Sunday, September 24, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoPhong cách sốngCầu vượt biển dài nhất thế giới ở Trung Quốc: Chi phí...

  Cầu vượt biển dài nhất thế giới ở Trung Quốc: Chi phí thấp mà chống động đất, bão, quá ấn tượng

  Nhìn loạt ảnh cây cầu vượt biển dài nhất thế giới ở Trung Quốc mà thấy ‘đã mắt’ quá các mẹ ạ. Người ta quá tài tình khi xây dựng được công trình hoành tráng thế này.

  Ở Trung Quốc, để có thể nối thành phố cảng Thanh Đảo với sân bay nằm trên hòn đảo Hoàng Đảo, người ta đã xây dựng cây cầu bắc qua vịnh Giao Châu. Quá trình xây dựng mất hết 4 năm, tới năm 2011 thì hoàn tất. Đặc biệt, với chiều dài 41,58 km, đây được ghi nhận là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới.

  Ảnh: pinterest

  Để có thể đạt được kỳ tích như vậy, người Trung Quốc đã bỏ ra 1,8 tỷ đô la Mỹ để hoàn thành cây cầu vịnh Giao Châu. Nhiều người nhận xét rằng chi phí này khá thấp, tính ra mỗi km cầu chỉ tốn có 43 triệu đô. Có người bình luận: “Ở địa hình khó như ngoài biển, chi phí như vậy là quá thấp. Họ thật sự giỏi.”

  Ảnh: AP/EPA

  Đi qua cây cầu vịnh Giao Châu có kích cỡ khủng, người dân mất khoảng 30 phút để đi từ đầu này sang đầu kia. Để qua cầu, người ta trả số phí đường bộ khoảng 170k đồng. Điểm tuyệt vời là cầu đã dài mà còn được xây rộng rãi với chiều rộng 33,5m và 6 làn xe. Bởi vậy, mỗi ngày người ta ước tính có tới 30 ngàn xe cộ, phương tiện qua cầu.

  Ảnh: Pinterest.

  Quan chức của Thanh Đảo nhận xét cây cầu này thật kỳ diệu, đại diện cho một bước phát triển tột bậc trong hành trình cải tạo giao thông của thành phố họ.

  Đọc chi tiết về cấu tạo của cây cầu có độ dài hoành tráng nhất thế giới mà em thấy nể. Tổng cộng có 5.200 trụ cấu thành nên cây cầu, việc sử dụng cần khoảng 450 ngàn tấn thép – tương đương với lượng nguyên liệu cần để xây gần 65 tòa tháp Eiffel của Pháp.

  Ảnh: EPA.

  Đó là chưa nói tới chuyện động đất cấp độ 8, bão tố hay tác động lực của tàu 300.000 tấn cũng nằm trong giới hạn chịu được của cây cầu.

  Ảnh: AP.

  Lúc cây cầu của Trung Quốc mới ra đời, người ta đã tranh cãi về ngôi vị cây cầu dài nhất thế giới của nó với cây cầu hồ Pontchartrain của Mỹ dài 38,44 km. Thế là tổ chức kỷ lục Guinness thế giới đã tạo thêm một hạng mục mới là “Cầu trên mặt nước dài nhất thế giới” tính chiều dài tổng hợp để ghi nhận thành tích của cây cầu vịnh Giao Châu.

  Ảnh: Pinterest.

  Theo lý giải, điểm khác biệt là cầu vịnh Giao Châu có nhiều đoạn cong và chia làm ba nhánh, tổng cộng dài 41,58 km. Nhưng khoảng cách giữa 2 bờ chỉ là 25,7 km. Còn cầu bắc qua hồ Pontchartrain của Mỹ thì chạy thẳng với độ dài 38,44 km.

  Nguồn: vnexpress

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI