Monday, March 27, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotWi-Fi 6 là gì? Những thiết bị nào hỗ trợ kết nối...

  Wi-Fi 6 là gì? Những thiết bị nào hỗ trợ kết nối không dây mới này?

  Đang ùn ùn mạng 5G, giờ bắt qua Wi-Fi 6, mọi thứ cứ rối tung rối mù cả lên. OK, mình có tìm hiểu một chút và chia sẻ lại đây hầu các bạn nha.

  “Wi-Fi 6” bắt nguồn từ đâu?

  Wi Fi 6 la gi Nhung thiet bi nao ho tro ket noi khong day moi nay 1

  – Ảnh:Internet

  Thuật ngữ “Wi-Fi 6” là một tên gọi giúp đơn giản hóa các con số khó nhớ trong công nghệ, tượng trưng cho công nghệ không dây IEEE 802.11ax. Gọi cái nào cũng được, gọi “Wi-Fi 6” dễ hơn phải không?

  Trước đó, “Wi-Fi 5” đại diện cho chuẩn IEEE 802.11ac, còn “Wi-Fi 4” đại diện cho chuẩn IEEE 802.11n. Chuẩn mạng Wi-Fi mới hứa hẹn tốt độ, hiệu quả và linh hoạt hơn so với thế hệ cũ.

  Những thiết bị có chuẩn Wi-Fi mới đều có thể tương thích với công nghệ Wi-Fi cũ để không phải thay đổi hạ tầng thiết bị mạng mỗi khi có một công nghệ mới được áp dụng vào thực tế.

  Nên xem

  Tuyệt chiêu kích sóng WiFi mạnh như vũ bão dành cho người sành công nghệ
  Nếu WiFi tại nhà quá yếu thì đây là tuyệt chiêu cho bạn khi thể hiện sự tháo vát của mình để thổi sóng căng ở mọi ngóc ngách.

  Tốc độ của Wi-Fi 6 ra sao?

  Wi Fi 6 la gi Nhung thiet bi nao ho tro ket noi khong day moi nay 2

  – Ảnh:Internet

  Tốc độ của Wi-Fi 6 có thể đạt tới 9,6 Gbps, so với con số 3,5 Gbps tên Wi-Fi 5.

  Mặc dù vậy, đó chỉ là con số theo lý thuyết, trên thực tế khó mà đạt tới. Mà có đạt tới đi chăng nữa, không rõ là sẽ dùng cho việc gì?

  Tốc độ tải về trung bình tại Mỹ đạt khoảng 72 Mbps, còn thấp hơn 1% so với con số lý thuyết mà các tổ chức đưa ra cho chuẩn kết nối Wi-Fi này.

  Việc Wi-Fi 6 hỗ trợ tốc độ truyền tải cao là một điều quan trọng. Con số 9,6 Gbps không phải chỉ dùng cho 1 máy tính, mà nó chia đều ra cả hệ thống mạng, cho tốc độ ở mỗi thiết bị khá tiềm năng.

  Nên xem

  Cách phát WiFi từ laptop cho nhiều thiết bị cùng xài cực đơn giản dành cho mọi người
  Vài cú nhấp chuột, anh em đã có thể dễ dàng thực hiện cách phát WiFi từ laptop cho nhiều thiết bị khác sử dụng cùng chung một mạng internet thật dễ dàng.

  Wi-Fi 6 có lợi gì?

  Wi Fi 6 la gi Nhung thiet bi nao ho tro ket noi khong day moi nay 3

  – Ảnh:Internet

  Tốc độ cao đáp ứng các nhu cầu truyền tải của các ứng dụng, dịch vụ như streaming nội dung video 4K/8K, game, thực tế ảo… Nó đáp ứng tốt hơn so với bất kỳ giao thức mạng không dây nào từng được phát triển.

  Wi-Fi 6 giúp giảm độ trễ trên hệ thống mạng, khi đồng thời hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối hơn so với tiêu chuẩn trước đó, cho cả mạng gia đình cũng như văn phòng. Thời gian đáp ứng nhanh hơn, phản hồi nhanh cho mọi yêu cầu truy cập là yếu tố sống còn ngày nay.

  Ngoài hỗ trợ nhiều thiết bị, khả năng tiêu tốn năng lượng cũng giảm đi đáng kể. Công nghệ “Target Wake Time” giúp bộ định tuyến (router) “lên lịch” kiểm tra kết nối với thiết bị, giúp giảm thời gian cần cung cấp năng lượng cho ăng-ten truyền tải và tìm kiếm thiết bị.

  Tiêu chuẩn Wi-Fi mới cũng mang lại cho hệ thống mạng không dây sự an toàn với bổ sung tiêu chuẩn WPA3 sau gần một thập kỷ. Nó khiến cho hacker phải nản lòng khi bẻ khóa mật khẩu hay dự đoán.

  Nên xem

  Cách kết nối WiFi miễn phí của Google tại Việt Nam, bạn đã thử chưa?
  Việc xuất hiện WiFi miễn phí của Google ở nước ta không quá lạ, khi mà gã khổng lồ tìm kiếm đã triển khai chính thức dịch vụ này ở một số quốc gia đang phát triển.

  Những thiết bị nào hỗ trợ Wi-Fi 6?

  Wi Fi 6 la gi Nhung thiet bi nao ho tro ket noi khong day moi nay 4

  – Ảnh:Internet

  Một số thiết bị hiện tại đã hỗ trợ Wi-Fi 6, chẳng hạn như smartphone sử dụng con chip Snapdragon 855 của Qualcomm, Galaxy S10 là một trong những thiết bị đầu tiên hỗ trợ chuẩn Wi-Fi mới.

  Nhiều nguồn tin cho biết Google Pixel 4, được cho là sẽ ra mắt vào tháng 9-10 tới cũng sẽ nối gót S10 hỗ trợ chuẩn không dây mới Wi-Fi 6.

  Nên xem

  Làm sao biết nơi nào trên thế giới đang có mạng 5G?
  Bạn đang cầm trên tay một chiếc điện thoại 5G rất xịn sò, muốn thử đi đến nơi nào đó có mạng tốc độ cao này để thử, ý là đi du lịch aka! Hay đơn giản muốn biết ở đâu đang triển khai mạng 5G, hãy cùng xem nhé!

  Asus, Netgear hay TP-Link cũng đã có cho mình những chiếc Router mới hỗ trợ Wi-Fi 6, mang đến tốc độ trải nghiệm cao cho công việc cũng như giải trí, đặc biệt là cho các hoạt động ở mảng game.

  Các thiết bị có hỗ trợ Wi-Fi 6 hay đã được tích hợp công nghệ không dây mới hiện đang có giá khá là cao. Hy vọng là trong nửa cuối năm nay và sang năm sau, mọi thứ sẽ dần phổ biến và dễ thở hơn.

  Nguồn tham khảo: Rcrwireless, Pocnetwork, Cisco, Theverge, Wikipedia

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI