Tuesday, February 7, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotTrung Quốc sẽ thải ra khoảng 6 tỷ chiếc điện thoại vào...

  Trung Quốc sẽ thải ra khoảng 6 tỷ chiếc điện thoại vào năm 2025

  Với số lượng điện thoại được thải ra lớn, Trung Quốc sẽ dễ dàng tái chế chúng hơn thay vì người dùng cứ giữ chúng trong nhà hoặc vứt nơi nào đó.

  Là một quốc gia tỷ dân, Trung Quốc hiện đang là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Hàng tỷ chiếc điện thoại thông minh được bán ra tại quốc gia này và cũng có hàng tỷ chiếc bị thải ra. Theo ước tính, vào năm 2025 sẽ có khoảng hơn 6 tỷ thiết bị cầm tay được thải ra, điều này sẽ giúp cho việc tái chế trở nên dễ dàng hơn.

  Chỉ trong năm 2021, số điện thoại thoại di động được bán ra tại nước này đã đạt tổng cộng 1,8 tỷ chiếc (bao gồm cả những mẫu điện thoại không còn được sử dụng).

  – Ảnh:BBC

  Khi ngày càng có nhiều người dùng Trung Quốc nâng cấp lên thiết bị mới, các thiết bị cũ sẽ được thải ra ngoài ngày càng nhiều. Theo nghiên cứu của tổ chức môi trường Greenpeace Đông Á, có ít hơn 2% điện thoại thông minh được tái chế đúng cách ở Trung Quốc, phần còn lại chủ yếu là bị loại bỏ do xử lý không đúng cách hoặc người dùng cất trong tủ vì không sử dụng.

  Nhiều vật liệu trong điện thoại di động có thể được tái sử dụng, điều này tạo động lực cho các công ty thu hồi lại những thiết bị đã cũ của họ. Những vật liệu này bao gồm các loại kim loại quý nhu vàng, bạc, đồng, bạch kim và paladi, cùng một số loại đất hiếm rất khó khai thác khác.

  Tuy nhiên, theo Tang Aijun, tổng thư ký của CAEETD, ngưỡng tái chế điện thoại đã bỏ đi là tương đối cao. Cần phải có một khoản đầu tư quy mô lớn với chi phí cao, nhưng khả năng sinh lời lại khá thấp khiến nhiều doanh nghiệp đang e ngại việc tái chế này.

  Tái chế điện thoại di động vẫn đang là một vấn đề khiến cho nhiều quốc gia đau đầu vì không phải nơi đâu cũng có điều kiện để xây dựng các cơ sở tái chế. Chưa kể việc thu gom hết toàn bộ điện thoại di động được thải ra hoặc không sử dụng đến cũng là một khó khăn.

  Vào năm 2019, châu Á đứng thứ hai về thu gom và tái chế rác thải điện tử, với tỷ lệ 11,7%, theo báo cáo Global E-Waste Monitor 2020 của Viện Đào tạo và Nghiên cứu Liên hợp quốc. Châu Âu dẫn đầu toàn cầu với 42,5%. Tỷ lệ tái chế ở Châu Mỹ và Châu Đại Dương lần lượt là 9,4% và 8,8%. Châu Phi có tỷ lệ 0,9%.

  Lei Jun – CEO của Xiaomi đã đề xuất một kế hoạch tái chế các dòng điện thoại mà họ đã tưng sản xuất ra và không còn được người dùng sử dụng nữa.

  Nguồn: SCMP

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI