Monday, June 5, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoSức khoẻ7 hiện tượng ở rốn bé sơ sinh cảnh báo bệnh lý:...

  7 hiện tượng ở rốn bé sơ sinh cảnh báo bệnh lý: Mẹ nhìn chân rốn, bụng dưới để đưa con đi viện kịp thời

  Chị dâu mình mới sinh em bé được đâu 2 tuần mà đã phải cho con đi viện rồi. Tại con bé nó mấy hôm liền bị sưng rốn, tấy đỏ lên trông khiếp lắm. Thế là nhà chị dâu đành mang con đi viện nhi khám xem sao thì bác sĩ bảo con bị viêm mạch máu rốn rồi. Khổ chưa. Nhìn con bé bé tí xíu mà ngày ngày phải nằm viện rồi tiêm truyền đủ thứ, thương cực luôn ấy các mẹ.

  Mình thấy bác sĩ bảo may mà đưa tới sớm nên vi khuẩn chưa ‘tấn công’ tới gan, mật chứ không thì còn nguy hiểm tính mạng ấy chứ. Sợ thật chứ. Thế nên là các mẹ mà thấy những bất thường ở rốn trẻ sơ sinh này thì phải cho con đi viện khám ngay kẻo trễ nhé.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Rốn bé xuất hiện mủ

  Nếu chân rốn của trẻ bị sưng tấy kèm theo triệu chứng có mùi hôi, ẩm ướt và chảy mủ thì các mẹ phải cẩn trọng. Bởi, đó rất có thể là do rốn bé bị nhiễm trùng. Nếu có mủ nhẹ, các mẹ có thể nặn mủ rồi dùng oxy già rửa rốn cho bé, lau khô, sau đó rắc bột kháng sinh lên và băng lại. Thế nhưng, nếu bé bị chảy mủ ở rốn kèm triệu chứng sốt cao, bỏ ti, mệt mỏi… thì mẹ nên đưa bé tới viện khám ngay.

  Bụng phía dưới rốn bé bị sưng phù tấy đỏ

  Đây là triệu chứng cảnh báo bé bị viêm mạch máu rốn do mẹ vệ sinh không đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu rốn của bé và gây nên tình trạng viêm nhiễm. Tình trạng này rất nguy hiểm vì vi khuẩn có thể xâm nhập tới gan, mật bé và dẫn tới nhiễm trùng huyết. Vì vậy các mẹ phải để ý mà cho con đi khám ngay lập tức.

  Bé ho, sốt, bỏ ti, cứng hàm

  Đây là dấu hiệu cảnh báo bé bị uốn ván rốn. Khi đó, nhẹ thì bé sẽ bỏ ti, sốt, cứng hàm, co cứng toàn thân nếu nghiêm trọng, bé có thể bị co thắt khiến bé không thở được và t.ử vong.

  Chân rốn có dịch vàng

  Một triệu chứng ở rốn trẻ sơ sinh cảnh báo bệnh nữa chính là khu vực chân rốn có dịch vàng chảy ra. Bé có thể bị sốt hoặc không, có thể không sưng đỏ nhưng vẫn chảy dịch vàng. Mẹ cần đưa bé đi viện ngay để tránh trường hợp bé bị biến chứng nhiễm trùng rốn.

  Rốn rụng sớm, sau đó bị sưng đỏ, bầm tím

  Nếu bé rụng rốn sớm nhưng sau đó lại sưng đỏ hoặc bầm tím và chảy nước mủ, có thể kèm mùi hôi thì chứng tỏ bé đã bị nhiễm khuẩn rốn rồi. Nếu không được điều trị sớm, bé sẽ bị nhiễm trùng máu và dẫn tới t.ử vong, rất nguy hiểm.

  Chảy máu rốn

  Theo Ths. BS Nguyễn Thị Anh Tiên (Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, TP. HCM) cho biết: nếu thấy giữa cuống rốn và chân rốn đã khô của bé mà bị chảy máu. Thế nhưng, máu không tự cầm mà liên tục chảy sau 10 phút được đè ép bằng miếng gạc sạch. Hoặc máu trên rốn bé chảy trên 3 lần/ngày thì các mẹ hãy cho con đi viện. Bởi, đây là dấu hiệu cảnh báo bé đã bị bệnh gì đó nên mới khiến rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu sau khi rụng.

  Rốn rụng muộn

  Bác sĩ Anh Tiên cũng cảnh báo 1 dấu hiệu khác cho thấy rốn bé bất thường chính là thời điểm rụng rốn. Bình thường, bé sẽ rụng rốn sau 10 – 14 ngày tuổi, cũng có một số bé kéo dài tới 3 tuần mới rụng. Thế nhưng, nếu sau 3 tuần mà mẹ thấy rốn bé vẫn chưa rụng thì nên cho bé đi khám vì đây là điều bất thường, bé có thể đã mắc bệnh gì đó.

  Nguồn: Tổng hợp

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI