Thursday, March 23, 2023
Xem thêm
  HomeTechSamsung S Pen tốt hơn Apple Pencil, nhưng vẫn chưa đủ

  Samsung S Pen tốt hơn Apple Pencil, nhưng vẫn chưa đủ

  Mặc dù có trải nghiệm vẽ trên mặt máy tính bảng tốt hơn, nhưng S Pen hay chính xác hơn là Galaxy Tab của Samsung thiếu đi ứng dụng xịn.

  Thị trường máy tính bảng ở thời điểm hiện tại mặc dù có rất nhiều nhà sản xuất tham gia vào. Nhưng nổi bật và thành công thì có lẽ chỉ có Apple và Samsung. 

  Apple có iPad còn Samsung thì có Galaxy Tab, đây đều là hai mẫu máy tính bảng cao cấp với nhiều tính năng hỗ trợ cho công việc cũng như trải nghiệm của người dùng. Đây cũng được xem là hai đối thủ luôn có sự cạnh tranh khốc liệt nhất hiện tại.

  Tuy nhiên, iPad vẫn chiếm ưu thế hơn với những gì nó mang lại cho người dùng. Thậm chí iPad của Apple đã dần trở thành thiết bị thay thế PC đối với một số người làm các công việc sáng tạo.

  Đóng vai trò quan trọng không kém trong việc thành công của iPad hay Galaxy Tabs không thể kể đến đó là những chiếc bút cảm ứng thông minh. iPad thì có Apple Pencill còn Galaxy Tab thì có S Pen.

  Apple Pencil cho cảm giác cầm tốt hơn

  – Ảnh:PhoneArena

  Apple Pencil thế hệ thứ 2, mà cả iPad Air mới và iPad Pro đều sử dụng, chắc chắn mang lại cảm giác cao cấp và có trọng lượng tốt.

  Nó được làm từ matte plastic, nhưng như chúng ta đã biết không phải tất cả các loại nhựa đều như nhau và đây là loại tốt. Không có nút nào trên đó, nhưng nó có một bộ kích hoạt cảm ứng, bạn có thể nhấn đúp vào nửa dưới của nó để thực hiện một hành động, thường là chuyển đổi các công cụ của bạn. Apple Pencil sử dụng từ tính trên cả các mẫu iPad Air và iPad Pro để sạc và đây cũng là một thao tác rất an toàn.

  – Ảnh:PhoneArena

  Mặt khác, bút cảm ứng Samsung Galaxy Tab S Pen cho cảm giác khá nhẹ và rẻ tiền, đây là nhược điểm đối với bút cảm ứng. S Pen cũng được làm từ matte plastic cho cảm giác cầm tốt và mềm hơn một chút so với Apple Pencil. Thay vì sử dụng cử chỉ chạm, nó có một nút truyền thống có thể được sử dụng cho nhiều phím tắt có thể tùy chỉnh, ngay cả bên ngoài ứng dụng vẽ.

  Bạn có thể gắn S Pen ở cả mặt trên và mặt sau của các mẫu Galaxy Tab đắt tiền hơn, như Galaxy Tab S7 + mà tôi đang sử dụng ngay bây giờ, nhưng nó chỉ sạc khi được đặt ở một vị trí chuyên dụng ở mặt sau.

  Samsung S Pen cho cảm giác sử dụng tốt hơn

  – Ảnh:PhoneArena

  Apple Pencil có một đầu bằng nhựa rất cứng và khi bạn vẽ, đầu bằng nhựa cứng đó sẽ trượt trên mặt kính cứng. Chạm vào nó giống như gõ móng tay của bạn trên màn hình, nó không giống như cảm giác của một cây bút trên giấy thực sự.

  Với S Pen cảm giác thật tuyệt vời. Samsung đã rất thông minh khi thiết kế nó với một đầu mềm, nhờ đó khi vẽ trên Galaxy Tab cảm giác mang lại mượt mà hơn rất nhiều. Không có tiếng gõ nhựa trên kính mỗi khi đầu bút cảm ứng chạm vào màn hình, đó là một trải nghiệm hoàn toàn yên lặng và thoải mái.

  – Ảnh:PhoneArena

  – Ảnh:PhoneArena

  Samsung cũng rất khéo léo với thiết kế ứng dụng của mình. Khi viết tay trong ứng dụng Notes của Apple, theo mặc định, bạn sẽ nhận được các nét mảnh, trông giống như vết xước, trong khi viết tay trong ứng dụng Notes của Samsung thì khá thú vị. Chữ viết tay của bạn ở đó có độ dày thay đổi tùy theo mức độ bạn đang nhấn, cộng với một điểm cộng là ứng dụng Notes của Samsung phát âm thanh thực tế như bút trên giấy khi bạn viết… Kết hợp điều đó với đầu bút mềm đã có cảm giác như viết trên giấy thật và đó là một trải nghiệm thích thú hơn của Apple.

  Lý do thực sự khiến các nhà sáng tạo chọn iPad + Apple Pencil: Đó không chỉ là phần cứng…

  Bạn có biết người dùng MacBook, đặc biệt là các YouTuber, thường nói rằng họ sử dụng MacBook vì Final Cut Pro – một ứng dụng chỉnh sửa video mạnh mẽ dành cho MacOS. iPad cũng có các ứng dụng độc quyền của riêng mình để thu hút và giữ chân người dùng và khi nói đến các nhà sáng tạo – ứng dụng đó chính là Procreate.

  – Ảnh:PhoneArena

  Cho đến nay, đây là ứng dụng vẽ trên máy tính bảng phổ biến nhất và chỉ có trên iPad. Android không có nhiều thứ để cung cấp về một giải pháp thay thế xứng đáng, mặc dù Samsung đôi khi quảng cáo Clip Studio Paint như một thứ mà người dùng của họ chắc chắn nên thử. 

  Clip Studio Paint chắc chắn là một ứng dụng mạnh mẽ và nó gần giống như máy tính để bàn. Nhưng nó vụng về và quá phức tạp trên máy tính bảng, không giống như Procreate đã nói ở trên.

  Người dùng Samsung chỉ có một hy vọng là Procreate sẽ được đưa lên Galaxy Tab, giống như cách mà hãng này đã đưa LumaFusion lên máy tính bảng của mình.

  Và một điều đáng nói ở đây nữa là, iPadOS với iPad mang lại trải nghiệm mượt mà hơn so với hệ điều hành Android trên Galaxy Tab rất nhiều. Đây chính là yếu tố quyết định lựa chọn thiết bị của các nhà sáng tạo.

  Tham khảo bài review của Rado Minkov – PhoneArena

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI