Monday, March 27, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoLàm mẹĐừng phớt lờ khi con bám vì con cần mẹ, xem mẹ...

  Đừng phớt lờ khi con bám vì con cần mẹ, xem mẹ là nơi an toàn để được chở che và bảo vệ

  Đôi khi sẽ hơi khó chịu và mệt mỏi khi con quá bám mẹ. Nhưng mẹ có tự hỏi vì sao con lại thích bám mình mà không phải ai khác?

  Con bám mẹ, cụm từ không còn xa lạ trong cuộc sống của mẹ sau khi có con. Đứa trẻ thậm chí có thể leo lên người mẹ dù ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Đôi lúc mẹ sẽ cảm thấy rất khó chịu và tự hỏi rằng “Chuyện gì đang xảy ra vậy?”. Trên thực tế có những lý do khoa học có thể giải thích hành vi con thường bám mẹ. Một trong số đó là vì con cần mẹ.

  Con bám mẹ là dấu hiệu cho thấy con tin tưởng mẹ là nơi an toàn

  Ảnh minh họa: lqwmy

  Một đứa trẻ bám, leo lên người mẹ là bình thường. Hành vi này cho thấy con xem mẹ là nơi an toàn để được hỗ trợ khi con có điều gì đó lo lắng, sợ hãi hoặc có sự thay đổi nào đó trong cuộc sống. Hành vi này có thể tăng lên vào những cột mốc phát triển nhất định khi trẻ biết đi hoặc khi vào học mẫu giáo hoặc từ mẫu giáo lên tiểu học.

  Nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota cho rằng những đứa trẻ bám lấy mẹ vì con cần mẹ hỗ trợ và bảo vệ. Khi thói quen và cuộc sống bị gián đoạn, những đứa trẻ đang cố gắng tìm “sự bình thường” mới của chúng và bám lấy mẹ như một cách tìm kiếm sự chú ý và cho mẹ biết rằng mọi thứ chắc chắn không bình thường.

  Nghiên cứu cho thấy hành vi con bám mẹ có thể giúp bé xua tan căng thẳng

  Con bám mẹ, leo lên người mẹ là một dấu hiệu cho thấy con cần bình tĩnh và điều chỉnh cảm xúc để giảm bớt căng thẳng. Nghiên cứu chứng minh rằng sự bám mẹ hoặc leo trèo khắp người mẹ là một hoạt động thể chất giúp chúng giảm bớt căng thẳng.

  Hành vi con bám mẹ là để tìm kiếm sự thoải mái từ mẹ. Điều này giúp trẻ cảm thấy an toàn, học cách bình tĩnh khi bị quá sức, cân bằng cảm giác về những gì thật sự nguy hiểm và những gì không, cũng như giúp con tự tin hơn khi một mình đối mặt rủi ro.

  Mẹ nên làm gì khi con quá bám?

  Theo nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng nổi tiếng, Tiến sĩ John Gottman, loại hành vi này cũng là dấu hiệu con muốn kết nối và muốn chơi với mẹ. Nếu mẹ cảm thấy khó khăn khi trẻ đeo bám, chơi có thể không nằm trong danh sách những việc mẹ phải làm. Hãy nói cho con biết về ranh giới chịu đựng của mình và giúp con học cách thiết lập ranh giới của chính trẻ trong tương lai. Hãy sẵn sàng nói với con rằng “Mẹ không muốn con leo lên người, con có thể ngồi với mẹ.”

  Là người mẹ, chúng ta cần giải quyết dựa trên nhu cầu của con. Sự căng thẳng, mất bình tĩnh của mẹ chỉ khiến hành vi của con trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến cảm xúc của mình, sau đó chọn cách phù hợp để đối phó trẻ bám mẹ. Cung cấp cho con môi trường an toàn để chơi và khám phá, khả năng trẻ bám mẹ sẽ giảm đi rất nhiều.

  Sai lầm khi cho rằng để trẻ một mình giúp con học cách tự lập

  Một nghiên cứu tại Đại học Minnesota của Alan Stroufe ủng hộ quan điểm không bỏ mặc những đứa trẻ bám mẹ. Thông thường, bỏ mặc những đứa trẻ bám mẹ hoặc để con ở một mình khi con cần sự thoải mái sẽ kéo dài giai đoạn bám víu. Bởi vì trẻ bị mắc kẹt trong nỗi sợ hãi, bối rối và thiếu một cơ sở an toàn, hoặc một người chăm sóc an toàn để tin cậy.

  Khi trẻ bám mẹ, chúng đang truyền đạt cảm xúc của mình. Chống lại sự bám víu thường sẽ không có ích, bởi vì cảm xúc của trẻ em sẽ không biến mất nếu chúng bị phớt lờ hoặc xem thường. Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy điều quan trọng là phải thừa nhận, đặt tên và bình thường hóa cảm xúc của trẻ.

  Cha mẹ có thể sợ nói về cảm xúc của trẻ vì sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn, nhưng điều này hiếm khi xảy ra. Nói về cảm xúc thường giúp trẻ có thể giải tỏa bằng cách điều chỉnh cảm xúc .

  Tổng hợp: Mother, theconversation

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI