Friday, March 31, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotTrong tâm bão: Mỹ cấm Huawei có phải vì 5G?

  Trong tâm bão: Mỹ cấm Huawei có phải vì 5G?

  Trong một thời gian dài, Úc đã cảnh báo đất nước của “tự do và cơ hội” về khả năng hủy diệt nếu lựa chọn “sai” đối tác trong việc triển khai hạ tầng mạng di động mới, việc Mỹ cấm Huawei có phải vì 5G có vẻ như là lý do khả dĩ.

  Theo điều tra của Reuters, sự việc bắt nguồn từ Úc vào thời điểm đầu năm ngoái 2018, hãy cùng điểm sơ qua một chút trước khi quay trở lại với chủ đề Mỹ cấm Huawei có phải vì 5G.

  Ở thời điểm đó, một nhóm tin tặc chính phủ của Úc đã ngồi lại để phân tích xem liệu đất nước sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu có thể truy cập được vào những những thiết bị 5G bên trong hệ thống.

  Nên xem

  Mỹ bỏ lệnh cấm Huawei tạm thời nhưng cơ hội vẫn còn rất mong manh
  Chính phủ Mỹ vừa ban bố bỏ lệnh cấm tạm thời trong khoảng 3 tháng cho Huawei dù cơ hội vẫn khá mong manh cho hãng trong việc phát triển sắp tới của mình.

  Kết quả phân tích cho thấy nước Úc có thể bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng, khiến cho Úc bị tê liệt. Những điều này khiến “xứ sở chuột túi” thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về tầm quan trọng của hạ tầng mạng 5G.

  Trong tam bao My cam Huawei co phai vi 5G 2

  Một bảng quảng cáo 5G của Huawei tại Bắc Kinh tháng 9 năm ngoái – Ảnh:Reuters

  Mike Burgess, người đứng đầu ASD (cơ quan chính phủ Úc) cho biết 5G là một thành phần cốt lõi trong cơ sở hạ tầng của quốc gia, từ năng lượng điện đến nước sinh hoạt và những nguồn tài nguyên khác.

  Trong khi đó, Washington được xem là đầu tàu đứng mũi chịu sào trong cuộc chiến chống lại Huawei trong nhiều thập kỷ qua, nhằm ngăn cản sự bành trước của Bắc Kinh ra thị trường toàn cầu.

  Úc, đóng vai trò là đất nước tiên phong thúc đẩy triển khai 5G, mở đường cho nhiều quốc gia khác trên thế giới làm theo, theo phỏng vấn của Reuters với nhiều nhà lãnh đạo các nước trên thế giới.

  Nên xem

  Toàn cảnh vụ cô lập Huawei trên toàn cầu: Chấn động bàn cờ công nghệ thời chiến tranh lạnh
  Một tuần sau thương vụ cô lập Huawei khi hàng loạt thương hiệu thi nhau ngừng hợp tác. Đến nay, Huawei dường như vẫn đang tìm lối ra trong bối cảnh khó. Bàn cờ công nghệ đang có nhiều nước đi trong thời loạn lạc đến chấn động khó lường.

  6 tháng sau khi Úc tiến hành phân tích khả năng ảnh hưởng đến hệ thống mạng nói trên, chính phủ nước này đã cấm Huawei, không để công ty này liên quan đến bất kỳ hoạt động 5G nào trong nước nữa.

  Trong tam bao My cam Huawei co phai vi 5G 3

  Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ tại Bắc Kinh hồi 2017 – Ảnh:Reuters

  Phát ngôn viên của Úc đã từ chối bình luận về vấn đề này.

  Sau khi Úc chia sẻ những phát hiện ra với “người đứng đầu” và một số quốc gia khác, câu hỏi Mỹ cấm Huawei có phải vì 5G có vẻ như đã có câu trả lời.

  Cái gì đến cũng phải đến, chiếc dịch chống lại Huawei bắt đầu mạnh mẽ sau khi tổng thống Mỹ ban sắc lệnh cấm sử dụng linh kiện công ty này vì an ninh quốc gia, Google nói sẽ tuân theo luật, Reuters cho biết.

  James Jones, cựu cố vấn an ninh quốc gia cho tổng thống Barack Obama cho biết, mãi cho đến giữa năm ngoái 2018, chính phủ Mỹ hầu như không mảy may để ý, nhưng có vẻ như chính mạng 5G đã mở màn.

  Nên xem

  Điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không có khe cắm thẻ nhớ SD?
  Điện thoại Huawei được cho là sẽ không thể tích hợp thêm khe nhớ mở rộng SD khi bị gạch tên ra khỏi danh sách hội viên được sử dụng. Một nghi vấn được đồn đoán sau khi bị gạch tên khỏi Hiệp hội thẻ nhớ SD.

  Người Mỹ đang vận động mạnh mẽ các nước ngăn chặn Huawei, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự bành trướng sức mạnh quân sự đang gia tăng tại Bắc Kinh dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình.

  Trong tam bao My cam Huawei co phai vi 5G 4

  Ông Nhậm Chính Phi giới thiệu văn phòng Huawei tại Luân Đôn (Anh) cho chủ tịch Tập Cận Bình hồi 2015 – Ảnh:Reuters

  Việc gia tăng các hoạt động trên môi trường mạng chính là cuộc đại tu quân sự mà ông Tập đã triển khai kể từ khi lên nắm quyền vào 2012, theo một tài liệu về quân sự của Mỹ và Trung Quốc.

  Mỹ đã cáo buộc các nhóm hacker Trung Quốc tiến hành nhiều các cuộc đột nhập trên diện rộng, được sự tài trợ của chính phủ vì các lợi ích chiến lược và thương mại.

  Nếu như Huawei có một chân trong triển khai hạ tầng mạng 5G trên đất Mỹ, Washington lo ngại điều này sẽ trao cho Bắc Kinh cơ hội lớn chưa từng có có thể làm tổn thương mọi mặt của chính mình.

  Nên xem

  Huawei đàm phán với đối tác có đến 900.000 ứng dụng trong tâm chiến Google
  Nếu như bản hợp đồng này được ký kết lâu dài, Huawei sẽ giải quyết được vấn đề ứng dụng dành cho hệ điều hành mới của mình.

  Nó sẽ tạo cơ hội cho Trung Quốc cơ hội tấn công các cơ sở hạ tầng trọng yến, liên quan đến an ninh quốc gia cũng như chia sẻ các thông tin này với các đồng minh.

  Trong tam bao My cam Huawei co phai vi 5G 5

  Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Guo Ping – Ảnh:Reuters

  Các chuyên gia bảo mật phương Tây cũng cho biết nó sẽ tạo tiền đề cho tấn công quy mô toàn cầu vào mạng truyền thông thế giới và trung tâm tài chính quan trọng.

  Trong bất kỳ cuộc đụng độ quân sự nào, súng đạn, bom mìn cũng không gây ra sự thiệt hạ về kinh tế và con người bằng sự thao túng cơ sở hạ tầng và hệ thống quản lý, nhất là thời điểm hiện nay.

  Tuy nhiên, việc chặn Huawei là một thách thức lớn cho cả Mỹ và các nước đồng minh thân cận, bao gồm Anh, Canada, Úc và New Zealand.

  Nên xem

  Điện thoại Huawei bị loại khỏi danh sách lên Android Q beta
  Nếu như hai tuần trước, anh em fan phấn khởi vì flagship Huawei được chạy thử Android Q beta mới nhất của Google, thì tin dưới đây sẽ khiến anh em buồn lòng.

  Khởi đầu khá khiêm tốn vào những năm 1980 tại Thâm Quyến, nay Huawei đã phát triển trở thành một trong những công ty công nghệ khổng lồ, nắm vai trò quan trọng trong hệ thống mạng toàn cầu.

  Trong tam bao My cam Huawei co phai vi 5G 6

  Văn phòng Huawei tại Thâm Quyến – Ảnh:Reuters

  Huawei đang trên đà thống trị mạng 5G bởi có rất ít sự thay thế ở mảng này, báo cáo doanh thu 2018 của hãng tăng gần 20% lên hơn 100 tỷ USD, một bước phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong khủng hoảng.

  Trả lời Reuters, việc Mỹ cấm Huawei vì mạng 5G nói riêng và các thương vụ làm ăn nói chung không làm cho đất nước này an toàn hay mạnh mẽ hơn, mà chỉ khiến các công ty Mỹ tốn tiền cho công nghệ kém cỏi nhưng đắt đỏ hơn.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI