Sunday, September 24, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotĐiện thoại thông minh trước khi iPhone ra đời

  Điện thoại thông minh trước khi iPhone ra đời

  Những thiết bị thông minh đầu tiên liên tục được cải tiến với các tính năng dần xuất hiện và kiểu dáng cũng rất đa dạng.

  Đối với thời điểm hiện tại, iPhone hay các smartphone Android khác dường như đã quá phổ biến và nó giúp con người có thể làm được nhiều việc hơn. Giúp chúng ta phát triển nhanh hơn rất nhiều.

  Tuy vậy, đã bao giờ bạn nghĩ trước khi iPhone tạo ra cuộc cách mạng về smartphone thì những thiết bị di động lúc bấy giờ ra sao? giúp được gì nhiều cho con người hay chưa? chưa?

  Một chiếc máy PDA

  Ngày xưa, mọi thông tin mà người dùng cần như nhật ký, danh bạ và các thông tin quan trọng khác đều được lưu dưới dạng giấy. Nó thật là quá phiền phức so với những gì mà smartphone có thể làm được như hiện nay.

  Đồng nghiệp của tôi ở trang 9to5Mac – Ben Lovejoy chia sẻ rằng, lần đầu tiên anh ấy chuyển sang phiên bản kỹ thuật số (PDA) là vào năm 1984, đó là một chiếc Psion Organizer. Sau đó, anh ấy đã nâng cấp lên mẫu II có thể sử dụng được nhiều hơn vào năm 1986. Nó trông giống như một chiếc máy tính với các chữ cái thay vì số. Nó có một màn hình LCD đơn dòng đơn và một nắp bảo vệ cho bàn phím chữ cái. Không có khả năng giao tiếp trừ khi bạn mua giao diện RS-232 tùy chọn để kết nối nó với máy tính qua cáp.

  – Ảnh:9to5mac

  I988 chứng kiến ​​sự ra mắt của Nhật ký kỹ thuật số Casio dễ bỏ túi hơn nhiều. Nó có giao diện người dùng kỳ lạ nhất mà bạn có thể tưởng tượng, bao gồm cả bàn phím nhạy cảm với áp lực, nhưng tính di động thực sự đáng kinh ngạc.

  – Ảnh:9to5mac

  Một chiếc PDA ấn tượng nhưng anh ấy không sở hữu là Apple Newton! Vì từ đầu những năm 80, mọi thứ đã làm hầu hết trên máy tính chứ không phải trên giấy, vì vậy anh ấy không có hứng thú với một thiết bị dựa trên chữ viết tay.

  Tôi nghĩ rằng tôi có thể đã trải qua một vài thế hệ PDA hoặc tương tự, nhưng thiết bị mà tôi có thể nhớ khi mua là Psion 5mx vào năm 1999. Mặc dù PDA vẫn là thiết bị độc lập nhưng đây là thiết bị đầu tiên cung cấp khả năng truy cập Internet. Điều tuyệt vời về 5mx là trên thực tế về mặt tính năng, nó khá giống một chiếc máy tính xách tay có hình thức vừa với túi áo khoác lớn hơn. Nó cũng có một bàn phím hoàn toàn ấn tượng cho một thiết bị nhỏ như vậy – Ben Lovejoy chia sẻ.

  – Ảnh:9to5mac

  Điện thoại thông minh đời đầu

  Điện thoại thông minh đầu tiên của Ben Lovejoy là Nokia Communicator 9210 vào năm 2001. Máy kết hợp hiệu quả chức năng của Psion 5mx với điện thoại và là thiết bị đầu tiên của Ben Lovejoy có khả năng truy cập Internet on-board.

  Tuy vậy Ben Lovejoy cho rằng, bàn phím là một bước lùi lớn và anh ấykhông thích giao diện người dùng cho lắm, nhưng nó là một thiết bị thực sự đáng chú ý vào thời điểm đó. Nó vừa với một túi áo khoác thể thao thông thường. Nhìn bề ngoài, đó là một chiếc điện thoại. Ở bên trong, nó là một PDA. Sáu năm trước khi iPhone ra đời, nó là một chiếc điện thoại, một thiết bị Internet và một máy nghe nhạc.

  – Ảnh:9to5mac

  Một PDA được gọi là Palm Pilot đã phát triển thành Handspring Treo 180. Ben Lovejoy nghĩ rằng, nó đã đóng một vai trò nhỏ trong việc phát triển của smartphone. Đây là một thiết bị siêu bỏ túi với bút stylus, có nắp bật lên để lộ bàn phím. Bàn phím không phải là tốt nhất, nhưng khả năng bỏ túi được chứng minh là không thể cưỡng lại, và sau khi sử dụng nguyên mẫu một thời gian, cuối cùng anh ấy đã mua một chiếc khi nó ra mắt vào năm 2002.

  – Ảnh:9to5mac

  Đến năm 2005, Ben Lovejoy quay lại với một thứ gần gũi hơn với kiểu dáng Nokia Communicator, với bàn phím trượt thay vì bàn phím gập – nhưng nhỏ hơn nhiều. Được sản xuất bởi HTC với cái tên HTC Apache, nó được bán dưới nhiều tên khác nhau của các công ty và nhà mạng khác nhau. Cái đầu tiên mà Ben Lovejoy sở hữu được gọi là Windows Pocket PC.

  – Ảnh:9to5mac

  Sau đó là iPhone

  Tại buổi ra mắt iPhone năm 2007, Steve Jobs đã nổi tiếng chế nhạo các loại thiết bị mà Ben Lovejoy đã sở hữu trước đó. Ông tuyên bố rằng không ai muốn sử dụng bút cảm ứng khi bạn có thể sử dụng ngón tay của mình. Và anh ta cười nhạo ý tưởng bàn phím phần cứng là một sự lãng phí không gian.

  Tất nhiên, anh ấy đã đúng và không lâu nữa phần còn lại của ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã mô phỏng thiết kế của iPhone.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI