Saturday, September 23, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotTìm hiểu về cuộc hành trình để hoàn thành một chiếc...

  Tìm hiểu về cuộc hành trình để hoàn thành một chiếc iPhone

  Để hoàn thành một chiếc iPhone cuối cùng thì các linh kiện bên trong phải trải qua một cuộc hành trình dài.

  Chắc chắn trong chúng ta thì ai cũng biết đến iPhone và ai cũng biết rằng iPhone do chính Apple, một công ty công nghệ của Mỹ phát triển. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, để có được một chiếc iPhone hoàn hảo đến tay người dùng thì nó cần phải trải qua một cuộc phiêu lưu cũng khá là xa xôi đấy.

  Trước khi lắp ráp: Linh kiện iPhone lấy từ đâu?

  – Ảnh:iFixit

  Trên thực tế thì trên iPhone có rất nhiều linh kiện đến từ rất nhiều nơi trên thế giới. Ví dụ, màn hình của iPhone được sản xuất bởi Samsung hoặc LG ở Hàn Quốc. Mặt khác, bộ nhớ flash và DRAM có thể đến từ các nhà máy của Kioxia tại Nhật Bản. Và kính Gorilla bảo vệ màn hình có thể được sản xuất từ ​​nhà máy Corning ở Mỹ, Đài Loan hoặc Nhật Bản. Trong khi đó, SoC dòng A của Apple là silicon tùy chỉnh được thiết kế ở California nhưng được sản xuất bởi công ty Đài Loan TSMC.

  Apple cũng hợp tác với các bên thứ ba để có các thành phần nhỏ hơn, đôi khi được tùy chỉnh như IC quản lý nguồn, bộ vi điều khiển USB, chipset không dây và trình điều khiển OLED. Chúng có thể được lấy từ các công ty lớn như Broadcom và Texas Instruments cũng như các nhà sản xuất nhỏ hơn ở Đông Nam Á. Ở những nơi khác trên thế giới, Apple thậm chí đã cố gắng đảm bảo coban thô trực tiếp từ các công ty khai thác để đảm bảo rằng sự thiếu hụt không ảnh hưởng đến khả năng sản xuất pin iPhone.

  Sản xuất cuối cùng: iPhone được sản xuất và lắp ráp ở đâu?

  – Ảnh:Android Authority

  Với các thành phần đơn lẻ đó, nó sẽ được chuyển đến những nhà máy lắp ráp để “ghép chúng lại” tạo thành một chiếc iPhone hoàn chỉnh để giao đến tay người dùng. Các nhà máy ở Trung Quốc đã từng lắp ráp từng chiếc iPhone, nhưng giờ điều đó đang bắt đầu thay đổi. Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy chuyên lắp ráp iPhone vẫn ở Trung Quốc.

  Nhà máy lớn nhất do đối tác sản xuất Foxconn điều hành, đặt tại Trịnh Châu và sử dụng hơn 300.000 công nhân. Theo nhiều tài khoản, khu phức hợp giống một thành phố nhỏ hơn là một khu công nghiệp điển hình. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi Foxconn được cho là đã lắp ráp hơn nửa triệu chiếc iPhone chỉ trong một ngày tại đây. Nhưng điều đó có thể không kéo dài mãi khi Apple đang tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất sang các nước láng giềng như Ấn Độ và Việt Nam.

  Apple không phải là công ty điện tử tiêu dùng duy nhất đa dạng hóa bên ngoài Trung Quốc trong thời gian gần đây. Samsung và Xiaomi cũng đã đạt được thành công lớn ở các quốc gia châu Á khác. Chiến lược China Plus One đã trở thành một chiến lược kinh doanh phổ biến khi các công ty tìm cách đạt được chi phí vận hành thấp hơn và giảm sự phụ thuộc vào một khu vực duy nhất.

  Cả hai quốc gia châu Á đều mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập các cơ sở sản xuất. Chúng cũng mang lại sự ổn định về địa chính trị và kinh tế – những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất iPhone của Apple tại Trung Quốc. Những nút thắt cổ chai này thậm chí đã buộc công ty phải đưa ra thông cáo báo chí cảnh báo về thời gian chờ giao hàng lâu hơn.

  Tại sao Apple lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam?

  – Ảnh:Android Authority

  Việt Nam có vị trí chiến lược để vận chuyển toàn cầu, có vị trí địa lý gần với các chuỗi cung ứng hiện có của Apple như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và các quốc gia khác. Việt Nam cũng có các hiệp định thương mại tự do với các nước Đông Á khác và là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cuối cùng, toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam được xây dựng dựa trên xuất khẩu.

  Apple cũng không hoàn toàn mới đối với Việt Nam, công ty đã lắp ráp các sản phẩm nhỏ hơn như EarPods có dây. Và theo một nguồn tin được Nikkei trích dẫn , Apple đã bắt đầu lắp ráp AirPods tại Việt Nam vào tháng 3 năm 2020. Ngay sau đó là AirPods Pro cao cấp hơn. Giờ đây, Apple cũng đang chuyển một tỷ lệ đáng kể dây chuyền sản xuất iPad, MacBook và Apple Watch sang Việt Nam.

  Gã khổng lồ Cupertino có kế hoạch đạt được những mục tiêu này thông qua các đối tác sản xuất Foxconn, Pegatron và Wistron. Theo các bản tin địa phương, Apple đã bắt đầu lắp ráp tại 11 nhà máy do nhiều công ty sản xuất khác nhau điều hành tại Việt Nam kể từ đầu năm 2022. Vào khoảng thời gian đó, Foxconn cũng đã giành được cấp giấy phép để xây dựng một nhà máy lắp ráp trị giá 270 triệu USD tại tỉnh Bắc Giang. Theo báo cáo, cơ sở này sẽ có đủ công suất để vận chuyển 8 triệu máy tính xách tay và máy tính bảng mỗi năm.

  Tham khảo: https://www.androidauthority.com/where-is-the-iphone-made-3234349/

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI