Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoPhong cách sốngCử nhân Đại học ngồi giữa đường xin tiền lập nghiệp: 'Cho...

  Cử nhân Đại học ngồi giữa đường xin tiền lập nghiệp: ‘Cho tôi, đừng cho mấy người ăn xin nữa’

  Theo lẽ thường, những người có học vấn cao, có bằng cấp ‘xịn’ thường được xã hội kính nể. Vậy mà anh chàng sau đây, một thanh niên đã tốt nghiệp Đại học, lại biến mình thành cử nhân đi ăn xin cùng những lời lẽ hoang đường.

  Cụ thể, theo một clip được chia sẻ trên mạng xã hội, anh chàng này khoảng hơn 20 tuổi, ngồi xin tiền trên một cây cầu ở TP Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) nhưng anh ta chỉ xin mỗi người 5 tệ (chưa tới 1 USD) và không quên nhờ họ ghi lại thông tin liên lạc cụ thể để sau này anh “đền đáp” cho từng người.

  “Hãy đầu tư vào tôi, đừng cho tiền mấy người ăn xin nữa”, nam thanh niên tự tin kêu gọi. Những tưởng với câu nói phi lý ấy, nhiều người sẽ lắc đầu cho qua. Vậy mà không, vẫn có những tấm lòng tốt bụng chấp nhận ‘bố thí’.

  Chàng trai ra lề đường ăn xin sau khi tốt nghiệp (Ảnh: scmp.com)

  ‘Gần đây do gặp phải nhiều khó khăn nên tôi mới phải tìm đến sự giúp đỡ của mọi người’, cử nhân đi ăn xin chia sẻ. Anh này thừa nhận mình vừa tốt nghiệp Đại học và mong muốn sẽ trả ơn tất cả những ai đã cho mình tiền.

  ‘Tôi hi vọng mọi người có thể cho tôi tiền để tôi thoát khỏi tình cảnh như hiện tại. Khi đọc xong những cuốn sách rất bổ ích của mình, tôi sẽ có thêm nguồn cảm hứng lớn lao để thành công”, anh này khẳng định thêm. Tuy nhiên, lúc được hỏi khi nào trả lại tiền cho mọi người thì chàng trai này nói “chưa biết được”.

  Trên mạng, rất nhiều tranh cãi đã nổ ra, có người nói ‘Nếu đã chỉ xin có 5 tệ thì sao không tự đi xin việc luôn đi’. Một ý kiến khác lại cho rằng: ‘Tôi nghĩ anh ta không cố tình lừa gạt ai khác chỉ vì 5 tệ đâu’. ‘Nếu ai đó đang gặp khó khăn thì giúp được họ vài đồng lẻ cũng là điều đáng quý’.

  Bên cạnh đó, nhiều người cũng tỏ ra cảm thông vì ở Trung Quốc hiện nay, tính trung bình mỗi năm có đến 8 triệu cử nhân ra trường đi xin việc và tỉ lệ thất nghiệp ngày càng tăng. Điều này khiến người trẻ phải đối mặt với một tương lai đầy rẫy những khó khăn như áp lực cạnh tranh của thị trường lao động, mức lương khởi điểm thấp hay chi phí sinh hoạt khủng khiếp tại các thành phố lớn.

  Anh này chỉ xin mỗi người 5 tệ (Ảnh: scmp.com)

  Đúng là một câu chuyện hy hữu nhưng cũng thật chua chát, thời đại mưu sinh khốc liệt, người có văn hóa và trình độ lại đi cạnh tranh chuyện xin ăn với người nghèo. Nói gì đi chăng nữa, cũng thật là xấu hổ và đáng chán biết bao.

  Ngẫm mà buồn cho cử nhân ngồi lề đường xin tiền, một thanh niên sức dài vai rộng, có học hẳn hoi, tốt nghiệp lấy được bằng cấp nhưng không biết làm gì cho nên hồn, đành ra một góc cầu nói những lời tự cao tự đại. Nếu không thể xin được việc làm, là do bản thân chưa đủ giỏi, phải tự xem lại mình.

  Cần nâng cao chuyên môn thì kiếm cách mà vừa học vừa làm, cần nâng cao ngoại ngữ thì chịu khó đọc sách tìm tòi. Tất nhiên, thời buổi hiện đại xin việc khó khăn, miếng ăn lại là ưu tiên số 1 thì trước mắt hãy lao động tay chân mà sống.

  Người giỏi giang là người biết nhìn vào thực tế và cuộc đời này, có vô vàn những trường hợp đau lòng, cử nhân luật đi quét rác, cử nhân kinh tế đi bán hàng rong. Nhưng… chẳng có gì phải xấu hổ, miễn là kiếm tiền chân chính, bằng sức lao động của mình.

  Lúc này, người trẻ có thể vừa kiếm sống, vừa để dành tiền cho những mưu tính tương lai, thậm chí có người còn thành ông bà chủ nhờ khởi nghiệp nhỏ lẻ. Và quan trọng, là chúng ta có vốn sống, có sự trải nghiệm, va vấp với đời.

  (Ảnh: scmp.com)

  Còn như cử nhân đi ăn xin, hứa đền ơn thật chất chỉ là ngụy biện. Anh ra dành địa bàn với người nghèo, mặt dày cầu bố thí, cả ngày ngồi không chỉ để đếm tiền, ghi chép… rồi chẳng biết khi nào trả ‘được nợ’ thì thật là đáng xấu hổ và đáng khinh.

  Đây, có lẽ sẽ là bài học cho rất nhiều người. Đi học là để có thêm tri thức nhưng xin đừng dùng tri thức để tạo mánh khóe lọc lừa, rồi cái giá sau cùng là chính bản thân mình, chẳng bao giờ khá lên nổi.

  Nguồn tham khảo: Tiin.vn

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI