Tuesday, September 26, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotĐùa à, Hongmeng OS làm gì nhanh hơn Android và iOS đến...

  Đùa à, Hongmeng OS làm gì nhanh hơn Android và iOS đến 60%?

  Nhiều trang mạng cho biết nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) nói rằng Hongmeng OS của Huawei (có thể) nhanh hơn Android và iOS đến 60%, nhưng sự thật không phải thế!

  Trên thực tế, chính xác là nhà sáng lập của Huawei không nói điều này trong bài phỏng vấn vào tuần rồi và con số đó có thể sẽ không bao giờ đạt được.

  Nên xem

  CEO Huawei: Hongmeng OS có khả năng sẽ nhanh hơn Android và iOS
  Hongmeng OS không chỉ nhanh hơn Android 60% mà còn vượt trội hơn iOS nữa.

  Le Point, một tờ tạp chí danh tiếng của Pháp đã liên hệ với ông Phi về chuyện này thì được ông cho biết “Huawei chưa hoàn tất việc so sánh” và nói thêm điều đó cũng “có thể” xảy ra.

  Chuyện “có thể” với “chắc chắn” là hoàn toàn khác nhau, ông Phi chia sẻ thêm rằng hệ điều hành Hongmeng OS không được thiết kế dành riêng cho điện thoại như mọi người vẫn nghĩ.

  Dua a Hongmeng OS lam gi nhanh hon Android va iOS den 60 1

  Ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) – Ảnh:Internet

  “Chúng tôi không phát triển hệ điều hành thay thế (sản phẩm) của Google”, và nếu như Google thật sự không hợp tác với Huawei nữa “công ty sẽ phải xây dựng một hệ sinh thái riêng bởi chúng tôi chưa có một kế hoạch rõ ràng”, ông Phi nói.

  Ông chia sẻ thêm việc xây dựng một hệ sinh thái lớn có thể làm Huawei tốn nhiều năm và vì vậy công ty hy vọng không phải dùng đến “Kế hoạch B” cho mảng di động, ít nhất là tại thời điểm này.

  Vậy con số 60% kia đến từ đâu?

  Quay trở lại hồi tháng 5, Forbes cho biết, ngay sau khi lệnh cấm Huawei của chính phủ Mỹ, ông Richard Yu (Yu Chengdong) – CEO mảng khách hàng doanh nghiệp của Huawei đã có vài lời đăng lên mạng xã hội.

  Theo đó, ông Yu nói rằng hệ điều hành Hongmeng OS mới “sẽ sẵn sàng vào mùa thu nay nay hoặc mùa xuân năm sau”, bởi “nó đã được phát triển từ 2012”.

  Nên xem

  Hongmeng OS chưa nóng đít lại rộ tin đồn Huawei dùng Aurora của Nga
  Có lẽ các bạn đã nghe Hongmeng OS hay Oak OS, cái tên rất nóng trên các diễn đàn công nghệ bởi nó là ứng cử viên sẽ thay thế Android trên thiết bị của Huawei. Tuy nhiên, một nguồn tin mới cho thấy điều thú vị.

  Bên cạnh đó, nó sẽ có thể “tương thích với tất cả các ứng dụng Android, ứng dụng web” và “nếu những ứng dụng Android đó được biên dịch lại, hiệu suất thực thi có thể được cải thiện hơn 60%”.

  Đó chính là tiền đề để các báo phóng tác, thể hiện trí tưởng tượng bay bổng của mình, để cho ra hiệu năng của Hongmeng OS nhanh hơn Android và iOS 60% mà chúng ta đã thấy.

  Dua a Hongmeng OS lam gi nhanh hon Android va iOS den 60 2

  ông Richard Yu (Yu Chengdong) – Ảnh:Internet

  Vào thời điểm đó, ông Yu cũng nói với Information rằng ông không thể tin được việc chính phủ Mỹ cấm Huawei dùng Android, nó chỉ là sản phẩm dành cho người dùng cuối, không có liên quan đến vấn đề an toàn hệ thống mạng.

  Thông tin này xuất phát từ bài viết trong mục Công nghệ trên Sina, với tiêu đề cho thấy hãng tin Pháp đã phỏng vấn ông Phi và giật tít rằng hệ điều hành mới của Huawei nhanh hơn nhiều so với Android.

  Nên xem

  Hệ điều hành Hongmeng OS đang được thử nghiệm trên Huawei Mate 30, có thể ra mắt trong vài tháng tới
  Hongmeng OS vẫn tiếp tục được phát triển nhằm có thể sử dụng kịp thời trên các điện thoại của Huawei khi tình huống xấu nhất xảy ra.

  Một vấn đề khác cũng tạo nên tranh cãi trong bài phỏng vấn của Le Point với ông Phi khi ông nói rằng Hongmeng có độ trễ thấp, không đến 5 mili giây và điều này cần phải được kiểm chứng.

  Ông Phi giải thích rằng hệ điều hành này được thiết kế để chạy trên các thiết bị mạng chứ không phải điện thoại thông minh nên độ trễ cực thấp là cần thiết để vận hành trên các thiết bị IoT hay xe tự hành.

  Dua a Hongmeng OS lam gi nhanh hon Android va iOS den 60 3

  – Ảnh:Internet

  Điều này phù hợp với những gì ông này đã chia sẻ hồi tháng 5 rằng hệ điều hành mới có thể hoạt động trên “điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, tivi, xe hơi và các thiết bị đeo”.

  Trong đó, các thiết bị IoT đã không được chọn để giật tít, mà cái các “nhà báo” xoáy vào chính là “điện thoại thông minh”.

  Nên xem

  Chia sẻ những trải nghiệm ban đầu về Hongmeng OS của Huawei
  Hongmeng OS đã được thử nghiệm và đã có những chia sẻ ban đầu về các trải nghiệm này rồi. 

  Tin đồn mới nhất về hệ điều hành Hongmeng OS chính là việc có thể nó sẽ được lên kệ cùng Huawei Mate 30 Series vào cuối năm nay, không rõ chỉ cho thị trường Trung Quốc hay cho cả quốc tế.

  Tuy nhiên, thách thức ở đây là “so với iOS của Apple hay Android của Google, điểm yếu của chúng tôi là không có được hệ sinh thái tương tự”, ông Phi lý giải, nguy cơ thất bại trong việc lôi kéo người dùng vốn trong đầu chỉ có Android hay iOS là cực kỳ cao.

  Dua a Hongmeng OS lam gi nhanh hon Android va iOS den 60 4

  Hệ sinh thái Android và iOS quá rộng lớn, Cả Tizen của Samsung hay một số hãng khác cũng phải chào thua – Ảnh:Thanh Long

  Huawei đã có những bước tiếp cận cộng đồng các nhà phát triển, thu hút họ xây dựng ứng dụng cho hơn 350 triệu thiết bị mà hãng đã xuất xưởng trong 2 năm qua, với hơn 270 triệu người dùng hàng tháng trên AppGallery của mình.

  Được Huawei hỗ trợ miễn phí xây dựng và đăng ứng dụng lên kho riêng thật là hay nhưng có vẻ như chiến lược này đã mắc phải sai lầm, Facebook gần đây đã cấm không cho cài đặt sẵn ứng dụng trên máy Huawei.

  Nên xem

  Huawei đang làm việc trên một chiếc điện thoại có camera ẩn bên dưới màn hình
  Bằng sáng chế về chiếc điện thoại có camera selfie của Huawei đã cho chúng ta thấy được cách thức ẩn của nó.

  Forbes cho biết gần đây bộ phận hỗ trợ của Huawei nhận được nhiều cuộc gọi phản ánh bày tỏ mối quan ngại rằng các ứng dụng Facebook, WhatsApp và cả Instagram sẽ không còn dùng được trên thiết bị của họ.

  Tháng rồi, tờ South China Morning Post có đưa tin về “cuộc họp bên hồ” tại Thâm Quyến giữa một nhóm các quan chức hàng đầu của Huawei về việc xây dựng một hệ điều hành thay thế Android… vân vân và mây mây.

  Dua a Hongmeng OS lam gi nhanh hon Android va iOS den 60 5

  – Ảnh:Internet

  Nhưng hóa ra, “nó chỉ là hệ điều hành kỹ thuật vận hành hệ thống mạng viễn thông”, ông Phi nói rõ trong bài phỏng vấn của mình.

  Và mặc dù sẽ cần phải xây dựng giao diện cho hệ điều hành này, nhưng nó không phải là hệ điều hành mọi người đang nghĩ, ông Phi nói công ty không “thần thánh” đến nỗi có thể tạo ra một thứ như vậy chỉ trong vài tháng ngắn ngủi.

  Nên xem

  Trump gỡ bỏ lệnh cấm Huawei nếu không có gì ảnh hưởng đến an ninh quốc gia
  Việc tổng thống Mỹ Donald Trump gỡ bỏ lệnh cấm Huawei là một điều gây bất ngờ, bởi thời gian qua mọi thứ có vẻ cứng rắn, đương nhiên, sẽ có một vài ngoại lệ nếu như chuyện này thật sự xảy ra.

  Ở thời điểm hiện tại, có lẽ Huawei đang chờ đợi liệu có cần đến kế hoạch B hay không nếu như cái tên của hãng được gỡ bỏ khỏi danh sách đen, theo những gì ông Trump đã tuyên bố thời gian gần đây.

  Theo nguồn tin từ SCMP có được của những gười thân cận với dự án đang phát triển cho biết Huawei chưa sẵn sàng tung ra hệ điều hành mới.

  Dua a Hongmeng OS lam gi nhanh hon Android va iOS den 60 6

  – Ảnh:Thanh Long

  Lý do quan trọng ở đây là nó chưa được thử nghiệm rộng rãi trên nền tảng các thiết bị dành cho người dùng cuối cũng như Huawei chưa có lộ trình cụ thể cho thương mại hóa.

  Nguồn tham khảo: Forbes, Sina, Weibo

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI