Thursday, June 8, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì Hot8 lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Nga

  8 lệnh trừng phạt của Mỹ dành cho Nga

  Hàng loạt các lệnh trừng phạt đã được Mỹ ban bố nhằm áp đặt nhiều hạn chế đối với Nga.

  Tình hình bất ổn tại Đông Âu hiện đang là tâm điểm của sự chú ý trên toàn thế giới. Theo đó, Nga đã có những cuộc tiến quân vào Ukraine khiến cho nhiều quốc gia phương Tây và Mỹ không thể đứng ngoài làm ngơ. 

  Hàng loạt các lệnh trừng phạt lên Nga đã được ban bố bởi các quốc gia châu Âu và Mỹ. Cụ thể, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm cho biết các biện pháp trừng phạt mới được công bố chống lại Nga vì hành động xâm lược Ukraine sẽ mất một thời gian để Nga và nền kinh tế nước này cảm nhận được hết tác động của chúng.

  – Ảnh:Reuters

  Dưới đây là 8 lệnh trừng phạt nghiêm trọng của Mỹ dành cho Nga được tiết lộ: 

  Cắt bỏ tổ chức tài chính lớn nhất của Nga, Sberbank và 25 công ty con của nó khỏi hệ thống tài chính Hoa Kỳ. Sberbank hiện đang nắm giữ gần một phần ba tổng tài sản của ngành ngân hàng Nga.

  Các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn đối với Ngân hàng VTB, ngân hàng lớn thứ hai của Nga, và 20 công ty con của ngân hàng này.

  Các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn đối với ba ngân hàng lớn khác của Nga: Bank Otkritie, Sovcombank OJSC và Novikombank.

  Cắt bỏ 13 công ty quốc doanh lớn huy động tiền từ thị trường Mỹ. Danh sách bao gồm: Sberbank, AlfaBank, Credit Bank of Moscow, Gazprombank, Russian Agricultural Bank, Gazprom, Gazprom Neft, Transneft, Rostelecom, RusHydro, Alrosa, Sovcomflot và Russian Railways.

  Các biện pháp trừng phạt đối với giới tinh hoa Nga và các thành viên trong gia đình. Danh sách: Sergei Ivanov (và con trai ông, Sergei), Andrey Patrushev (và con trai ông Nikolai), Igor Sechin (và con trai ông Ivan), Andrey Puchkov, Yuriy Solviev (và hai công ty bất động sản mà ông sở hữu), Galina Ulyutina, và Alexander Vedyakhin.

  Các biện pháp trừng phạt đối với 24 người và công ty Belarus. Điều này bao gồm hai ngân hàng quốc doanh quan trọng của Belarus, chín công ty quốc phòng và bảy quan chức và giới tinh hoa có liên hệ quan mật thiết với chính phủ.

  Các biện pháp trừng phạt đối với quân đội Nga. Điều này bao gồm các biện pháp chống lại những người sử dụng cuối cùng trong quân đội, bao gồm cả Bộ Quốc phòng Nga. Hạn chế xuất khẩu gần như tất cả các mặt hàng của Hoa Kỳ và các mặt hàng được sản xuất ở nước ngoài sử dụng phần mềm, công nghệ hoặc thiết bị nhất định có xuất xứ Hoa Kỳ đối với người dùng cuối được nhắm mục tiêu là quân đội Nga. Những hạn chế toàn diện này áp dụng cho Bộ Quốc phòng Nga, bao gồm cả Lực lượng Vũ trang Nga, ở bất cứ đâu.

  Các biện pháp trừng phạt đối với một số công nghệ nhập khẩu vào Nga. Điều này bao gồm việc từ chối xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, chủ yếu nhắm vào lĩnh vực quốc phòng, hàng không và hàng hải của Nga để cắt đứt khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của Nga. Ngoài các hạn chế sâu rộng đối với lĩnh vực quốc phòng Nga, chính phủ Hoa Kỳ sẽ áp đặt các hạn chế trên toàn Nga đối với các công nghệ nhạy cảm của Hoa Kỳ được sản xuất ở nước ngoài bằng phần mềm, công nghệ hoặc thiết bị có xuất xứ Hoa Kỳ. Điều này bao gồm các hạn chế trên toàn Nga đối với chất bán dẫn, viễn thông, bảo mật mã hóa, laser, cảm biến, điều hướng, điện tử hàng không và công nghệ hàng hải. Những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt và kéo dài này sẽ cắt đứt khả năng tiếp cận công nghệ tiên tiến của Nga.

  Tham khảo: CNN, Whitehouse

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI