Thursday, March 23, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoNóngCảm phục tấm lòng của đôi vợ chồng nghèo Kon Tum: 15...

  Cảm phục tấm lòng của đôi vợ chồng nghèo Kon Tum: 15 năm nuôi nấng hơn 50 đứa trẻ bất hạnh

  Nuôi 1 đứa trẻ trong cuộc sống hiện tại vốn dĩ đã khó khăn huống chi cưu mang một lần cả 52 đứa trẻ đang trong tuổi ăn tuổi lớn, thật nể phục tấm lòng của anh chị. Mong anh chị luôn mạnh khỏe để có thể nuôi dạy các con nên người.

  Ảnh: Infonet

  Đây là câu chuyện kể về đôi vợ chồng chị Y Lững (37 tuổi) và anh Thin sống ở TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

  Chị Lững từ nhỏ đã sống trong cô nhi viện, lớn lên nhờ tình yêu thương của các sơ chính vì vậy chị càng đồng cảm hơn với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

  Đến năm 18 tuổi khi trưởng thành, chị Lững quyết tâm sống thật tốt, cố gắng để chị nối nghiệp của các sơ đã nuôi dưỡng mình năm xưa. May mắn gặp được anh Thin – người chồng luôn thấu hiểu và có trái tim nhân hậu nên cả hai đã cùng nhau thực hiện chặng đường cứu giúp những đứa trẻ bất hạnh.

  Anh Thin chia sẻ: “Tôi vào Kon Tum cùng với anh em họ hàng từ năm 2002. Hồi đó, tôi cũng làm đủ nghề để kiếm tiền. Thấy vợ tôi quyết tâm thực hiện mong muốn giúp đỡ những em nhỏ có cuộc sống khó khăn nên hai vợ chồng bàn bạc với nhau, lên phương án cưu mang trẻ em nghèo. Ngôi nhà mà vợ chồng tôi và các cháu đang ở đây do hai vợ chồng chắt góp xây dựng từ năm 2004, sau đó được các nhà hảo tâm hỗ trợ, mở rộng thêm diện tích”.

  Ngôi nhà nhỏ luôn tràn ngập tiếng nô đùa của trẻ con

  Dù cuộc sống suốt 15 năm qua của đôi vợ chồng này không dễ dàng gì nhưng vợ chồng anh Thin, chị Lững đã tiếp nhận 52 cháu nhỏ, dành tình yêu thương, tận tình nuôi dưỡng các cháu như chính những đứa con ruột của mình.

  “Các cháu ở đây có hoàn cảnh rất đáng thương, đứa thì mồ côi, đứa thì gia đình đông con, khó khăn. Gia đình các cháu ở khắp các huyện trên địa bàn tỉnh. Về ở đây, các cháu được học từ cấp 1 đến cấp 3. Trong 52 cháu nhỏ được nuôi dưỡng cũng có một số đã trưởng thành, lập gia đình ra ở riêng và một số có việc làm ổn định”, chị Y Lững nói.

  Những đứa trẻ trong mái nhà đơn sơ gọi anh chị là “Bố Thin”, “Mẹ Lững”. Chúng biết ơn, trân trọng anh chị như cha mẹ, như người sinh ra chúng lần thứ hai.

  Dù khó khăn những mọi người đều vui vẻ bên cạnh nhau sống hạnh phúc qua ngày

  Chị Y Lững chia sẻ: “Ngày xưa mình ở Cô nhi viện thiệt thòi nhiều thứ nhưng mình được các Sơ nuôi dạy, yêu thương. Lớn lên, mình cũng muốn giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn và mong muốn tạo cho họ cơ hội để thay đổi số phận”.

  Bà Y Khuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Wa nhận xét: “Chị Lững là một công dân tốt, không những cưu mang, nuôi dưỡng trẻ mồ côi mà còn giúp đỡ những em gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, theo quy định thì chị Lững lại chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất để được hỗ trợ như một cơ sở cưu mang trẻ em”.

  Những đứa trẻ xem anh Thin và chi Lững như những người cha mẹ ruột của mình

  Gia đình chị Lững không khá giả, cả hai vợ chồng đều làm nông. Những ngày rảnh rỗi, anh Thin đi làm công nhân xây dựng để kiếm thêm thu nhập, còn chị ở nhà chăn nuôi nhỏ lẻ để cải thiện cuộc sống. Tổng thu nhập của anh chị chưa đủ để mua nhu yếu phẩm cho hàng chục người trong gia đình.

  Vì quá nhiều người nên ít nhất mỗi ngày gia đình của anh Thin phải dùng tiết kiệm nhất cũng 500.000 đồng.

  Chị Lững tâm sự: “Thi thoảng cũng có đoàn từ thiện về thăm và hỗ trợ các cháu, nhưng cũng chỉ giúp đỡ được khoảng 40%, còn lại 60% chi phí thì 2 vợ chồng tự trang trải”.

  Ảnh chụp màn hình Infonet

  Em Y Nút (học sinh lớp 8, người dân tộc Thái, nhà ở thôn 2, xã Sa Long, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum; hiện sống ở nhà chị Lững) chia sẻ: “Bố con tên Cham, mẹ con mất rồi. Hai chị em con ở đây lâu rồi. Bố mẹ Lững thương con lắm. Hằng ngày con nấu ăn, chặt củi, trồng rau trong vườn và đi học”.

  Mong rằng chị Lững và anh Thin luôn mạnh khỏe để có thể nuôi nấng những đứa trẻ có mảnh đời bất hạnh trưởng thành, trở thành 1 tấm gương tốt như những người cha mẹ mà chúng đang gọi tên.

  ——-

  Nguồn bài viết: Infonet

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI