Friday, June 9, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotÔ tô điện, metaverse,... sẽ là tâm điểm của sự phát triển...

  Ô tô điện, metaverse,… sẽ là tâm điểm của sự phát triển công nghệ trong 2022

  Trong năm 2022, chúng ta sẽ chứng kiến những sự đốt phá trong sự phát triển của công nghệ metaver, ô tô điện và nhiều thiết bị hỗ trợ xung quanh ra đời.

  Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của thế giới công nghệ. Những sự phát triển này đưa chúng ta tiến nhanh hơn trong quá trình phát triển, điển hình như công nghệ kết nối 5G.

  Với những tiến bộ và nhu cầu của con người ngày càng cao, thế giới chúng ta lại chuẩn bước sang một thời kỳ mới, nơi mà đời thực và thế giới ảo không có ranh giới.

  Chào mừng đến với metaverse

  Trong hơn một thập kỷ, các nhà phát triển công nghệ đã mơ về một kỷ nguyên mà cuộc sống ảo đóng một vai trò quan trọng như thực tế của chúng ta. Về lý thuyết, chúng ta sẽ dành nhiều thời gian để tương tác với bạn bè và đồng nghiệp của mình trong không gian ảo và kết quả là, chúng ta sẽ chi tiền ở đó để có những bộ trang phục và đồ vật phù hợp với hình đại diện kỹ thuật số của chúng ta.

  – Ảnh:New York Times

  Matthew Ball, một nhà đầu tư mạo hiểm đã viết nhiều về metaverse cho biết: “Chúng ta đang ở trong một thế giới mà mọi người đăng tải hình ảnh ngày một nhiều. Giai đoạn tiếp theo họ có thể sử dụng hình ảnh đại diện đó và cung cấp cho nó những thứ sinh động hơn với những món đồ thời trang. Bạn bước vào một môi trường và bạn thể hiện bản thân thông qua ảnh đại diện”.

  Apple đã có kế hoạch giới thiệu phiên bản thiết bị thực tế ảo của mình. Google cũng đã phát triển các sản phẩm thực tế ảo trong nhiều năm và Microsoft đã cung cấp kính thực tế ảo cho các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ.

  Sự phát triển của metaverse được xem là tương lai của loài người. Nhưng chỉ khi nó thực sự tốt, nếu không nó cũng chỉ là một trào lưu nhất thời và nhanh chóng lụi tàn mà thôi.

  Ngôi nhà thông minh

  – Ảnh:Theverge

  Trong vài năm qua, các sản phẩm nhà thông minh như bộ điều nhiệt, ổ khóa và robot hút bụi có kết nối internet đã có những bước phát triển vượt bậc. Các thiết bị trở nên rẻ hơn và hoạt động đáng tin cậy với các trợ lý kỹ thuật số như Alexa của Amazon, Trợ lý Google và Siri của Apple.

  Tuy nhiên, phần lớn nhà thông minh vẫn đang là một mớ hỗn độn. Nhiều sản phẩm nhà thông minh không hoạt động tốt với các công nghệ khác. Ví dụ, một số khóa chỉ hoạt động với điện thoại di động của Apple chứ không hoạt động với Android; một số bộ điều nhiệt được điều khiển bằng cách nói với Trợ lý Google chứ không phải Siri,…

  Việc thiếu tính tương thích đã tạo ra các vấn đề lớn. Khóa thông minh tương thích với Apple không hữu ích cho thành viên gia đình hoặc người thuê nhà tương lai thích Android. Và sẽ thật thuận tiện nếu vào một ngày nào đó các thiết bị gia đình của chúng ta có thể giao tiếp với nhau, chẳng hạn như máy giặt báo cho máy sấy biết rằng khối lượng quần áo nặng đã sẵn sàng để sấy khô.

  Năm nay, các đối thủ lớn nhất của ngành công nghệ – Apple, Samsung, Google và Amazon – đang làm rất tốt để biến ngôi nhà thông minh trở nên thiết thực hơn. Họ dự định tung ra và cập nhật công nghệ gia đình để hoạt động với Matter, một tiêu chuẩn mới cho phép các thiết bị thông minh trong nhà giao tiếp, bất kể với trợ lý ảo hay thương hiệu điện thoại di động nào. Hơn 100 sản phẩm nhà thông minh dự kiến ​​sẽ tuân theo tiêu chuẩn đó.

  Sức khỏe kết nối

  Các thiết bị thể dục như Apple Watch và Fitbit, giúp chúng ta theo dõi chuyển động và nhịp tim, tiếp tục trở nên phổ biến hơn. Đó là lý do tại sao các công ty công nghệ đang thử nghiệm trong năm nay với các thiết bị đeo có kích thước nhỏ hơn nhưng thu thập nhiều dữ liệu sâu sắc hơn về sức khỏe của chúng ta.

  – Ảnh:Wired

  Công ty công nghệ sức khỏe Oura mới đây đã giới thiệu mẫu nhẫn Oura Ring mới của mình, một chiếc nhẫn được tích hợp các cảm biến theo dõi các chỉ số như nhiệt độ cơ thể để dự đoán chính xác chu kỳ kinh nguyệt. Tuần này tại CES, một triển lãm thương mại công nghệ ở Las Vegas, Movano, một công ty khởi nghiệp về sức khỏe khác, đã tiết lộ một chiếc nhẫn tương tự có khả năng thu thập dữ liệu về nhịp tim, nhiệt độ và các phép đo khác để thông báo cho người dùng về các bệnh mãn tính tiềm ẩn.

  Tuy vậy, các nhà nghiên cứu đang lo ngại những vấn đề mà công nghệ theo dõi sức khỏe này gặp phải đó là, phân tích và xử lý dữ liệu sai, từ đó chúng có thể dự đoán sai về tình hình sức khỏe của chúng ta.

  Xe điện

  Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một mục tiêu đầy tham vọng: Một nửa số xe bán ở Mỹ sẽ là xe chạy bằng điện chứ không phải chạy bằng xăng vào năm 2030.

  – Ảnh:internet

  Đáp lại, các công ty ô tô lớn đang ồ ạt tung ra rất nhiều mẫu ô tô điện của họ. Tại CES 2022, Ford đã công bố kế hoạch tăng cường sản xuất mẫu xe bán tải chạy điện F-150 Lightning của mình. Trong tuần này, General Motors có kế hoạch trình làng phiên bản chạy điện của mẫu xe bán tải Chevrolet Silverado. Các nhà sản xuất khác, chẳng hạn như Mercedes-Benz, đã lên kế hoạch cho các loại xe điện sẽ ra mắt trong những năm tới. Hay VinFast cũng đã trình làng loạt xe điện mới của mình tại CES 2022.

  Nhưng trở ngại lớn nhất của ô tô điện vẫn là cơ sở hạ tầng. Chúng ta đang thiếu rất nhiều trạm sạc, nhất là ở những vùng nông thôn. Nhưng trạm sạc đủ nhanh để rút ngắn thời gian di chuyển của chúng ta cũng là một vấn đề đang cần được giải quyết.

  Tuy vậy, bài toán này có thể sẽ không khó nếu như các nhà sản xuất ô tô liên kết với nhau để cùng xây dựng và phát triển công nghệ sạc dùng chung cho tất cả.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI