Tuesday, March 21, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoLàm mẹCác con cần được bố mẹ ôm để: Thông minh hơn, ngăn...

  Các con cần được bố mẹ ôm để: Thông minh hơn, ngăn cơn giận dữ, khỏe mạnh và hạnh phúc

  Nếu biết những lợi ích tuyệt vời đối với sự phát triển của trẻ khi bố mẹ ôm con, có phải bố mẹ sẽ dành thời gian thường xuyên ôm ấp không?

  Trước đây có nghiên cứu cho rằng bố mẹ càng ôm ấp, não bộ con càng phát triển. Ngoài phát triển trí thông minh cho trẻ, các nghiên cứu khoa học khác còn phát hiện ra những lợi ích tuyệt vời khi bố mẹ ôm con. Những cái ôm giúp ngăn cơn giận dữ của trẻ, tăng cường sự gắn kết giữa cha mẹ và trẻ, giúp bé phát triển khỏa mạnh và hạnh phúc hơn. Những cái ôm ấp, vỗ về của cha mẹ còn mang đến cho con cảm giác an toàn, điều mà một đứa trẻ rất cần, nhất là những năm đầu đời.

  Phát triển sự đồng cảm

  Cái ôm giúp bố mẹ và đứa trẻ đi sâu vào cảm nhận về cảm xúc và tâm lý mà hai người đang trải qua. Những cái ôm cho trẻ nhận ra giá trị của sự thấu hiểu và đồng cảm. Hành động ôm ấp là một bài học tốt để dạy cho con thấy ý nghĩa của sự đồng cảm và biết yêu thương người khác.

  Ngăn cơn giận dữ

  Nhiều bố mẹ nghĩ rằng ôm khi con cáu kỉnh, nổi loạn chẳng khác nào đang thưởng cho hành vi xấu của chúng. Nhưng suy nghĩ này không đúng. Bởi vì bố mẹ ôm con có thể giúp bé điều chỉnh cảm xúc nhờ oxytocin, hormone của tình yêu tác động giúp trấn an đứa trẻ để bé bĩnh tĩnh và giảm lo lắng.

  Ngoài ra, những cái ôm còn giúp khắc phục xung đột giữa vợ chồng một cách dễ dàng, kịp thời hơn.

  Tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc

  Tác động tâm lý của cái ôm là rất lớn. Không chỉ thúc đẩy lòng tự trọng và tăng cảm giác tự tin mà còn giúp trẻ lạc quan. 3 nguồn lực tâm lý này được kết nối chặt chẽ giúp trẻ giảm và xua đi sự căng thẳng. Cuối cùng cho đứa trẻ cảm giác được yêu thương và hạnh phúc.

  Giúp trẻ thông minh hơn

  Đây chính là một trong những lợi ích tuyệt vời khi bố mẹ ôm con. Trong quá trình phát triển, trẻ cần nhiều sự kích thích các giác quan khác nhau. Đó là lý do những tiếp xúc vật lý, da kề da là cần thiết. Tiến sĩ Seth Pollak và các đồng nghiệp của ông tại Trung tâm Waisman và Khoa Tâm lý của Đại học Wisconsin ‐ Madison đã thực hiện nghiên cứu so sánh những đứa trẻ ở trại trẻ mồ côi và những đứa trẻ lớn lên trong gia đình bình thường. Nhóm trẻ đầu tiên phát triển kỹ năng vận động chậm hơn và sự phát triển nhận thức bị suy giảm do thiếu tương tác xúc giác.

  Một nghiên cứu khác cho thấy rằng cung cấp thêm 15 phút kích thích xúc giác mỗi ngày, trong 10 ngày cho trẻ ở trại trẻ mồ côi giúp nâng cao điểm số trong các bài đánh giá phát triển cũng như thói quen trưởng thành và hoạt động nói chung.

  Giúp trẻ phát triển

  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cơ thể trẻ em ngừng phát triển bình thường nếu chúng bị thiếu xúc giác, đặc biệt là những cái ôm mặc dù chúng vẫn nhận được lượng vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết khác.

  Hormone đặc biệt, oxytocin (còn được gọi là hormone tình yêu), được tiết ra khi ôm. Hormone này mang lại nhiều tác động tích cực cho cơ thể, và kích thích tăng trưởng là một trong số đó. Khi oxytocin được giải phóng, nó cũng làm tăng sự thúc đẩy của các hormone tăng trưởng khác, từ đó giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

  Giúp trẻ khỏe mạnh

  Như nói trên, hormone oxytocin được giải phóng khi ôm, mang đến nhiều lợi ích tích cực. Một trong số đó là giúp trẻ khỏe mạnh và cải thiện hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, oxytocin thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn và giúp giảm viêm.

  Những cái ôm cũng giúp trẻ đối phó với những căng thẳng xã hội và các loại căng thẳng khác mà một đứa trẻ có thể phải đối mặt.

  Xây dựng mối liên kết mạnh mẽ giữa cha mẹ và trẻ

  Một trong những lợi ích khi bố mẹ ôm con là giúp gia tăng niềm tin, một yếu tố cần thiết trong việc xây dựng mối quan hệ với trẻ cũng như những người khác.

  Oxytocin được tiết ra khi ôm giúp trẻ giảm cảm giác sợ hãi và tăng sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro và tin tưởng người khác. Đồng thời cho trẻ cảm giác an toàn và tăng cường sự gắn kết mạnh mẽ giữa cha mẹ và trẻ.

  Nguồn: Brightside

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI