Monday, May 29, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotLầm tưởng lớn nhất của con người về tác hại của điện...

  Lầm tưởng lớn nhất của con người về tác hại của điện thoại di động

  Điện thoại di động có phát ra bức xạ tần số vô tuyến (RF), khác với các loại bức xạ khác (như tia X) được biết là có hại.

  Chắc chắn rằng trong chúng ta ít nhiều gì cũng đã từng một lần nghe về việc điện thoại di động có thể gây ung thư đúng không. Vâng và đó chính là lầm tưởng lớn nhất về điện thoại di động mà chúng ta cần bỏ nó ra khỏi suy nghĩ ngay lập tức.

  Sở dĩ có lầm tưởng này là vì nó xuất phát từ việc, điện thoại thông minh luôn ở bên cạnh chúng ta mỗi ngày và chúng có phát ra bức xạ tần số vô tuyến. Do đó, mọi người lo lắng về những nguy cơ tiềm ẩn của chúng có thể gây ra ung thư.

  – Ảnh:IEEE Spectrum

  Theo thống kê từ Bank My Cell , ước tính rằng đến tháng 5 năm 2022, có khoảng 6,648 tỷ điện thoại thông minh được lưu hành trên thế giới. Tổng số điện thoại di động (bao gồm của những chiếc không hoạt động) là hơn 7,26 tỷ, chiếm 91,54% tổng dân số. Kết nối di động IoT thậm chí còn cao hơn với 10,57 tỷ. Asurion báo cáo rằng người Mỹ kiểm tra điện thoại thông minh của họ 96 lần mỗi ngày trong thế giới siêu kết nối này – cứ khoảng 10 phút lại có một lần.

  Với việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng gia tăng nhanh chóng, các nhà cung cấp dịch vụ không dây đã và đang làm việc để triển khai mạng 5G trên toàn thế giới, điều khiến các cơ quan chính phủ lo ngại về những hậu quả tiềm ẩn đối với sức khỏe của nó. Các thị trấn Portland, Louisiana và Bay Area của Hoa Kỳ đều thông qua các nghị quyết nhằm tìm cách làm rõ những rủi ro có thể xảy ra.

  Tuy nhiên, nếu bạn đang lo ngại về việc điện thoại thông minh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, có một tin tốt là chưa có bất kỳ một báo cáo khoa học hay y tế nào chứng minh rằng điện thoại di động có mối liên hệ với căn bệnh ung thư.

  Khoa học giải quyết sai lầm rằng điện thoại thông minh gây ung thư

  – Ảnh:internet

  CDC, FDA và Viện Ung thư Quốc gia Hoa kỳ đều đồng ý rằng, chưa có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyết do điện thoại di động tạo ra có thể gây ung thư hoặc bất kỳ vấn đề nào khác với sức khỏe.

  Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ nói rằng không có sự gia tăng ung thư não hoặc hệ thống thần kinh trung ương kể từ khi điện thoại thông minh được sử dụng. Tổ chức này cũng đưa ra ý kiến rằng các nghiên cứu cảnh báo về sự gia tăng trong lịch sử của bệnh ung thư là “không phù hợp với dữ liệu về tỷ lệ mắc bệnh”. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: “Các bằng chứng cho đến nay cho thấy việc sử dụng điện thoại di động không gây ra ung thư não hoặc các loại ung thư khác ở người.

  CDC giải thích rằng điện thoại di động phát ra bức xạ tần số vô tuyến (RF), khác với các loại bức xạ khác (như tia X) được biết là có hại. Trong khi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã phân loại bức xạ RF là “chất có thể gây ung thư ở người”, CDC trấn an người dân rằng không có cơ sở khoa học nào liên kết ung thư với điện thoại di động.

  Vào năm 2018, một nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ đã thu hút sự chú ý toàn cầu bằng cách điều tra ảnh hưởng của bức xạ điện thoại di động trên chuột và chuột cống. FDA đã phản hồi kết quả nghiên cứu do Chương trình National Toxicology Program (NTP) thực hiện, giải thích rằng các nhà nghiên cứu đã cho chuột đực tiếp xúc với mức năng lượng tần số vô tuyến ở “tỷ lệ cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn an toàn hiện tại” mà ngành công nghiệp sử dụng. 

  Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ nói rằng, rủi ro sức khỏe phổ biến nhất liên quan đến điện thoại di động và việc vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe làm mất tập trung.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI