Thursday, June 8, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotTìm hiểu về công nghệ bắt việt vị bán tự động mới...

  Tìm hiểu về công nghệ bắt việt vị bán tự động mới trong World Cup 2022

  Công nghệ bắt việt vị bán tự động sử dụng loạt các hệ thống camera quan sát, công nghệ tích hợp trong quả bóng và cả AI để xử lý.

  Công nghệ đang dần được áp dụng nhiều hơn trong bóng đá và dễ thấy nhất trong những năm gần đây chính là VAR, giúp hỗ trợ các trọng tài đưa ra quyết định một cách chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, ở World Cup 2022 chúng ta còn được chứng kiến thêm các công nghệ hỗ trợ trọng tài hoàn toàn mới như công nghệ bắt việt vị bán tự động.

  Trong những trận đấu vừa diễn ra tại Qatar chắc anh em cũng đã thấy, trọng tài giờ đây đã có thể bắt việt vị chuẩn chỉ đến từng chi tiết, ngay cả khi chỉ đến từng vạt áo, đó là kết quả của công nghệ bắt việt vị bán tự động.

  Công nghệ bắt việt vị bán tự động hoạt động như thế nào?

  – Ảnh:FiFa

  Theo FiFa, công nghệ mới sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng gắn bên dưới mái sân vận động để theo dõi quả bóng và 29 điểm dữ liệu của từng cầu thủ, 50 lần mỗi giây, hệ thống sẽ tính toán vị trí chính xác của họ trên sân. 29 điểm dữ liệu được thu thập bao gồm tất cả các chi và tứ chi có liên quan để thực hiện hỗ trợ bắt các tình huống việt vị.

  – Ảnh:FiFa

  Al Rihla, quả bóng thi đấu chính thức của adidas cho Qatar 2022, sẽ cung cấp một yếu tố quan trọng hơn nữa để phát hiện các tình huống việt vị chặt chẽ khi một cảm biến đơn vị đo lường quán tính (IMU) sẽ được đặt bên trong quả bóng. Cảm biến này, được đặt ở trung tâm của quả bóng, gửi dữ liệu từ quả bóng đến phòng điều hành video 500 lần mỗi giây, cho phép phát hiện rất chính xác điểm phát bóng.

  – Ảnh:FiFa

  Bằng cách kết hợp dữ liệu theo dõi chân tay và theo dõi bóng, đồng thời áp dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ mới cung cấp cảnh báo việt vị bán tự động cho các trọng tài trong trận đấu cùng video bên trong phòng điều hành VAR bất cứ khi nào cầu thủ tấn công đang ở trong tư thế việt vị nhận được bóng.

  – Ảnh:FiFa

  Trước khi thông báo cho trọng tài trên sân, các trọng tài VAR sẽ xác thực quyết định được đề xuất bằng cách kiểm tra thủ công điểm phát bóng được chọn tự động và đường việt vị được tạo tự động, dựa trên vị trí đã tính toán của chân tay các cầu thủ. Quá trình này diễn ra trong vòng vài giây và có nghĩa là các quyết định việt vị có thể được thực hiện nhanh hơn và chính xác hơn. Sau khi quyết định đã được xác nhận bởi trọng tài trên sân, các điểm dữ liệu vị trí giống hệt nhau đã được sử dụng để đưa ra quyết định sau đó được tạo thành hoạt hình 3D mô tả chi tiết hoàn hảo vị trí tay chân của các cầu thủ tại thời điểm bóng được chơi.

  Hình ảnh động 3D này, sẽ luôn hiển thị góc nhìn tốt nhất có thể cho một tình huống việt vị, sau đó sẽ được chiếu trên màn hình khổng lồ trong sân vận động và cũng sẽ được cung cấp cho các đối tác phát sóng của FIFA để thông báo cho tất cả khán giả theo cách rõ ràng nhất có thể.

  Theo: https://www.fifa.com/technical/football-technology/football-technologies-and-innovations-at-the-fifa-world-cup-2022/semi-automated-offside-technology

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI