Friday, June 9, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoSức khoẻ'Khốn khổ' vì bệnh nhức xương khớp liên tục tái phát, đau...

  ‘Khốn khổ’ vì bệnh nhức xương khớp liên tục tái phát, đau không đi được, BS bảo: Dùng điều hòa đấy mà

  Mình năm nay 30 đang sống ở TP.HCM. Hiện, mình đang là nhân viên văn phòng với mức lương khá ổn định. Chỉ có điều mình bị đau xương khớp, mà công việc văn phòng thì ngày ngày ngồi trong phòng điều hòa. Điều đó khiến mình khổ sở vô cùng. Cơ quan mình cũng có một bạn bị bệnh xương khớp thế. Mỗi ngày đi làm là một ngày mệt mỏi, khổ nhất là mình ngồi ngay chỗ điều hòa chiếu xuống. Mình cảm tưởng như có hàng trăm ngàn con kiến nó đang bò qua bò lại, cắn ở chỗ khớp gối với xương cổ vai gáy. Mình không biết tại sao ngồi điều hòa lạnh bị đau xương khớp nên mới đi bệnh viện khám. Sau đó, bác sĩ bảo mình nên hạn chế sử dụng điều hòa vào mùa hè, vào mùa đông thì phải giữ ấm. Bởi, khí lạnh từ điều hòa sẽ khiến bệnh tình của mình nặng thêm.

  Trường hợp của mình cũng giống chị Phan Lê ở Cầu Giấy (Hà Nội). Năm nay chị ý 35 tuổi mà đã bị bệnh xương khớp. Hai đầu gối chị này luôn đau nhức, khó vận động khi phải làm việc nặng hay liên tục đi lên xuống cầu thang nhiều. Mỗi khi thời tiết thay đổi, chân chị Lê lại bắt đầu đau nhức. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, khổ nhất là khi chị ở trong phòng điều hòa, ngồi điều hòa quá lâu là chân lại nhức lên khủng khiếp. Thậm chí, chị còn chuyển từ Hà Nội vào Nha Trang sinh sống cho đỡ.

  Thời tiết thì ấm nóng nên rất thích hợp với người mắc bệnh xương khớp như chị Lê. Khổ một nỗi, chị lại làm công việc văn phòng nên không thể tránh được việc ngồi điều hòa. Do đó, tình trạng bệnh lại ngày một nặng hơn, những cơn đau nhức xương khớp liên tục ‘ập’ tới nhiều hơn. Bởi, kể cả khi ở nhà hay đến công ty, thời tiết quá nắng nóng khiến nhiệt độ điều hòa luôn được để ở mức thấp. Vì bệnh tình chẳng đỡ mà còn phải xa gia đình, thế nên chị quyết định chuyển lại về Hà Nội.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Vậy tại sao đau nhức xương khớp lại không nên ngồi điều hòa lạnh?

  Ngồi điều hòa lạnh khiến bệnh xương khớp trở nặng

  Theo Lương y Nguyễn Thanh Thúy (Phòng khám Đông y Ích Thọ Đường) thì nguyên nhân gây bệnh đau nhức xương khớp là do tác động từ bên ngoài như phong, hàn, thấp… xâm nhập vào cơ thể. Chúng tác động tới kinh lạc, cơ và khớp khiến khí huyết vận hành ở mạch lạc bị tắc trở, kinh mạch không thông nên gây đau đớn.

  Trong số những yếu tố trên thì hàn (lạnh) chính là yếu tố chính gây nên bệnh xương khớp. Đó là lý do vì sao mà khi trời lạnh, nhiệt độ thấp thì bệnh sẽ tăng lên. Không chỉ có khí lạnh mà sự thay đổi của thời tiết như nóng lạnh thất thường, khi mưa khi nắng, nhiệt độ tự nhiên hạ thấp… cũng khiến việc lưu thông máu thất thường và gây ra chứng đau nhức.

  Đó là còn chưa kể, mùa hè chúng ta hay mặc áo hở, gió lạnh từ điều hòa thổi vào các huyệt vị ở đầu, cổ… sẽ khiến mạch máu tại các vùng da này sẽ bị co lại, ảnh hưởng tới quá trình lưu thông của máu và dịch khớp. Vì vậy, khớp không có đủ máu khiến màng dịch và sụn khớp bị tổn thương gây đau nhức nghiêm trọng.

  Hơn nữa, bình thường, nhiệt độ cơ thể của chúng ta ở mức 36 – 37 độ nhưng nhiệt độ ở ngoài môi trường có khi lên tới 40 độ. Còn trong phòng điều hòa thì nhiệt độ ở mức 25 – 26 độ, thậm chí thấp hơn. Chính sự chênh lệch nhiệt độ này khiến cơ thể không kịp thích nghi và gây nên chứng đau khớp.

  Ngoài ra, lương y Thúy cho rằng vì thời tiết nắng nóng chúng ta thường ngại ra ngoài nên ít vận động, chỉ muốn ngồi trong phòng điều hòa. Điều này vô tình khiến việc lưu thông khí huyết bị suy giảm đáng kể, nhất là ở khớp gối. Từ đó, khiến bạn hay bị đau mỏi khớp, thoái hóa khớp. Vì vậy, nếu bạn đã bị đau xương khớp thì không nên ngồi ở điều hòa lạnh trong thời gian dài vì không tốt đâu.

  Nguồn: Tổng hợp

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI