Sunday, June 11, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotGoogle Assistant bị phát hiện nghe lén, ai đang dùng loa thông...

  Google Assistant bị phát hiện nghe lén, ai đang dùng loa thông minh cần hết sức cẩn thận

  Loa thông minh có thể giúp bạn rất nhiều thứ, một điều tra mới đây cho thấy Google Assistant bị phát hiện nghe lén, dù bạn có mở đầu bằng “OK, Google!” hay không.

  Câu nói “tai vách mạch rừng” của ông cha quả không sai cho đến tận hôm nay, theo đó, Google Assistant bị phát hiện nghe lén, không chỉ có nó có thể nghe bạn nói mà còn có người khác nữa.

  Nên xem

  Trợ lý ảo Google Assistant tiếng Việt hiểu được cả nhiều giọng vùng miền, phản hồi nhanh đến bất ngờ
  Trong buổi ra mắt Trợ lý ảo Google Assistant tiếng Việt, đại diện hãng đã trình diễn người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

  Họ chính là những đối tác của Google, là những con người thật. Báo cáo của VRT News (Bỉ) cho biết các đoạn ghi âm được thu lại rồi sau đó gửi đi, không nhất thiết phải là những gì bạn thực sự muốn nói với loa thông minh.

  VRT News với sự giúp đỡ của một người giấu tên đã có được vài đoạn thu âm ngắn, từ đó có thể truy ra địa chỉ nhà của vài người sống tại Hà Lan và Bỉ đang sử dụng loa thông minh Google Home.

  Doi tac Google co the nghe moi thu ban noi tai nha 1

  – Ảnh:Internet

  Điều này xảy ra thậm chí khi người dùng không nói câu “OK, Google” hay “Hey, Google”, khẩu lệnh được dùng để giúp kích hoạt thiết bị, nhận ra yêu cầu của chủ nhân.

  Google Assistant bị phát hiện nghe lén bởi một đối tác phụ của Google, có nhiệm vụ thu thập lại nội dung âm thanh nhằm cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói của thiết bị.

  Nên xem

  LG phát triển chip AI riêng, đánh mạnh vào mảng thiết bị thông minh trong nhà
  Với việc LG phát triển chip AI riêng, sử dụng công nghệ mạng lưới thần kinh nhân tạo của riêng hãng, giúp biến đồ dùng trong nhà thành thiết bị thông minh.

  Người này đã liên hệ với VRT News khi đọc được thông tin về loa thông minh Alexa của Amazon tiếp tục ghi âm không ngừng nghỉ gây hoang mang cho người dùng lâu nay.

  “Người tố giác” cho biết các đoạn ghi âm được nghe cẩn thận, sau đó được ghi chú lại. Như vậy, người này có thể nghe mọi thứ xảy ra trong nhà, từ thông tin cá nhân, hoạt động thường ngày…

  Doi tac Google co the nghe moi thu ban noi tai nha 2

  – Ảnh:Internet

  Trong khi VRT News chỉ có được bản ghi của những người ở Hà Lan và Bỉ, người báo tin cho đài cho biết họ có bản ghi âm từ khắp nơi trên thế giới, và dĩ nhiên là sẽ có những đối tác phụ khác đang làm công việc tương tự.

  Báo cáo của VRT News chỉ ra trong thỏa thuận sử dụng dịch vụ của Google không có nói những bản ghi sẽ được nghe bởi những con người thật.

  Nên xem

  Cẩn thận với Smart TV giá rẻ khi có thể là gián điệp thu thập thông tin người dùng
  Những chiếc smart TV hỗ trợ 4K hoặc HDR của một số hãng được cho là đã thu thập thông tin người dùng từ chính tính năng “thông minh” của nó.

  Báo cáo cũng cho biết dữ liệu được gửi cho đối tác phụ đã được gắn mã số chứ không sử dụng tên người dùng nhằm đảm bảo tình trạng ẩn danh cho khách hàng.

  Thế nhưng, như đã nói ở trên, khi thu thập đủ một lượng dữ liệu, VRT News có thể dò ra địa chỉ của những người dùng này và nếu chạm trán với nhau, có vẻ họ sẽ vã mồ hôi vì không biết vì sao người ta tìm ra mình.

  Doi tac Google co the nghe moi thu ban noi tai nha 3

  – Ảnh:Internet

  Google đã trả lời với VRT News rằng công ty chỉ sử dụng 0,2% nội dung của tất cả các đoạn ghi âm có được để giúp cải tiến công nghệ nhận dạng giọng nói trên thiết bị.

  VRT News cho biết họ tình cờ nghe được vô số những đoạn âm thanh của những người đàn ông tìm kiếm nội dung khiêu dâm, tranh cãi vợ chồng hoặc thậm chí có cả trường một người phụ nữ dường như đang rơi vào tình trạng khẩn cấp.

  Nên xem

  Facebook 'kiếm tiền' từ người dùng kể cả tận dụng chuyện riêng tư
  Ngoài dùng hình ảnh, Facebook cũng dựa vào hashtag và mô tả để kiểm tra chéo chúng với dữ liệu nhằm kiếm tiền từ hành vi người dùng, kể cả chuyện riêng tư. 

  Người đưa tin cho công ty truyền thông của Bỉ cho biết họ không nhận được bất kỳ hướng dẫn nào sẽ phải làm gì trong những tình huống tương tự như vậy.

  Điều này không chỉ dấy lên lo ngại về mặt đạo đức mà sự riêng tư của chúng ta tại nhà hoặc nơi làm việc đang bị xâm phạm nghiêm trọng, và câu trả lời của hãng luôn là hứa hẹn sẽ cải thiện và khắc phục.

  Doi tac Google co the nghe moi thu ban noi tai nha 4

  – Ảnh:Internet

  Bạn có đang sử dụng loa không minh không? Bạn cảm thấy thế nào khi phát hiện ra mình bị Google Assistant nghe lén, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

  Nguồn tham khảo: TheNextWeb, MSPowerUser

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI