Tuesday, September 26, 2023
Xem thêm
  HomeTechCó Gì HotCảm biến vân tay dưới màn hình Galaxy S10 khác biệt gì...

  Cảm biến vân tay dưới màn hình Galaxy S10 khác biệt gì so với smartphone Trung Quốc?

  Cảm biến siêu âm mà Samsung đang nghiên cứu được nhận định có nhiều cải tiến hơn so với Huawei Mate 20 Pro, Mi Mix 3 và Vivo NEX khi diện tích nhận diện rộng hơn trên màn hình và độ chính xác cao hơn so với cảm biến quang học.

  Cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình đang phổ biến

  Khái niệm về cảm biến vân tay đặt dưới màn hình hiển thị được Samsung đưa ra lần đầu tiên vào năm 2016. Nhiều tin đồn dự đoán, Samsung sẽ tích hợp công nghệ này lên các flagship như Galaxy Note 8 hay Galaxy S9/S9+.

  Cảm biến vân tay dưới màn hình của một số smartphone Trung Quốc.

  Cảm biến vân tay dưới màn hình của một số smartphone Trung Quốc. – Ảnh:internet

  Đến thời điểm hiện tại, Samsung 10 chính là chiếc smartphone nào sở hữu cảm biến vân tay dưới màn hình.

  Trong khi đó, ngay sau khi có tin đồn Samsung và Apple đang nghiên cứu công nghệ này, hàng loạt các nhà sản xuất Trung Quốc đã gấp rút tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình hiển thị.

  Mở đầu là mẫu Vivo X20 Plus UD, tiếp sau đó là hàng loạt các smartphone Trung Quốc khác như Huawei Mate 20 Pro, Xiaomi Mi MIX 3, Honor Magic, Vivo V11…

  Nên xem

  Samsung Galaxy S10 bất ngờ lộ toàn bộ thông tin trong quảng cáo mới trước giờ G
  Rạng sáng ngày 21/2, sự kiện Samsung Unpacked dự kiến sẽ diễn ra, để bồi thêm cho dòng sản phẩm mới của mình, gã khổng lồ smartphone Hàn Quốc đã tung ra quảng cáo trên TV cho chiếc điện thoại mới của mình.

  Sở dĩ các nhà sản xuất Trung Quốc lại nhanh hơn Samsung và Apple về công nghệ này chính là sự khác biệt với cách mà thương hiệu xứ Kim Chi đang nghiên cứu.

  Về cách thức hoạt động, cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình tương tự như cảm biến vân tay thông thường. Hệ thống nhận diện vẫn sẽ phân tích vân tay và lưu chúng vào vùng nhớ.

  Sau đó, người dùng chỉ cần đặt vân tay vào đúng vị trí, hệ thống sẽ nhận diện được ngay.

  Mô đun cảm biến do Synaptics sản xuất.

  Mô đun cảm biến do Synaptics sản xuất. – Ảnh:Internet

  Đa phần, cảm biến vân tay được các nhà sản xuất Trung Quốc tích hợp trên smartphone của mình đều do Synaptics cung cấp dưới dạng cảm biến quang học. Trong khi đó, cảm biến mà Samsung đang nghiên cứu là cảm biến siêu âm.

  Nên xem

  Các hãng điện thoại Trung Quốc thi nhau 'đánh úp' Samsung, Galaxy S10 liệu có còn hot?
  Ngay sau khi Samsung thay đổi kế hoạch tổ chức event Unpacked sớm trước MWC mấy ngày, đến lượt Xiaomi cũng tung ra flagship mới ngay ngày đó, nhưng như vậy vẫn chưa hết.

  Sự khác biệt giữa cảm biến quang học và cảm biến siêu âm

  Cảm biến đặt dưới màn hình hiển thị.

  Cảm biến đặt dưới màn hình hiển thị. – Ảnh:Internet

  Cảm biến quang học sử dụng trực tiếp ánh sáng từ màn hình phản chiếu lên ngón tay người dùng, từ đó phân tích các khoảng trống và vẽ lại dấu vân tay vào vùng nhớ.

  Điểm hạn chế của loại cảm biến này là tốc độ nhận diện chậm, vùng không gian hẹp, chỉ thích hợp với duy nhất tấm nền OLED và đặc biệt không thể nhận diện qua lớp kính dày.

  Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất lại ưu tiên lựa chọn loại cảm biến quang học này vì giá thành rẻ, dễ dàng tích hợp.

  Đối với cảm biến siêu âm, hệ thống cảm biến sẽ sử dụng sóng siêu âm phản xạ trực tiếp vào ngón tay người dùng để phân tích dấu vân tay và vẽ lại vào vùng nhớ.

  Nên xem

  Điện thoại tích hợp vân tay trong màn hình bỗng dưng nhộn nhịp tại Việt Nam
  Nhiều nhà sản xuất điện thoại đã lựa chọn giải pháp đặt cảm biến vân tay bên trong màn hình hiển thị nhằm tối ưu thiết kế khiến thị trường smartphone thêm nhộn nhịp hơn tại Việt Nam.

  Điểm đặc biệt của cảm biến siêu âm là có thể nhận diện ngay cả khi màn hình tắt vì không cần đến ánh sáng.

  Sóng siêu âm có thể xuyên qua nhiều lớp kính hoặc kim loại dày khác nhau nên rất linh hoạt trong việc tích hợp trên nhiều thiết bị khác nhau.

  Tốc độ nhận diện của cảm biến siêu âm nhanh và chuẩn xác hơn cảm biến quang học rất nhiều. Theo thông tin rò rỉ, cảm biến siêu âm trên Galaxy S10 có tốc độ nhận diện nhanh hơn 30% so với cảm biến quang học.

  Nên xem

  Các hãng điện thoại Trung Quốc thi nhau 'đánh úp' Samsung, Galaxy S10 liệu có còn hot?
  Ngay sau khi Samsung thay đổi kế hoạch tổ chức event Unpacked sớm trước MWC mấy ngày, đến lượt Xiaomi cũng tung ra flagship mới ngay ngày đó, nhưng như vậy vẫn chưa hết.

  Tuy vậy, giá thành các linh kiện cấu thành của cảm biến này khá đắt. Đặc biệt, rất khó để nghiên cứu tích hợp nên đến thời điểm hiện tại Samsung vẫn chưa có thiết bị nào sử dụng cảm biến này.

  Samsung sẽ độc quyền công nghệ cảm biến siêu âm?

  Concept Galaxy S10

  Concept Galaxy S10 – Ảnh:Internet

  Một vài thông tin rò rỉ gần đây tiết lộ, Samsung đã nghiên cứu thành công công nghệ cảm biến siêu âm và đã sẵn sàng để tích hợp lên Galaxy S10.

  Hơn hết, nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ độc quyền công nghệ này, điều này đồng nghĩa với việc iPhone 2019 sẽ tiếp tục sử dụng Face ID thay cho cảm biến đặt dưới màn hình.

  Nên xem

  Apple đang từ bỏ tai thỏ để bước vào kỷ nguyên màn hình không viền
  Không ai như Apple, tìm cách loại bỏ phần màn hình đến mức tối đa, đến nỗi cả ngành công nghiệp smartphone chạy theo hãng với kiểu thiết kế “tai thỏ” thịnh hành.

  Ngoài ra, việc tích hợp cả biến vân tay dưới màn hình cho thấy Galaxy S10 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới khi máy sẽ có thiết kế với một chấm nhỏ trên màn hình như các hình ảnh rò rỉ trước ngày ra mắt 21/2.

  - Quảng cáo -
  - Quảng cáo -
  NỘI DUNG LIÊN QUAN
  - Quảng cáo -

  Bài liên quan

  - Quảng cáo -

  BÌNH LUẬN MỚI