Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoPhong cách sốngCụ bà Quảng Trị 102 tuổi, có 12 người con và 176...

  Cụ bà Quảng Trị 102 tuổi, có 12 người con và 176 cháu nội ngoại: Trường thọ nhờ yêu thương

  Có ai đó từng nói, bí kíp sống thọ của người già không phải là ăn cao lương mỹ vị, không nhờ kẻ hầu người hạ, mà bởi các thành viên trong gia đình biết yêu thương và hỗ trợ lẫn nhau. Như câu chuyện về cụ bà có nhiều cháu con ở Việt Nam, là minh chứng đầy xúc động.

  Đến vùng đất Quảng Trị, nơi có đặc sản ‘nắng và nóng của gió Lào’, chúng ta sẽ được nghe kể về hoàn cảnh của cụ bà Trương Thị Con, năm nay đã 102 tuổi với 12 người con và 176 cháu nội ngoại.

  Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ vẫn minh mẫn, được mọi người kính mến. Hiện, cụ Con đang sống với ông Trương Quang Phúc (63 tuổi), người con thứ 10 của cụ. Theo thống kê của ông Phúc, cụ đã có 14 cháu nội, 45 cháu ngoại, 7 chắt nội, 80 chắt ngoại, 1 chiu nội, 29 chiu ngoại. Gia đình vì thế lúc nào cũng đông vui, rôm rả. Cụ coi cháu, con là kho báu của mình.

  Cụ Con dù tuổi cao nhưng cực kỳ minh mẫn (Ảnh: VietNamNet)

  Hơn 100 năm trôi qua, thời gian đã hằn in nếp nhăn lên làn da nhưng đôi mắt cụ bà có nhiều cháu con ở Việt Nam thì vẫn tinh anh, giọng nói trầm ấm.. và gương mặt phúc hậu, dễ gần. Ở cái tuổi ít người có được, cụ Con cho biết, các công việc tắm rửa, ăn uống, giặt giũ, vệ sinh cá nhân cụ đều tự lo được nên chưa cần nhờ vả đến con cháu quá nhiều.

  Chỉ vào tấm ảnh treo trang trọng trên tường nhà, ông Phúc tự hào cho biết: ‘’Bộ áo lụa đỏ trong ảnh này được nhà nước tặng nhân dịp mừng thọ 100 tuổi của mẹ tôi đó, ngoài thiệp mừng thọ còn kèm 5 mét vải lụa đỏ tươi và 500 nghìn đồng”.

  Ông Phúc còn cho hay, cụ Con thích xem các chương trình ca nhạc, đọc thơ, hò vè về chủ đề quê hương. Ở tuổi 102, cụ rất muốn làm việc nhà nhưng mọi người trong gia đình đều can ngăn vì sợ ảnh hưởng sức khỏe.

  Gia đình người con trai thứ 10 chụp cùng cụ (Ảnh: VietNamNet)

  Những lúc con cháu có dịp sum họp, cụ thường nhắc nhở mọi người phải biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, siêng lao động và tập thể dục để có sức khỏe. Cụ Con tâm sự, trước đây có nhiều người đến hỏi cụ bí quyết sống lâu trăm tuổi.

  Cụ thật thà chia sẻ, không có bí quyết gì, có chăng cụ duy trì cho mình thói quen đi ngủ sớm trước 22h và thức giấc khi gà gáy canh năm.

  Được con cháu tận tình phụng dưỡng, mỗi bữa cụ ăn được 2 bát cơm đầy cùng nhiều thức ăn. Bún hến Mai Xá, đặc sản lọt top 100 món ngon Việt Nam là món khoái khẩu của cụ.

  Có lẽ, nếu chỉ nhìn hình mà chưa biết tuổi, hẳn ai cũng nghĩ cụ bà sống thọ có nhiều cháu con ở Việt Nam chắc chỉ mới qua 70. Nhưng hóa ra, cụ đã sống hơn một thế kỷ. Lại nói đời người, ai chẳng khát khao trường thọ, nhưng sống thọ phải sống vui, ngược lại, nhờ sống vui ta mới sống thọ.

  (Ảnh: VietNamNet)

  Còn sống mà hơn trăm tuổi, bệnh tật ốm đau, con cháu chì chiết, thì thôi, chỉ xin dừng lại để nhắm mắt ra đi, để thanh thản một quãng đời. Chợt nhớ Việt Nam ta có câu “trẻ cậy cha, già cậy con”, chỉ khi nào cha mẹ đã về già mới thấy tình mẫu tử, tình phụ tử nó quan trọng đến thế.

  Lúc này có ăn được bao nhiêu mà coi trọng miếng ăn, có đi được đến đâu mà bảo đi cho khuây khỏa. Khi trái gió trở trời chỉ mong có người bên mình, vừa có lúc cần cậy nhờ, đồng thời có chỗ để mở lòng tâm sự.

  Khi cha mẹ sinh con ra, chúng là những đứa trẻ có làn da hồng hào, người mẹ rút ra từ thân thể những gì tinh túy nhất để nuôi con khôn lớn. Khi đó ai gặp cũng khen: “Trộm vía, thằng bé kháu khỉnh quá, sau này cha mẹ được nhờ”.

  Nhưng rồi biển dâu biến đổi, có kẻ lớn lên là phá gia chi tử, đẩy mẹ cha vào bước đường cùng, nhưng cũng có người biết yêu thương, báo hiếu tận tụy với phụ mẫu của mình. Lời khen năm nào, nay đã thành sự thật.

  (Ảnh: VietNamNet)

  Phải chẳng, muốn được hạnh phúc như cụ bà Quảng Trị sống thọ và nhiều cháu con, thì bản thân chúng ta, phải sống đẹp và thiện trước đã. Sau cùng, muốn con cái hiếu thảo với mình thì mình cũng phải hiếu thảo với cha mẹ, đó là quy luật nhân quả, muôn đời chẳng thể nào đổi thay.

  Nguồn tham khảo: VNE

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI