Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoSức khoẻBS giải thích 'có phải rau cải, đậu nành là độc dược...

  BS giải thích ‘có phải rau cải, đậu nành là độc dược với người bị tuyến giáp’: Kiêng đúng mới đỡ bệnh

  Dạo gần đây em thấy cổ họng cứ vướng vướng, nuốt khó nên đi khám thì mới biết mình bị u tuyến giáp lành các mẹ ạ. Bác sĩ nói chưa tới mức phải phẫu thuật, dùng thuốc điều trị là được.

  Hôm qua, dì em sang chơi ăn cơm trưa, nhìn mâm cơm dì bảo ngay: “Ơ con này, mày bị u tuyến giáp mà vẫn ăn rau cải với đậu nành thế này á, phải kiêng đi chứ”. Dì kể là ngày xưa dì cũng bị tuyến giáp và được bạn bè khuyên là không ăn rau cải, đậu nành vì sẽ làm bệnh thêm nặng, khó chữa.

  Em nghe dì nói cũng lo vì từ khi đi khám về em vẫn ăn uống bình thường. Lên mạng tìm hiểu thì thấy đúng là mắc bệnh lý tuyến giáp thì phải chú trọng chế độ ăn uống, nên ăn thêm thực phẩm gì và phải kiêng món gì.

  Tuy nhiên, về tin đồn người bệnh tuyến giáp không được ăn rau cải và đậu nành thì đã được bác sĩ giải đáp rồi. Ai còn đang hoang mang không biết thực hư ra sao thì xem với em này.

  Ảnh: Internet

  Người mắc bệnh tuyến giáp có phải kiêng rau cải không?

  Theo BS. Nguyễn Việt Cường (Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội), việc rau cải và đậu nành là ‘sát thủ’ với người bệnh tuyến giáp là không đúng, không có cơ sở khoa học.

  Về rau cải, không chỉ cải xoăn mà cả cải bắp, cải chíp, cải thìa… đều chứa nhiều glucosinate – chất sản sinh ra sunforaphane, phenethyl và isothiocyanate có đặc tính chống ung thư. Ngoài ra, chất này cũng có tác động tới quá trình tổng hợp chức năng tuyến giáp, do đó khi ăn nhiều rau cải có thể làm giảm hormone tuyến giáp hay chức năng tuyến giáp.

  Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng bệnh nhân tuyến giáp phải kiêng rau cải hay ăn bao nhiêu thì khiến chức năng tuyến giáp thay đổi. Trong khi đó, rau cải mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tốt nhất, bệnh nhân tuyến giáp nên giữ chế độ ăn uống hợp lý, cân đối và không nhất thiết phải kiêng rau cải.

  Ảnh: Internet

  Người mắc bệnh tuyến giáp có phải kiêng đậu nành không?

  Nhiều người mách nhau bị bệnh tuyến giáp thì phải kiêng đậu nành vì cho rằng đậu nành có thể làm tình trạng bệnh thêm nặng, dễ gây biến chứng suy giáp hoặc nếu đang điều trị hormone tuyến giáp tổng hợp sẽ phải dùng liều cao hơn bình thường. Thế nhưng, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với người bệnh tuyến giáp thì isoflavones của đậu nành không làm ảnh hưởng gì hết.

  Isoflavones vốn có thể ức chế hoạt động của peroxidase tuyến giáp, cần để tổng hợp hormone tuyến giáp.

  Theo các bác sĩ, người bệnh tuyến giáp không cần thiết phải kiêng hẳn đậu nành, chỉ cần ăn hàm lượng vừa đủ thì không sao hết.

  Một số thực phẩm người bệnh tuyến giáp phải kiêng

  Không phải đậu nành hay rau cải, đây mới là những thứ người bị bệnh lý tuyến giáp phải kiêng ăn trong quá trình điều trị và ngay cả sau khi đã khỏi để phòng bệnh tái phát.

  – Đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp được chế biến sẵn

  – Hạn chế ăn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ vì chất này làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể

  – Đường và các chất tạo ngọt

  – Nội tạng động vật làm mất tác dụng của thuốc điều trị u tuyến giáp

  – Thực phẩm chứa Gluten (lúa mì, lúa mạch…) khiến u tuyến giáp phát triển mạnh mẽ

  – Rượu bia khiến bệnh dai dẳng, khó khỏi

  Nguồn: Tổng hợp

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI