỗi lòng của Yanfang, các giáo sư ở trường Đại học đã quyết định tổ chức một buổi lễ đặc biệt, giúp học trò bảo vệ luận án ngay trên giường bệnh. Vì không muốn Yanfang phải lo lắng, họ tự bàn với nhau rồi lên kế hoạch cụ thể, chuẩn bị những đồ dùng và phương án cần thiết.

  Trong quá trình buổi lễ diễn ra, rất nhiều bác sĩ và y tá tại bệnh viện cũng tham để kịp thời xử lý nếu tình hình Yanfang chuyển biến xấu.

  Trình bày luận án bằng một chiếc loa kẹp ở cổ áo, dù giọng nói rất yếu nhưng Yanfang đã phản biện tốt các câu hỏi của các vị giáo sư, phần trình bày được đánh giá cao bởi tư duy rõ ràng, mạch lạc.

  “Yanfang đã chuẩn bị tốt cho luận án. Chúng tôi chắc chắn rằng em ấy đã nỗ lực rất nhiều trong quá trình học tập, nghiên cứu”, vị giáo sư Lin Ling nhận xét. Đúng như mong ước của mình, Yanfang đã bảo vệ thành công và nhận lấy tấm bằng thạc sĩ.

  “Sau khi dõi theo lễ bảo vệ dài hơn 40 phút của em gái tôi, các bác sĩ nói rằng nhiều người không thể chịu đựng như vậy”, anh trai cô nàng cảm động tâm sự.

  Sau này, khi những hình ảnh của cô gái bảo vệ luận án ngay trên giường bệnh được chia sẻ, rất nhiều người đã rơi nước mắt, nó không chỉ tiếp thêm động lực cho chính bản thân cô nàng, mà còn lan tỏa những tinh thần, nguồn cảm hứng đối với mọi người xung quanh.

  Cheng Yanfang luôn được các y bác sĩ hỗ trợ tận tình (Ảnh: chinadaily.com)

  Cuộc sống, vốn dĩ phúc họa khó lường, và những tai ương là điều không báo trước. Có người rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo liền than thân trách phận nhưng cũng có những người kiên trì cố gắng, nỗ lực vươn lên. Vậy mới nói, chúng ta sinh ra ở đời không hơn nhau về tiền bạc hay công danh mà hơn ở nghị lực sống. Như cô gái tên Yang Yang, đã làm được điều phi thường.

  Nhưng xúc động hơn tất thảy, là tấm lòng của các vị giáo sư, thay vì an ủi cô sinh viên hãy học lại vào năm sau, hãy bảo vệ luận án khi sức khỏe đã ổn định, thì họ đã chọn cách khác, tới tận bình viện, nghe cô trình bày.

  Họ không hề xem cô như một sinh viên đang gặp nạn ‘cần được ưu đãi’, họ đối xử với cô bình đẳng như những học trò xung quanh. Họ lắng nghe cô nói, hỏi đáp chấn vấn như bao cuộc đối thoại khác – nghĩa là họ tôn trọng cô vô ngần.

  Đúng thật là trên đời, hiếm có câu chuyện nào đẹp như thế! Chúng ta yêu thương và tôn trọng lẫn nhau, chúng ta suy nghĩ cho đối phương, đặt vmình ào hoàn cảnh của họ, lắng nghe nguyện vọng của họ để hành động, để đưa ra những quyết định mang tính nhân văn.

  Sau buổi lễ, Cheng Yanfang phải tiếp tục chữa trị (Ảnh: chinadaily.com)

  Sau cùng, chỉ mong những bạn trẻ đang lành lặn, có điều kiện được học hành, xin đừng phung phí cơ hội của mình. Bởi ngoài kia còn nhiều mảnh đời bất hạnh, vì nghèo khó, vì tai nạn, vì bệnh tật mà phải chấm dứt ước mơ.

  Và nếu một ngày, chúng ta có rơi vào bế tắc, hãy nhìn lại câu chuyện về cô gái bảo vệ luận án thạc sĩ ngay trên giường bệnh để tự tạo động lực cho chính mình.

  Nguồn tham khảo: VNE

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI