Sunday, September 24, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotTrung Quốc công bố kế hoạch cho sứ mệnh bảo vệ Trái...

  Trung Quốc công bố kế hoạch cho sứ mệnh bảo vệ Trái đất khỏi các tiểu hành tinh

  Trung Quốc sẽ lập danh sách và theo dõi các tiểu hành tinh có thể gây ra mối đe dọa cho Trái đất, sau đó sẽ phóng tàu vũ trụ để làm chệch quỹ đạo của tiểu hành tinh nếu nó hướng đến Trái đất.

  Mới đây, cơ quan vũ trụ của Trung Quốc đã công bố kế hoạch cử một tàu vũ trụ lao vào một tiểu hành tinh, đưa nó vào một quỹ đạo mới với hy vọng là sẽ bảo vệ an toàn cho Trái đất. 

  – Ảnh:Theverge

  Theo Global Times, một thông báo vừa được đưa ra vào hôm Chủ nhật bởi Wu Yanhua, Phó Giám đốc Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc cho biết, một sứ mệnh tiềm năng sẽ được khởi động trong vòng 4 năm tới.

  Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa xác định được mục tiêu của sứ mệnh này là tiểu hành tinh nào. Sứ mệnh được công bố như là một phần nỗ lực bảo vệ hành tinh với quy mô lớn hơn, nhằm tìm cách lập danh mục và giám sát các tiểu hành tinh gần Trái đất, đặc biệt là những tiểu hành tinh có thể gây ra mói đe dọa cho hành tinh của chúng ta. 

  Trong kế hoạch này, Trung Quốc cũng sẽ bao gồm một hệ thống phát hiện và cảnh báo mới. Nếu như xác định được một tiểu hành tinh nào đó có mối đe dọa lớn đối với Trái đất, một tàu vũ trụ sẽ được phóng lên, lao vào nó, làm thay đổi quỹ đạo của nó để tránh va chạm với Hành tinh xanh của chúng ta. 

  Nhưng theo Global Times, hiện tại dự án tổng thể vẫn chưa được chính thức phê duyệt, nó đang được xem xét.

  Hồi tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc cũng đã tổ chức một hội nghị đề cập đến kế hoạch nghiên cứu hệ thống phòng thủ hành tinh.

  Dự án phòng thủ hành tinh cũng sẽ thiết lập phần mềm để mô phỏng các tác động của tiểu hành tinh và sẽ tiến hành các cuộc diễn tập về những việc cần làm trong trường hợp có khả năng xảy ra va chạm.

  – Ảnh:JPost

  NASA cũng có sứ mệnh làm chệch hướng tiểu hành tinh của riêng mình. Nhưng cơ quan này vẫn chưa nhắm mục tiêu vào bất kỳ tiểu hành tinh nào ngoài kia. Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi (DART) của NASA đang nhắm tới tiểu vệ tinh của tiểu hành tinh có tên Didymos. Nó sẽ cố gắng đánh bật thiên thạch được gọi là Dimorphos, chệch hướng vào ngày 26 tháng 9 năm 2022. Dữ liệu từ tác động đó có thể giúp thông báo cho các nỗ lực bảo vệ hành tinh trong tương lai.

  Trên thực tế thì vẫn có những thiên thạch và bụi không gian rơi xuống Trái đất thường xuyên, nhưng nó không gây hại cho hành tinh của chúng ta. Điều mà các cơ quan vũ trụ như CNSA và NASA lo lắng hơn đó là những thiên thạch có kích thước lớn. Những nỗ lực lập danh mục các vật thể gần Trái đất đã tìm thấy và theo dõi phần lớn các tiểu hành tinh lớn (lớn hơn 1 km) trong vùng lân cận của chúng ta. Mặc dù vậy các tiểu hành tinh nhỏ hơn vẫn có thể là thảm họa và những nỗ lực để xác định và theo dõi những khối đá đó vẫn đang tiếp tục. Đó là lý do tại sao Trung Quốc, Mỹ và nhiều quốc gia khác quan tâm đến việc bảo vệ hành tinh, mọi người không chỉ muốn biết điều gì sắp xảy ra mà còn cả cách ngăn chặn nó khi nó xảy ra.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI