Thursday, June 8, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotMáy bay siêu vận lớn nhất và duy nhất trên thế giới...

  Máy bay siêu vận lớn nhất và duy nhất trên thế giới của Ukranie bị Nga phá

  Antonov AN-225 là chiếc máy bay lớn nhất và duy nhất trên thế giới từng được chế tạo, nó thường được dùng để vận chuyển hàng hóa cứu trợ. 

  Theo trang CNN đưa tin, máy bay lớn nhất thế giới Antonov AN-225 của Ukraine đã bị Nga phá hủy. Điều này khiến cho nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hàng không cảm thấy tiếc nuối khi đây là chiếc máy bay siêu vận lớn nhất và duy nhất trên thế giới đang hoạt động.

  Các nhà chức trách Ukraine cho biết, chiếc máy bay khổng lồ có tên “Mriya” hay “dream” trong tiếng Ukraine, đang đậu tại một sân bay gần Kyiv thì bị “những người Nga chiếm đóng” và “vô hiệu hóa”, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ chế tạo lại chiếc máy bay.

  – Ảnh:CNN

  Chưa có xác nhận độc lập nào về việc máy bay bị phá. Một tweet từ Công ty Antonov cho biết họ không thể xác minh “tình trạng kỹ thuật” của máy bay cho đến khi nó được các chuyên gia kiểm tra.

  Công ty quốc phòng Ukraine Ukroboronprom, công ty quản lý Antonov, hôm Chủ nhật đã đưa ra một tuyên bố cho biết chiếc máy bay đã bị phá nhưng sẽ được xây dựng lại với chi phí của Nga – chi phí mà hãng này đưa ra là 3 tỷ USD.

  “Việc trùng tu ước tính sẽ mất hơn 3 tỷ USD và trong vòng 5 năm”, tuyên bố cho biết. “Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo rằng những chi phí này được chi trả bởi Liên bang Nga, vốn đã gây ra thiệt hại có chủ đích cho hàng không Ukraine và lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

  Trong một tuyên bố sau đó, công ty cho biết chiếc máy bay đã ở trên mặt đất gần Kyiv vào ngày 24 tháng 2 để bảo trì.

  “Theo giám đốc của Antonov Airlines, một trong những động cơ đã được tháo dỡ để sửa chữa và máy bay không thể cất cánh vào ngày hôm đó, mặc dù các lệnh thích hợp đã được đưa ra”, hãng này cho biết.

  Các lực lượng Nga tuyên bố đã chiếm được sân bay Hostomel, nơi đặt AN-225, hôm thứ Sáu. Hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies cho thấy một phần của nhà chứa máy bay AN-225 được cất giữ bị hư hại đáng kể.

  – Ảnh:CNN

  AN-225 thường được sử dụng để để hỗ trợ không vận trong các cuộc khủng hoảng ở các quốc gia khác. Sau trận động đất ở Haiti năm 2010, nó đã chuyển hàng cứu trợ cho nước Cộng hòa Dominica láng giềng. Trong những ngày đầu của đại dịch Covid, nó được sử dụng để vận chuyển vật tư y tế đến các khu vực bị ảnh hưởng.

  Cho đến ngày nay, Mriya vẫn là chiếc máy bay nặng nhất từng được chế tạo. Được trang bị sáu động cơ phản lực cánh quạt, nó có trọng tải tối đa 250 tấn, có thể được chở bên trong hoặc trên lưng. Nó tự hào có sải cánh lớn nhất so với bất kỳ máy bay nào đang hoạt động.

  Chỉ có một chiếc An-225 từng được chế tạo bởi công ty Antonov có trụ sở tại Kiev. Nó cất cánh lần đầu tiên vào năm 1988 và được đưa vào sử dụng kể từ đó.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI