Tuesday, September 26, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotSo sánh Snapdragon 855 và Kirin 990: Mèo nào cắn mỉu nào?

  So sánh Snapdragon 855 và Kirin 990: Mèo nào cắn mỉu nào?

  Dưới đây là so sánh Snapdragon 855, 855 Plus và Kirin 990 (4G và 5G), 2 con chip di động mạnh số một năm nay của Qualcomm và Huawei. Bạn nghĩ con chip nào sẽ mạnh mẽ hơn?

  Huawei Mate 30 Pro năm nay mang trên mình những công nghệ đỉnh nhất, phần cứng mới nhất bao gồm con chip di động mới nhất của công ty: Kirin 990.

  Tại buổi ra mắt, Huawei nói rằng con chip của mình cho hiệu năng cực đỉnh, có thể vượt qua Snapdragon 855 của Qualcomm và Exynos 9825 của Samsung.

  Nên xem

  Con chip Kirin 990 của Huawei giúp quay video khủng cho Mate 30?
  Con chip Kirin 990 của Huawei được cho là sẽ được đưa lên dòng Mate 30 Series, thiết bị đầu tiên tận hưởng sức mạnh của bộ vi xử lý cao cấp mạnh nhất của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc.

  Trang công nghệ Android Authority đã có trên tay chiếc Mate 30 Pro và giờ đây họ bắt đầu thử nghiệm so sánh Snapdragon 855 và Kirin 990.

  Cuộc “so găng” này sẽ chỉ ra con chip 855 Plus cùng Kirin 990 mạnh mẽ như thế nào so với 855, thứ đã được chọn làm tiêu chuẩn trên những chiếc smartphone cao cấp năm nay.

  Về cấu hình

  So sanh Snapdragon 855 va Kirin 990 Meo nao can miu nao 1

  – Ảnh:Internet

  Trước khi đi vào so sánh sức mạnh Snapdragon 855 và Kirin 990, mình xin chia sẻ một vài thông tin tương quan về cấu hình của chúng nha.

  Kirin 990 là con chip đầu tiên có tích hợp modem mạng di động 5G, mặc dù là Huawei cũng tạo ra một phiên bản hỗ trợ mạng 4G với xung nhịp CPU thấp hơn một chút.

  Nên xem

  Qualcomm Snapdragon 855 Plus ra mắt có gì hay? Sẽ cập bến đầu tiên trên ROG Phone II
  Qualcomm Snapdragon 855 Plus sau đó sẽ được các hãng khác trang bị cho siêu phẩm của mình, không độc quyền cho riêng dòng cũ như với bản tùy biến của Snapdragon 845.

  Cả 4 vi xử lý nói đến trong bài này đều có 8 nhân. Tuy nhiên về cấu hình của chúng có khác nhau một chút. Mình không nói chi tiết mấy thông số này ra vì nó không có ý nghĩa nhiều với chúng ta.

  Nhưng về cơ bản, Huawei có 2 nhân lớn hơn (trong 8 nhân) để đáp ứng các nhu cầu cao hơn của các ứng dụng. Còn con chip của Qualcomm thì có 1 nhân lớn nhất để đáp ứng nhu cầu cao của ứng dụng.

  So sanh Snapdragon 855 va Kirin 990 Meo nao can miu nao 2

  – Ảnh:Internet

  Cái nhân lớn nhất này có xung nhịp lên đến 2.96GHz, cao nhất trong tất cả các nhân ở cả 4 con chip mang ra thử nghiệm trong bài này. Sức mạnh đồ họa thì khá khó nói khi nhìn trên giấy.

  Ngoài ra, chúng đều hỗ trợ bộ nhớ RAM LPDDR4X cùng giao tiếp lưu trữ tốc độ cao UFS 3.0, cùng được xây dựng trên tiến trình 7nm FinFET của TSMC.

  Tuy nhiên, Kirin 990 5G được xây dựng trên tiến trình 7nm độc quyền của TSMC cùng công nghệ mới EUV. Có vẻ như điều này là vì Huawei muốn nâng xung nhịp của bản 5G so với bản 4G.

  Nên xem

  Huawei Mate 30 / 30 Pro giá bao nhiêu? Khi nào có mặt tại Việt Nam?
  Huawei Mate 30 / 30 Pro giá bao nhiêu, có “đắt lòi” kiểu iPhone 11 Pro Max hay Note 10+ trong khi không có dịch vụ của Google khi bán ra?

  Điểm hiệu năng

  So sanh Snapdragon 855 va Kirin 990 Meo nao can miu nao 3

  – Ảnh:Internet

  Lý thuyết rối mù là như vậy, và mình nghĩ là người dùng cũng còn chẳng biết chúng là gì. Cũng như họ chỉ biết cáp sạc máy Samsung hay máy iPhone chứ không biết USB-C hay Lightning là gì hết à!

  So sanh Snapdragon 855 va Kirin 990 Meo nao can miu nao 4

  – Ảnh:Internet

  Trong những bài đánh giá so sánh hiệu năng Snapdragon 855 và Kirin 990, Android Authority sử dụng phiên bản 4G con chip đến từ Huawei, và họ nói rằng hiệu năng không kém bản 5G nha.

  So sanh Snapdragon 855 va Kirin 990 Meo nao can miu nao 5

  – Ảnh:Internet

  Rõ ràng, với bài đánh giá hiệu năng CPU, con chip đến từ Huawei đã làm khá tốt trong bài kiểm tra đơn lõi, bài kiểm tra đa lõi cho kết quả khá tương đồng. Xin chúc mừng Kirin 990!

  Nên xem

  Mở hộp nhanh Asus ROG Phone 2: Cứng cáp, mạnh mẽ, nhiều tính năng hay
  Asus ROG Phone 2 là chiếc smartphone cho chơi game hàng đầu mà Asus vừa ra mắt tại Trung Quốc thời gian gần đây. Ở thời điểm viết bài này, Asus Việt Nam chưa công bố sẽ bán ra thiết bị ở nước ta.
  So sanh Snapdragon 855 va Kirin 990 Meo nao can miu nao 6

  – Ảnh:Internet

  Tuy nhiên, ở bài kiểm tra đồ họa, lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Kirin 990 có thể đuổi kịp Snapdragon 855 có vẻ là thật, và nếu nó có thể tiết kiệm hơn 20% điện năng, sẽ rất thành công.

  So sanh Snapdragon 855 va Kirin 990 Meo nao can miu nao 7

  – Ảnh:Internet

  Nhưng so với Snapdragon 855 Plus, Kirin 990 thật sự đuối, con chip đến từ nhà sản xuất có trụ sở tại San Diego dẫn đầu vượt hơn 13% trên 3DMark, và so với cả bản 855 của công ty.

  Và rõ ràng, 855 Plus nâng cấp chủ yếu tập trung vào mảng game nên sự khác biệt lớn ở đây có thể không làm bạn ngạc nhiên.

  Trong hầu hết các tựa game, những con chip này không cho thấy sự khác biệt lớn với độ làm tươi màn hình 60Hz. Tuy nhiên, với 90Hz hay 120Hz đang dần phổ biến, Snapdragon 855 Plus làm tốt hơn.

  Nên xem

  Black Shark 2 Pro ra mắt: QSD 855 Plus, 12GB RAM, rẻ hơn Black Shark 2
  Xiaomi Black Shark 2 Pro ra mắt chính thức trong một sự kiện tại Trung Quốc mang đến một lựa chọn mới cho game thủ với một mức giá cực dễ chịu như thường lệ.

  Các công nghệ liên quan

  So sanh Snapdragon 855 va Kirin 990 Meo nao can miu nao 8

  – Ảnh:Internet

  Hiệu năng không phải là thứ duy nhất để đánh giá một con chip xử lý. Kirin 990 có 5G, được xây dựng trên tiến trình tiên tiến và tiết kiệm điện năng khi xử lý đồ họa là điểm đáng đồng tiền bát gạo.

  Huawei và Qualcomm đều là những người dẫn đầu trong ngành trong việc hỗ trợ mạng lưới thần kinh thông minh cũng như trí tuệ nhân tạo (AI) vốn đang là xu hướng.

  Nên xem

  Tính năng chụp ảnh Deep Fusion trên iPhone 11 thực tế là gì?
  Tính năng chụp ảnh Deep Fusion trên iPhone 11 liệu có giúp Apple vượt qua mặt các đối thủ trên mặt trận camera phone?

  Cả 2 hãng vẫn đang vờn nhau trong mảnh chip di động, điều này tốt, giúp bên thua kém hơn có thêm động lực để tạo ra thứ tốt hơn, và vì vậy người dùng có lợi.

  Kirin 950 có tích hợp modem 5G là một điểm cộng so với đối thủ, vốn sử dụng modem 5G bên ngoài, mặc dù điểm hiệu năng xử lý đồ họa có kém hơn, như đã thấy ở trên.

  Nguồn tham khảo: Android Authority

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI