Thursday, February 9, 2023
Xem thêm
  HomeTechLàm SaoNông dân @ làm sáng chế công nghệ khiến cộng đồng mạng...

  Nông dân @ làm sáng chế công nghệ khiến cộng đồng mạng dậy sóng

  Những nhà sáng chế công nghệ nông dân thường không được học qua trường lớp, mà ở họ, sự tự học hỏi là chính khi chế tạo nhiều máy móc nông cụ hữu ích cho chính mình và cộng đồng.

  Anh Phạm Văn Hát và máy rải phân được thế giới công nhận

  Chế tạo thành công máy rải phân được nhà nước Israel ghi nhận, mua bản quyền để chế tạo hàng loạt trên toàn quốc, anh Phạm Văn Hát còn ghi dấu nhiều sản phẩm phục vụ nông dân hữu ích được bạn bè thế giới đón nhận.

  Sau dấu ấn trên, anh Hát chế tạo máy gieo hạt sau 2 năm nghiên cứu, cải tiến đã đi sang các nước Đức, Mỹ, Israel, Australia, Thái Lan…

  Robot gieo hạt của anh có độ chính xác lên đến 100% và có giá bằng khoảng 1/10 so với các robot nông nghiệp cùng loại của các nước có nền nông nghiệp phát triển.

  Nên xem

  Công nghệ robot đã phát triển đến trình độ đáng kinh ngạc
  Robot ngày càng được sử dụng phổ biến trong công nghiệp và đời sống con người đến nỗi người dùng cũng phải kinh ngạc khi trí tuệ nhân tạo và học máy lên ngôi.

  Mới đây, anh Hát đã giới thiệu máy phun thuốc sâu với sải cánh dài 6m, gầm máy cao…tại kỳ triển lãm Quốc tế Ở Hà Nội.

  Sáng chế này của anh thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà chuyên môn cũng như những người nông dân trong nước và nhiều đơn đặt hàng được ký kết xuất đi nước ngoài.

  Anh Phạm Văn Hát với nhiều sáng chế nông cụ hữu ích

  Anh Phạm Văn Hát với nhiều sáng chế nông cụ hữu ích – Ảnh:Internet

  Anh Lê Văn Thành và máy cày nhỏ gọn

  Anh Lê Văn Thành ở Tây Sơn, Bình Định mặc dù chỉ học hết lớp 8 nhưng thành công chế tạo nhiều máy móc hữu ích cho công việc đồng áng.

  Điển hình thành công của anh Thành là máy cày nhỏ gọn, máy bơm nước phù hợp khu vực ruộng đồng không có hệ thống thủy lợi. Ngoài ra, anh Thành còn chế tạo máy băm chuối, máy tách hạt bắp, xe chở hàng 4 bánh…và nhiều loại máy móc nông nghiệp.

  Anh Vương Hùng Nam và máy tách đậu phộng

  Anh Vương Hùng Nam sinh ra trong gia đình khó khăn, học hết lớp 5, tự học hỏi và làm ra máy tách lạc rất tiện ích. Bên cạnh đó, anh còn cải tiến máy thái thức ăn cho gia súc.

  Anh Nam cũng là 1 trong 63 nhân vật được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018.

  Xưởng sản xuất của anh Nam hiện có 8 lao động thường xuyên với mức thu nhập 7 triệu đồng mỗi tháng. Anh cũng dạy nghề cho những thanh niên trong huyện, trừ chi phí, thu nhập mỗi năm của anh đạt tầm 200 – 250 triệu đồng.

  Nên xem

  TV, tủ lạnh, máy giặt,… hàng trưng bày có nên mua?
  Đến dịp cuối năm, nhiều hệ thống bán lẻ đã bắt đầu tung ra những mặt hàng điện tử tiêu dùng hàng trưng bày nhằm mục đích thanh lý hàng tồn động với mức giá giảm khá nhiều.

  Anh Trần Đình Lai và máy ép củi trấu

  Anh Trần Đình Lai tại xưởng chế tạo máy móc

  Anh Trần Đình Lai tại xưởng chế tạo máy móc – Ảnh:Internet

  Tuổi thơ của anh Lai là chuỗi ngày cực nhọc, khi còn nhỏ đã theo bố mẹ ra đồng, lội trên những thửa ruộng trũng bùn ngập gần đầu gối. Hình ảnh người dân quê hì hục nhiều ngày liền vẫn không sửa được máy bơm nước để tiêu úng ám ảnh anh.

  Sau nhiều thời gian học hành và tìm hiểu, anh đã thành công trong việc sản xuất máy ép củi trấu, máy sấy mùn cưa, máy cắt nước đá liên hoàn, máy sấy thực phẩm đa năng, máy hút thổi liệu, máy thái rau, máy ép viên thức ăn chăn nuôi, máy sấy lúa đa năng… Nhiều sáng chế của anh đã được xuất khẩu ra nước ngoài như Lào, Campuchia.

  Bên cạnh các tấm gương nông dân sáng chế công nghệ dành cho nông nghiệp điển hình, còn có rất nhiều các nhà sáng chế như ngư dân Lê Văn Quyền (Bình Định), 63 tuổi tạo ra máy đánh dây thừng.

  Ông Nguyễn Văn Hoàn (Tuyên Quang) với máy hút sâu chè. “Đại tướng” Hai lúa Trần Quốc Hải từ máy trồng khoai mì đến xe bọc thép… và rất nhiều trường hợp khác được cộng đồng mạng quan tâm trong năm.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI