Sunday, May 28, 2023
Xem thêm
  HomeTechKể từ iPhone 15 có thể Apple sẽ sử dụng loại vật...

  Kể từ iPhone 15 có thể Apple sẽ sử dụng loại vật liệu mới có tên gọi là Zirconia

  Zirconia có độ bền rất cao được sử dụng để thay thế kim cương trong trang sức và làm mão răng nhân tạo. 

  Như chúng ta đã biết thì iPhone 14 dự kiến sẽ không có nhiều thay đổi về mặt thiết kế tổng thể so với phiên bản tiền nhiệm, điều này có thể khiến cho nhiều người thất vọng, nhưng đó cũng là điều dễ hiểu khi mà “táo khuyết” đang chuẩn bị cho một iPhone 15 hoàn toàn mới. 

  – Ảnh: Đăng trên PhoneArena

  Theo một bằng sáng chế mà Forbes có được, Apple được cho là đang khám phá một loại vật liệu mới cho cả iPhone và Apple Watch tương lai của mình. Đây chính là một loại gốm sứ. Bằng sáng chế của Apple có tên gọi là “Thiết bị điện tử với các thành phần có kết cấu dựa trên Zirconia”, sẽ có lớp hoàn thiện mờ.

  Theo các hình ảnh bằng sáng chế, zirconia có thể được sử dụng cho mặt sau của iPhone. Lớp hoàn thiện mờ sẽ tương ứng với hai phiên bản Pro và Pro Max, nó đóng vai trò như là để phân biệt sự khác biệt lớn giữa các phiên bản iPhone thường và iPhone cao cấp trong thời gian tới.

  Zirconia chính xác là gì?

  OPPO Find X5 Pro- Ảnh:GSMArena

  Trên thực tế, việc sử dụng gốm sứ cho thiết kế smartphone không phải là mới, OPPO hay Xiaomi đều có những mẫu smartphone sử dụng vỏ bằng gốm sứ và tất cả đều được đánh giá cao. Tuy vậy, nó vẫn chưa phổ biến cũng như được sử dụng đại trà.

  Nhưng tại sao Apple lại sử dụng zirconia thay vì gắn bó với thủy tinh và kim loại, những vật liệu tiêu chuẩn thực tế được sử dụng trong ngành công nghiệp điện thoại di động hiện tại? Thực tế thì ngành công nghiệp điện thoại di động luôn cố gắng hoàn thiện mình bằng những vật liệu bền hơn và nhẹ hơn, có độ bền tốt hơn khi va chạm với mặt đất, đồng thời vẫn giữ được vẻ nguyên sơ bằng cách ngăn ngừa các vết trầy xước.

  Với những tiêu chí đó, zirconia được đánh giá là có nhiều ưu điểm nhất hiện tại. Zirconia hay zirconia dioxide, được coi là một loại gốm nguyên khối bền nhất, có độ cứng, độ bền cao, độ dẻo dai và khả năng chống ăn mòn hóa học. Zirconia cũng được sử dụng như một vật liệu thế thế kim cương trong đồ trang sức.

  Răng bằng Zirconia- Ảnh:nhakhoadangluu

  Nó mạnh hơn hầu hết các hợp kim kim loại thông thường và loại bỏ các tấc động hoặc hao mòn thường xuyên. Nó thực sự là một trong những vật liệu yêu thích của ngành nha khoa khi nói đến mão răng nhân tạo, bởi vì nó có rất nhiều ưu điểm vật lý so với các vật liệu khác. Nó cũng đã khử nhôm oxit làm vật liệu được lựa chọn cho khớp háng nhân tạo và các thiết bị cấy ghép khác.

  Nhưng zirconia cũng có một nhược điểm lớn. Với chất lượng vượt trội hơn nhiều so với hầu hết các hợp kim kim loại và thủy tinh thường tạo nên vỏ ngoại của điện thoại thông minh, zirconia có chi phí sản xuất đắt hơn đáng kể và nếu như Apple thực sự sử dụng vật liệu này thì giá thành của iPhone sẽ tăng đáng kể trong tương lai. 

  Tuy nhiên, cũng có khả năng Apple không sử dụng zirconia nguyên chất, mà thay vào đó thêm vào nó hợp kim nhôm hoặc thép, điều này vẫn sẽ cải thiện đáng kể các đặc tính cơ học và độ bền tổng thể của chúng.

  Và đó chính xác là những gì Apple gợi ý trong mô tả bằng sáng chế, nói rằng “thành phần dựa trên zirconia có thể được tạo thành từ một loại gốm như gốm zirconia ổn định một phần hoặc gốm zirconia cường lực bằng nhôm”.

  Gốm sứ là tương lai của điện thoại

  Concept iPhone – Ảnh: Appley Pro

  Như đã nói ở trên, thực tế thì một số phiên bản đặc biệt của một số dòng smartphone đã sử dụng mặt lưng bằng gốm. Gốm vẫn được coi là vật liệu cao cấp khi nói đến điện thoại, điều mà các hãng chắc chắn đang xem xét các đặc tính tuyệt vời của nó, nhưng vì giá thành và độ khó trong sản xuất khiến nó chưa thể phổ biến rộng rãi.

  Nhưng mọi thứ lại khác đối với thị trường đồng hồ thông minh. Apple Watch đã bắt đầu sử dụng gốm sứ trong thiết kế và đang phổ biến nó rộng rãi.

  Sẽ rất hợp lý nếu Apple muốn phân biệt iPhone thông thường của mình với các mẫu Pro trong tương lai và việc sử dụng gốm có thể là một trong những cách để đạt được sự ý muốn như vậy. Chắc chắn, các nhà sản xuất khác sẽ làm theo và cân nhắc việc sử dụng vật liệu này nổi bật hơn trong các dòng thiết bị của họ.

  Và đừng quên rằng iPhone và gốm không hẳn là mới lạ. Cả dòng iPhone 12 và iPhone 13 đều có màn hình Ceramic Shield, mang đến khả năng chống rơi tốt hơn gấp 4 lần so với các iPhone trước.

  Nhưng anh em cũng cần lưu ý rằng, bằng sáng chế thì vẫn chỉ nằm trên bàn giấy và nó có thể hoặc cũng không có thể trở thành hiện thực trong tương lai. Nhưng nhìn chung, gốm vẫn là loại vật liệu tốt khi nói về độ bền mà các nhà sản xuất nên cân nhắc sử dụng nó phổ biến hơn nữa.

  Tham khảo: PhoneArena

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI