Tuesday, February 7, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotiPadOS 16, watchOS 9, macOS Ventura đã chính thức được Apple giới...

  iPadOS 16, watchOS 9, macOS Ventura đã chính thức được Apple giới thiệu

  Apple đã tung ra khá nhiều tính năng mới trên các phiên bản cập nhật của mình, những tính năng này đều có sự liên kết với nhau giúp các thiết bị tương tác với nhau liền mạch hơn. 

  Trong khuôn khổ của hội nghị nhà phát triển WWDC 2022, Apple đã tung ra những bản nâng cấp mới cho hệ sinh thái các hệ điều hành của mình. Nhiều tính năng đã được bổ sung nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng hơn bao giờ hết. 

  iPadOS 16 đang dần biến iPad thành laptop

  iPadOs 16 là phiên mới nhất của hệ điều hành dành cho iPad. iPadOS chia sẻ một số tính năng mới với iOS 16 và macOS, như ứng dụng Home được thiết kế lại và hỗ trợ Passkey trong Safari, nhưng nó cũng nhận được một số cải tiến của riêng mình. Có một ứng dụng thời tiết mới và ứng dụng biến iPad thành một chiếc bảng trắng sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Tính năng đa nhiệm đang được điều chỉnh mạnh mẽ với bản cập nhật iPadOS năm nay, nhưng nó chỉ khả dụng với những mẫu iPad được trang bị chip M1. Tính năng Stage Manager mà Apple đã công bố cho macOS Ventura cũng sắp có mặt trên iPadOS 16. Điều này có nghĩa là các ứng dụng có thể được hiển thị dưới dạng cửa sổ, có thể chồng lên nhau và có thể kéo và thả vào đúng vị trí. Nó có thể được hưởng lợi từ không gian trên màn hình được cải thiện (độ phân giải lên đến 6K được hỗ trợ) và có thể cho phép hiển thị đồng thời tám ứng dụng (bốn ứng dụng trên iPad và bốn ứng dụng trên màn hình ngoài).

  – Ảnh:Chụp màn hình

  iPadOS cũng được bổ sung tính năng “làm việc nhóm” tức là bạn có thể chia sẻ ứng dụng văn phòng như Pages, cho phép những người khác tham gia và bắt đầu chỉnh sửa tài liệu trung tâm. Nó khá giống với cách mà Google làm với ứng dụng Tài liệu và Trang tính. Apple cho biết, những người tham gia sẽ nhận được thông báo nếu như có một ai đó tiến hành chỉnh sửa tệp được chia sẻ. 

  Các ứng dụng có tính năng làm việc nhóm và các công cụ chia sẻ mới bao gồm “Tệp, Keynote, Numbers, Pages, Notes, Reminders và Safari”. Theo thông cáo báo chí của Apple, hãng cũng đang cung cấp một API để các nhà phát triển thêm chức năng tương tự vào ứng dụng của riêng họ.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Ngoài ra còn có một ứng dụng bảng trắng mới được gọi là Freeform, được thiết kế để cho phép các đồng nghiệp đóng góp vào một bản canvas được chia sẻ. Nó hỗ trợ Apple Pencil và có thể kéo nhiều loại tệp khác nhau bao gồm tài liệu PDF, hình ảnh và liên kết web. Freeform sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Apple cũng đang nhấn mạnh cách họ đưa iPadOS tăng tốc với hệ điều hành máy tính để bàn. Nó cho biết nó đã giải quyết một số tính năng được yêu cầu nhiều như khả năng xem kích thước thư mục trên iPad và khả năng thay đổi phần mở rộng tệp. Chế độ màu tham chiếu mới cũng sẽ mang lại lợi ích cho quy trình xử lý ảnh và video khi làm việc trên iPad Pro 12,9 inch với màn hình Liquid Retina XDR.

  Trong nỗ lực cung cấp cho người dùng nhiều màn hình hơn để làm việc, tính năng Display Zoom cho phép bạn tăng mật độ điểm ảnh của iPad được trang bị M1.

  Bản cập nhật mới sẽ hỗ trợ cho iPad (thế hệ thứ 5 trở lên), iPad mini (thế hệ thứ 5 trở lên), iPad Air (thế hệ thứ 3 trở lên) và tất cả các mẫu iPad Pro.

  macOS Ventura với tính năng Stage Manager

  Hệ điều hành mới dành cho dòng máy Mac có tên gọi là Ventura. Nâng cấp nổi bật nhất của macoS Ventura là tính năng Stage Manager.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Theo đó, Stage Manager sẽ tự động sắp xếp các cửa sổ đang mở của bạn ở bên trái màn hình, trong khi căn giữa các cửa sổ đang làm việc. Người dùng cũng có thể nhóm các cửa sổ lại với nhau để dễ dàng mở nhiều cửa sổ cùng một lúc.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Spotlight cũng đi kèm với các bản cập nhật mới: giờ đây nó có thể tìm thấy hình ảnh trong thư viện ảnh của bạn và có thể tìm kiếm chúng theo vị trí, người, cảnh, đối tượng hoặc văn bản (thông qua tính năng Live Text). Bạn cũng sẽ có thể thực hiện các hành động từ Spotlight (bắt đầu hẹn giờ, chạy Phím tắt).

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Tìm kiếm trong ứng dụng Thư đã nhận được các chỉnh sửa, bao gồm các bản xem trước hoàn chỉnh hơn, đề xuất tức thì và sửa lỗi chính tả. Giờ đây, bạn cũng có thể lên lịch và hủy bỏ email trong ứng dụng, đặt lời nhắc để quay lại Mail trong tương lai và nhận các đề xuất tiếp theo. Mail cũng phát hiện một cách thông minh nếu các mục như tệp đính kèm hoặc người nhận được cc bị thiếu.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Safari có tính năng Nhóm tab mới, cho phép người dùng xem bạn bè của họ đang xem tab nào trong thời gian thực, bạn có thể thực hiện trên danh sách dấu trang và bắt đầu cuộc trò chuyện hoặc cuộc gọi ngay từ trình duyệt. Nó cũng hỗ trợ “Passkey” sinh trắc học thay thế cho mật khẩu truyền thống trên nhiều nền tảng được hỗ trợ. 

  Messages hiện bao gồm khả năng chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn, đánh dấu chúng là chưa đọc và khôi phục chúng nếu vô tình bị xóa. Và có cả tính năng SharePlay.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Hệ điều hành này cũng mang đến cho người dùng khả năng “tắt” các cuộc gọi FaceTime giữa iPhone và Mac, đồng thời cho phép người dùng sử dụng hiệu quả camera của iPhone làm webcam thay cho camera trên máy tính Apple của họ. Máy Mac tự động nhận dạng và sử dụng camera iPhone khi nó ở gần mà người dùng không cần phải kết nối cả hai theo cách thủ công. Nó sẽ hỗ trợ cho Chế độ chân dung và Sân khấu của Apple, cũng như tính năng Studio Light mới có thể chiếu sáng khuôn mặt của đối tượng và làm mờ hậu cảnh của họ. Nó tận dụng mọi khả năng của camera trên iPhone để thực hiện tốt cho cuộc gọi FaceTime.

  Người dùng iCloud hiện có thể tạo và chia sẻ thư viện ảnh giữa tối đa sáu thành viên gia đình, có thể được sắp xếp dựa trên ngày hoặc chủ đề ảnh đã chọn. macOS sẽ cung cấp “đề xuất thông minh” để chia sẻ ảnh và người dùng được chia sẻ có thể thêm, xóa, chỉnh sửa và yêu thích các mục.

  Apple cũng đã công bố Metal 3, sẽ khai thác toàn bộ tiềm năng của con chip Apple trong nhiều năm tới. Nó bao gồm các tính năng như MetalFX Upscaling, cho phép các nhà phát triển nhanh chóng hiển thị các cảnh phức tạp bằng cách sử dụng các khung hình ít sử dụng trên máy tính hơn và API tải tài nguyên nhanh, cung cấp đường dẫn trực tiếp hơn từ bộ nhớ đến GPU để có thời gian chờ ngắn hơn. Các tựa game mới sắp xuất hiện trên Mac bao gồm Resident Evil Village và GRID Legends , trong khi No Man’s Sky sẽ đến với cả Mac và iPad vào cuối năm nay.

  Các tính năng mới khác bao gồm khả năng nhận dạng mới cho các ứng dụng Visual Look Up, Weather và Clock cho Mac, các công cụ trợ năng bao gồm Phụ đề trực tiếp cho tất cả nội dung âm thanh và Nhập để nói khi gọi, ứng dụng System Preferences được thiết kế lại (bây giờ được gọi là System Settings) và các công cụ bảo mật mới, bao gồm Phản hồi bảo mật nhanh.

  watchOS 9 có thể nhắc bạn uống thuốc đúng giờ

  Ngoài các cập nhật mành thông thường như mặt đồng hồ mới và các tính năng hỗ trợ bài tập thể dục, watchOS 9 còn bổ sung thêm nhiều tính năng mới như hiển thị chỉ số chạy bộ nâng cao và nhắc nhở uống thuốc.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Như mọi khi, watchOS 9 sẽ có các mặt đồng hồ mới. Chúng bao gồm một mặt thiên văn học mới, một mặt trăng, một “mặt Playtime” và một màn hình kiểu chữ mới có tên là Metropolitan. Phiên bản mới cũng cung cấp tính năng cho phép ghim các ứng dụng đang hoạt động để có thể truy cập nhanh. Ngoài ra còn có giao diện người dùng Siri mới. Người dùng có thể cá nhân hóa cho mặt đồng hồ, chẳng hạn như chỉnh sửa màu nền trong một số mặt đồng hồ nhất định. Như với iOS 16, chủ sở hữu Apple Watch cũng có thể tùy chỉnh màn hình Creen với các chế độ lấy nét cụ thể.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Apple cũng đang bổ sung các chỉ số chạy mới, chẳng hạn như hình thức chạy, độ dài sải chân, thời gian tiếp xúc mặt đất và vùng nhịp tim. Đồng hồ sẽ theo dõi Phục hồi nhịp tim sau các bài tập Đi bộ, Chạy và Đi bộ đường dài ngoài trời. Bạn sẽ có thể nhận được cảnh báo mới về tốc độ, công suất, nhịp tim và nhịp. Người chạy có thể tạo mục tiêu thời gian cho một khoảng cách cụ thể.

  Một tính năng khác dường như nhắm đến các vận động viên ba môn phối hợp, vì nó sẽ cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa đi xe đạp, bơi lội và chạy. Nói về bơi lội, watchOS 9 giới thiệu tính năng phát hiện bàn đạp để đồng hồ có thể theo dõi các lần bơi trong đó bàn đạp được sử dụng. Nó cũng sẽ nhận được điểm SWOLF để đo hiệu quả đột quỵ.

  Người dùng hiện có thể sử dụng vương Digital Crown để chuyển đổi giữa các chế độ xem tập luyện, bạn cũng có thể tạo các bài tập luyện tùy chỉnh.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Đối với các bản cập nhật Fitness Plus, người dùng Apple Watch sẽ có thể xem hướng dẫn trên màn hình cho một số chỉ số nhất định. Điều đó bao gồm cường độ tập luyện tim mạch như HIIT, Đạp xe, Chèo thuyền và Máy chạy bộ. Những người đăng ký Fitness Plus không sở hữu Apple TV giờ đây có thể xem các chỉ số của họ trên màn hình thông qua phát trực tuyến AirPlay.

  – Ảnh:Chụp màn hình

  Một tính năng đáng chú ý mới trên watchOS 9 đó là nhắc uống thuốc, tính năng này sẽ được gắn với ứng dụng Sức khỏe và cho phép người dùng xây dựng “danh sách thuốc” cũng như lịch trình tùy chỉnh. Bạn cũng có thể chỉ cần quét các loại thuốc để thêm chúng. Nó cũng sẽ giúp người dùng tìm ra liệu bất kỳ loại thuốc nào họ đang dùng có kỵ với nhau hay không. 

  Tính năng Family Setup hiện cho phép trẻ em truy cập ứng dụng Home để chúng có thể điều khiển loa HomePod và các thiết bị nhà thông minh khác.

  Thông báo đã được tinh chỉnh để ít gây gián đoạn hơn, cùng với dòng thông bảo nhỏ hơn khi bạn đang tích cực sử dụng đồng hồ. Apple cũng đã giới thiệu Apple Watch Mirroring, cho phép những người bị khuyết tật về thể chất và vận động có thể điều khiển Apple Watch của họ từ xa. watchOS 9 sẽ tương thích với Series 4 trở lên.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  PHỔ BIẾN

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI