Thursday, September 21, 2023
Xem thêm
  HomeWebtrethoSức khoẻ5 điều xảy ra trong cơ thể nếu bạn quên tẩy giun...

  5 điều xảy ra trong cơ thể nếu bạn quên tẩy giun định kỳ: Bị ‘ăn mất’ chất dinh dưỡng, dễ thiếu máu

  Không tẩy giun định kỳ, cơ thể chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng.

  Giun sán có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có sức “tàn phá” cơ thể rất khác nhau, thế nên em thấy việc tẩy giun định kỳ là rất quan trọng mọi người ạ. Hôm vừa rồi, chị đồng nghiệp em kể đợt gần đây mẹ chị hay đau bụng, hoa mày chóng mặt, người mệt mỏi không ăn uống được gì nên chị phải đưa vào bệnh viện nội soi. Cuối cùng, bác sĩ phát hiện ra có kí sinh trùng giun đũa trong cơ thể đấy. Bác sĩ tiến hành nội soi để gắp kí sinh trùng giun đũa ra khỏi dạ dày của bác ấy.

  Nguyên do thì là vì mẹ chị đồng nghiệp em 10 năm nay không tẩy giun, chủ quan nghĩ mình không bị giun đâu nên mới dẫn tới cơ sự như vậy. May mà đi bệnh viện sớm chứ để lâu không biết còn nguy hiểm tới thế nào.

  5-dieu-xay-ra-trong-co-the-neu-ban-quen-tay-giun-dinh-ky-anh-1

  Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

  Cho những ai chưa biết, không tẩy giun định kỳ thì cơ thể sẽ gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng như dưới đây, mọi người đừng nên chủ quan.

  1. Mất dinh dưỡng

  Giun sán có khả năng hấp thụ một phần thực ăn của cơ thể vật chủ. Nếu cơ thể chứa càng nhiều giun sán thì lượng thức ăn và chất dinh dưỡng sẽ mất thì càng nhiều. Hơn nữa, có nhiều loại sán dây bò có thể phát triển chiều dài từ 7 – 10 cm trong 1 ngày nên nhu cầu dinh dưỡng của nó rất cao. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, ốm yếu. Nếu thấy bản thân mình mãi không tăng cân, cứ gầy gò, thậm chí sụt cân đi thì phải nhanh chóng tẩy giun đi nhé!

  2. Thiếu máu

  Một số loại giun như giun móc, giun tóc… có khả năng hút máu cơ thể người gây ra tình trạng thiếu máu nghiêm trọng. Không chỉ vậy, giun sán còn chiếm dụng nhiều chất cần thiết trong cơ thể người như protein, huyết thanh, sắc huyết thanh… Vì vậy, một người có cơ thể yếu ớt, thiếu máu thì một phần là do chưa tẩy giun đấy.

  5-dieu-xay-ra-trong-co-the-neu-ban-quen-tay-giun-dinh-ky-anh-2

  Ảnh: Internet

  3. Nhiễm độc

  Đây là một vấn đề nghiêm trọng nếu không tẩy giun định kỳ. Giun sán tiết ra các loại chất độc, khiến cơ thể vật chủ nhiễm độc và có các biểu hiện như kém ăn, buồn nôn, mất ngủ… Có nhiều trường hợp, giun đũa chết hàng loạt, chất độc của giun giải phóng ra làm người bệnh bị nhiễm độc phải cấp cứu.

  4. Gây bệnh nguy hiểm

  Lâu ngày không tẩy giun, các loạigiun móc, giun tóc thường bám vào niêm mạc ruột gây viêm loét ruột. Trong khi đó, giun đũa có thể sẽ gây viêm tắc ruột, tắc mật, tắc ống tụy. Ngoài ra, nếu có nang ấu trùng sán dây lợn ký sinh ở não thì nguy cơ động kinh, đột tử rất cao. Ký sinh trùng ở mắt thì gây mù mắt .Loại sán lá phổi làm vỡ thành mạch máu ở phổi gây ho ra máu…

  5-dieu-xay-ra-trong-co-the-neu-ban-quen-tay-giun-dinh-ky-anh-3

  Ảnh: Internet

  5. Dị ứng

  Một vấn đề nữa là các loại ấu trùnggiun đũa, giun tóc ở ẩn trong cơ thể vật chủ có thể gây ra hiện tượng dị ứng. Đặc biệt, loại ấu trùng giun xoắn gây dị ứng nặng, sốt cao, phù nề, bạch cầu ái toan tăng cao vô cùng nguy hiểm.

  Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình, tránh gặp phải các vấn đề nguy hiểm như trên thì mọi người chú ý nhớ tẩy giun định kỳ6 tháng 1 lần, hạn chế ăn đồ ăn sống, thực hiện việc ăn chín uống sôi nhé!

  Nguồn: Tổng hợp

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI