Sunday, March 26, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoSức khoẻBS cảnh báo 5 sai lầm phổ biến khi hạ sốt cho...

  BS cảnh báo 5 sai lầm phổ biến khi hạ sốt cho trẻ mẹ nào cũng mắc: Đừng quá tin miếng dán ‘quốc dân’

  Các mẹ ơi, ở đây có ai từng dùng miếng dán hạ sốt chưa ạ? Trước giờ con em mà sốt em toàn mua về dán, đến bản thân em sốt em cũng mua về dán nhưng hình như nó chả có công hiệu gì ấy nhỉ. Em để ý mấy lần rồi, bình thường mà chườm mà chừng 10 – 15 phút sau sẽ hạ sốt nhưng dán miếng dán này thì mãi vẫn không thấy gì luôn ấy.

  Như hôm qua đây, con em sốt lúc nửa đêm nên lấy miếng dán hạ sốt ra dán. Ấy vậy mà cả tiếng sau vẫn không hạ nhiệt độ, thậm chí nó còn tăng lên. Sợ quá, em vội vàng đưa con vào viện, bác sĩ có hỏi em đã dùng thuốc gì chưa. Em mới bảo chưa, chỉ dùng miếng dán hạ sốt này thôi nhưng sao mãi vẫn không thấy nó hạ sốt. Thấy bác sĩ chỉ cười chứ không nói gì.

  Sáng nay thì con em khỏe rồi, em mới ngồi rảnh rỗi, lên search thử về miếng dán hạ sốt. Ôi trời ạ, các mẹ tin được không, có bác sĩ nói là nó chả có tác dụng gì luôn kìa. Ngoài ra, em còn thấy bác sĩ liệt kê ra rất nhiều sai lầm khi hạ sốt cho trẻ mà các mẹ bỉm sữa hay mắc đấy.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Miếng dán hạ sốt không hề có tác dụng hạ sốt

  Bác sĩ Phí Văn Công (Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi, bệnh viện Xanh Pôn) chia sẻ: Hàng ngày, bác sĩ Công vẫn gặp rất nhiều trường hợp các mẹ đưa con tới viện khám, cấp cứu vì sốt. Trên trán bé nào cũng xuất hiện miếng dán hạ sốt, mọi người gọi đó là miếng dán ‘quốc dân’. Thế nhưng theo bác sĩ Công, miếng dán hạ sốt này thật ra không có tác dụng hạ sốt mà chỉ có tính… giải trí thôi. Vì rất nhiều đứa trẻ thích thú khi được dán miếng dán này.

  Chứ cơ chế hoạt động của miếng dán này cũng giống như chườm mát. Vì vậy, nếu các mẹ chỉ dán mỗi miếng lên trán còn người bé thì vẫn nóng hầm hập. Nếu mẹ dán xong rồi đo ở trán bé thì có hạ nhiệt nhưng nếu đo ở nách hoặc bộ phận khác thì không. Theo thời gian, ‘cơ thể sẽ dẫn dần điều chỉnh nhiệt và thải nhiệt bằng nhiều hình thức khác nhau nên tự giảm sốt chứ không phải do miếng dán ấy đâu’, bác sĩ Công nhận định.

  Chườm lạnh

  Bác sĩ Công cho biết: Cách hạ sốt tốt nhất là chườm cho bé. Thế nhưng không phải thấy bé sốt cao thì mẹ lấy nước lạnh hay nước ấm để chườm mà phải dùng nước mát. Nước chườm phải có nhiệt độ kém hơn nhiệt độ cơ thể từ 1 – 2 độ. Nếu lạnh quá thì sẽ khiến bé dễ bị sốt cao hơn còn chườm nóng thì bé sẽ không hạ sốt được.

  Uống thuốc hạ sốt sớm

  Một sai lầm phổ biến khi hạ sốt cho trẻ nữa mà nhiều mẹ mắc phải chính là con hơi sốt đã cho uống thuốc. Tuy nhiên, theo bác sĩ Công, không phải lúc nào bé sốt cũng cần dùng thuốc. Nếu bé sốt nhẹ từ 37,5 – 38 độ thì chưa cần dùng thuốc mà chỉ cần cởi bớt quần áo, cho bé uống nhiều nước hoặc ti nhiều hơn. Nếu nhiệt độ của bé từ 38,5 trở đi thì mới cần dùng thuốc. Ngoài ra, các mẹ nên đo nhiệt độ ở nách mới là chuẩn xác nhất chứ không nên đặt ở miệng, trán hay hậu môn.

  Đắp thêm chăn, mặc ấm khi trẻ sốt do cảm lạnh

  Khi bé bị cảm lạnh thì tất nhiên cơ thể sẽ cảm thấy lạnh. Nhiều mẹ hay có tâm lý cho con mặc thêm vào để bớt lạnh. Thế nhưng, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) lại cảnh báo các mẹ không được làm thế. Bởi việc này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên nên bé sốt cao hơn, dễ dẫn tới co giât, tím tái. Vì vậy, các mẹ nhất định phải tránh sai lầm khi hạ sốt cho bé tại nhà này nha.

  Hạ sốt nhanh

  TS. Dũng nhận định: Khi thấy con bị sốt thì trong 10 mẹ sẽ có tới 9 mẹ tìm cách hạ sốt thật nhanh cho con. Tuy nhiên, các mẹ không biết là việc hạ sốt cấp tốc khiến nhiệt độ cơ thể đột ngột hạ xuống cũng dễ khiến trẻ gặp nguy hiểm. Vì vậy, các mẹ nên hạ sốt cho bé từ từ, sau 1 – 2 giờ nhiệt độ cơ thể bé hạ là được.

  Nguồn: Tổng hợp

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI